ไลฟ์สไตล์
100 year

เชียงใหม่จัดสวดมนต์ เป็นกำลังใจให้ชาวจีน ฝ่าวิกฤติไวรัสโคโรนาระบาด

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2563 09:22 น.
SHARE

จังหวัดเชียงใหม่จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล และกำลังใจให้แก่พี่น้องชาวจีน พ้นภัยจากการระบาดของไวรัสโคโรนา และสามารถผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้ในเร็ววัน

วานนี้ (1 ก.พ.63) ที่วิหารหลวงวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวจีนและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมี นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ ภาคเอกชน และพุทธศาสนิกชนทั่วไปเข้าร่วมพิธี

ข่าวแนะนำ


จากสถานการณ์แพร่ระบาดครั้งใหญ่ของโรคปอดอักเสบที่มีต้นเหตุมาจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในหลายพื้นที่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อหลายพันคน และมีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคน ดังนั้น จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดเขียงใหม่ คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ องค์กรชาวพุทธ องค์กรเอกชน สมาคมและชมรมต่างๆ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่พี่น้องชาวจีน และพุทธศาสนิกชนทั่วไปขึ้น เพื่อเป็นการส่งกำลังใจและอำนวยอวยพรให้ประเทศจีน และพี่น้องประชาชนที่กำลังประสบสถานการณ์ดังกล่าว สามารถผ่านพ้นไปได้ในเร็ววัน


สำหรับพิธีครั้งนี้เป็นการจัดพิธีตามแบบล้านนาโบราณ ที่นอกจากจะมีการแสดงพระธรรมเทศนาปัดเป่าภัยพิบัติฉบับล้านนา และพิธีเจริญพระพุทธมนต์แล้ว ยังมีพิธีบริกรรมทำน้ำมนต์จากพระกริ่งหลวงอินทขีล การกล่าวสูมาคัวตาน-โอกาสเวนตานด้วย ทั้งนี้ เมื่อเสร็จพิธีแล้ว ทางคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ยังได้มอบพระกริ่งหลวงอินทขีลจำนวน 2 องค์ และพระกริ่งอินทขีลเงินอีก 118 องค์ ให้แก่ นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำเชียงใหม่ เพื่อนำกลับไปมอบแก่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นเชียงใหม่พิธีเจริญพระพุทธมนต์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 16:33 น.