ผบช.สตม. เผยมีชาวจีนที่ต้องเฝ้าระวัง จากอู่ฮั่น-กว่างโจว 1.8 หมื่นคน

ข่าว

ผบช.สตม. เผยมีชาวจีนที่ต้องเฝ้าระวัง จากอู่ฮั่น-กว่างโจว 1.8 หมื่นคน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2563 12:37 น.

ผบช.ตม.ตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามชาวจีนจาก 2 เมืองจาก "อู่ฮั่น-กว่างโจว" 1.8 หมื่นคน กระจายอยู่ทั่วประเทศอย่างใกล้ชิด

วันที่ 4 ก.พ. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เดินทางมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมกับร่วมกับ นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่

นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงถึงมาตรการการเฝ้าระวัง และติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อติดตามสถานการณ์เที่ยวบินการเดินทางเข้า-ออกของบุคคล พร้อมทั้งทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานแพทย์ตรวจคนเข้าเมือง หรือเจ้าพนักงานสาธารณสุขประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ หลังจากมีการติดตั้งเครื่องสแกนเพื่อคัดกรองบุคคลผ่านเข้าออกราชอาณาจักร เพื่อลดความเสี่ยงในการเดินทางของผู้ติดเชื้อและการแพร่กระจายของเชื้อโรค

“กรณีนักศึกษาชาวจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาได้มารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ 1 ราย ขณะนี้อาการดีขึ้นเป็นลำดับแล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ยังคงเหลือพำนักอยู่ประเทศไทยนั้น หากอยู่เกินกำหนด 14 วันแล้ว ก็ถือว่าเขาไม่ได้รับเชื้อไวรัส สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนปกติได้”

ด้าน พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. กล่าวว่า ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมาจนถึงเดือนมกราคมมีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มาจากพื้นที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา คือเมืองอู่ฮั่น ได้เข้ามาเที่ยวเมืองไทยทั้งหมดกว่า 40,000 คน ขณะนี้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว 36,000 คน คงเหลืออยู่ในประเทศไทยจำนวนหนึ่ง ส่วนนักท่องเที่ยวาจากเมืองกว่างโจวเดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยทั้งหมด 170,000 คน และเดินทางออกนอกประเทศไปแล้ว 160,000 คน คงเหลือพำนักอยู่ในประเทศไทยตอนนี้จากทั้ง 2 เมือง คือ เมืองอู่ฮั่น และเมืองกว่างโจว ทั้งหมด 18,441 คน ทาง สตม.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กำชับให้ตำรวจ ตม.ในพื้นที่ติดตามเฝ้าดูแลกลุ่มคนจีนเหล่านี้อย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์