จนท.ดับไฟป่า รถดับเพลิง ขึ้นดอยหินระฆังสู้ไฟป่า ทำแนวกันไฟสกัดลุกลาม

ข่าว

  จนท.ดับไฟป่า รถดับเพลิง ขึ้นดอยหินระฆังสู้ไฟป่า ทำแนวกันไฟสกัดลุกลาม

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ก.พ. 2563 16:31 น.

  สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.ตาก ล่าสุด ไฟได้ลุกไหม้ป่าหญ้าแห้ง บริเวณเชิงเขา ดอยหินระฆัง จนท.ดับไฟป่า และรถดับเพลิงจาก อบต.ในท้องที่เร่งเข้าฉีดน้ำสกัด และทำแนวกันไฟไม่ให้ลามใกล้ชุมชน

  เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่จังหวัดตากยังคงเกิดไฟป่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย อบต.สมอโคน อ.บ้านตาก จ.ตาก รีบนำรถบรรทุกน้ำดับเพลิงฉีดน้ำเพื่อดับไฟป่าที่กำลังลุกไหม้ป่าหญ้าแห้ง บริเวณเชิงเขาดอยหินระฆัง หมู่ที่ 1 ต.สมอโคน อ.บ้านตาก จ.ตาก ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สลิด-โป่งแดง กับชุมชน ที่เป็นไร่สวนของชาวบ้าน โดยเพลิงได้ไหม้ลุกลามอย่างรุนแรง เพราะพื้นที่ป่ามีหญ้าแห้ง เป็นเชื้อเพลิงจำนวนมาก ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นน้ำไม่ให้เพลิงประชิดเขตชุมชน ส่วนบนภูเขา ต้องเร่งทำแนวกันไฟ เพื่อสกัดกั้นการลุกลามของไฟป่าในครั้งนี้

  ในขณะที่ สำนักบริหารจัดการป่าอนุรักษ์ ที่ 14 ตาก ได้จัดการอบรมจิตอาสาไฟป่า 904 โดยมีจิตอาสาพระราชทานและเครือข่ายดับไฟป่า จำนวน 100 คน จาก 9 อำเภอของจังหวัตตาก เข้าร่วมฝึกอบรม ซักซ้อมความพร้อม เพื่อเข้าพื้นที่ดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ของใกล้ชุมชนของตนเอง ด้วยพลังของจิตอาสาพระราชทานฯ ที่จะตั้งมั่นในการทำความดีปกป้องแผ่นดิน ให้ปลอดจากปัญหาไฟป่าและหมอกควัน


  นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เปิดเผยว่า ปัญหาฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่จังหวัดตาก มีหลายสาเหตุ โดยพื้นที่ชายแดนไทยเมียนมาด้านอำเภอแม่สอด ส่วนหนึ่งเกิดจากรถบรรทุกที่จอดติดเครื่องยนต์ เพื่อรอข้ามด่านพรมแดนไปยังประเทศเพื่อนบ้าน รถคันเดียวอาจไม่ใช่ปัญหา แต่เนื่องจากมีรถบรรทุกจำนวนมาก ก็ส่งผลกระทบต่อการสะสมของควันไอเสีย ในส่วนนี้ก็จะต้องขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการขนส่งให้ช่วยตรวจสอบมาตรฐานรถของตนเอง และหากจำเป็นก็ต้องใช้มาตรการตามกฎหมาย รถที่ผิดกฎหมายควันดำ เป็นต้น

  ในส่วนของเกษตรทั่วไป ที่เผาพื้นที่การเกษตรนั้น ก็ได้สั่งการไปยังสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดตาก ขอความร่วมมือไปยังเกษตรทั้ง 563 หมู่บ้านของจังหวัดตาก ให้บริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่การเกษตรตามหลักวิชาการ ที่จะไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการลุกลามของไฟป่า และไม่สร้างปัญหามลพิษทางอากาศ ซึ่งหลังจากวันที่ 1 มีนาคม 2563 ซึ่งจะเป็นช่วงเริ่มมาตรการห้ามเผาเด็ดขาด 61 วัน จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2563 จะใช้มาตรการทางกฎหมายแก่ผู้ฝ่าฝืนทุกราย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์