ชื่นชมฝรั่งจิตอาสา ลุยเก็บขยะวัดถ้ำลิงเพชรบูรณ์ บอกทนเห็นสกปรกไม่ได้

ข่าว

ชื่นชมฝรั่งจิตอาสา ลุยเก็บขยะวัดถ้ำลิงเพชรบูรณ์ บอกทนเห็นสกปรกไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.พ. 2563 17:41 น.

ชื่นชมกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจิตอาสา มาเที่ยววัดถ้ำเทพบันดาล แล้วช่วยเก็บขยะที่ตกตามพื้นใส่ถุงไปทิ้งให้ทุกครั้ง เผยขยะมาจากคนให้อาหารลิงแล้วทิ้งไว้ ฝรั่งทนเห็นไม่ได้บอกไม่สะอาดตา

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มหนึ่งประมาณ 8 คน ได้ช่วยกันเก็บขยะในบริเวณวัดถ้ำเทพบันดาล หรือ วัดถ้ำลิง หลังจากที่เดินทางมาท่องเที่ยวภายในวัดและให้อาหารลิงเป็นที่เรียบร้อย ที่วัดเทพบันดาล หรือวัดลิง ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 1 ตำบลสามแยก อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นวัดที่มีฝูงลิงแสมและลิงวอก อาศัยกันอยู่เป็นจำนวนมาก


นายวิภาส แก้วบัวทอง อายุ 41 ปี คนขับรถสองแถว ที่นำนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนี้มาเที่ยว กล่าวว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนี้ มักชอบให้ตนขับรถพามาเที่ยวดูลิง และจะนำอาหาร ผลไม้ มาให้ลิง ที่นี่เป็นประจำ และทุกครั้งที่มา ก็จะเก็บขยะใส่ถุงไปทิ้งให้ทุกครั้ง โดยให้เหตุผลว่า มองดูแล้วไม่สะอาด จึงต้องเก็บไปทิ้ง เป็นภาพความน่ารักและน่าประทับใจ ในความมีจิตอาสาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติกลุ่มดังกล่าว แม้จะเป็นการกระทำที่ไม่ยิ่งใหญ่ แต่ก็ควรค่าแก่การได้รับคำชม เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวไม่ว่าสถานที่ไหนก็ตาม


สำหรับพื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตรับผิดชอบของ องค์การบริหารส่วนตำบลสามแยก อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ จากการสำรวจและสอบถามจากชาวบ้านในพื้นที่ ทราบว่า ขยะเหล่านี้ก็มาจากฝีมือคนไทยที่นำถุงพลาสติกใส่อาหารมาให้ลิง แล้วก็ทิ้งกันจุดนี้เป็นประจำ ทั้งๆ ที่ปัจจุบัน ทาง อบต.สามแยก ได้จัดเตรียมที่สำหรับให้อาหารลิง พร้อมทั้งมีถังขยะ และมีป้ายบอกเชิญให้อาหารลิงด้านในวัด แต่ส่วนมากก็มักจะให้อาหารลิง กันด้านหน้าเสียส่วนใหญ่ จึงทำให้มีขยะบริเวณทางเข้าวัดเป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์