สปป.ลาว ยกระดับเปิดด่านสากลปางมอญ เชื่อม จ.พะเยาไปสู่เมืองหลวงพระบาง

ข่าว

สปป.ลาว ยกระดับเปิดด่านสากลปางมอญ เชื่อม จ.พะเยาไปสู่เมืองหลวงพระบาง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2563 09:16 น.

สปป.ลาว เปิดการยกระดับด่านสากลปางมอญ อย่างเป็นทางการ เชื่อม อ.ภูซาง จ.พะเยา ของประเทศไทย ไปสู่หลวงพระบาง มั่นใจช่วยทำให้เศรษฐกิจ การค้า การท่องเที่ยว ของทั้งสองฝ่ายดีขึ้นแน่นอน

วานนี้ (1ก.พ.63) ท่านทองสะหวัน พรหมวิหาร รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สปป.ลาว เป็นประธานเปิดการยกระดับด่านสากลปางมอญ เมืองคอบ แขวงไชยะบุลี ประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อย่างเป็นทางการ ที่บริเวณที่ทำการด่านสากลปางมอญ เมืองคอบ แขวงไชยะบุลี สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อให้มีความทัดเทียมเท่าเทียมกับด่านสากลบ้านฮวก อำเภอภูซาง จังหวัดพะเยา ที่ได้มีการยกระดับมาก่อนหน้านี้ ตามการเสนอของกระทรวงการต่างประเทศของ สปป.ลาว


การยกระดับดังกล่าวจะทำให้เกิดการพัฒนาในเรื่องของด้านการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว รวมถึงการทำให้เศรษฐกิจมีการพัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งสองประเทศ โดยการยกระดับการประเพณีปางมอญเป็นด่านสากลบางมอญนั้น เป็นไปตามบันทึกข้อตกลงในการประชุมเจ้าแขวง และผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดน-ลาวไทย ครั้งที่ 10 เมื่อวันที่ 28 กันยายน ปี ค.ศ.2017 ณ นครเวียงจันทน์ ประเทศ สปป.ลาว

ทั้งนี้ประเทศไทย โดยรัฐบาลได้มติเห็นชอบอนุมัติยกระดับจุดผ่อนปรนบ้านฮวก อำเภอภูซาง เป็นจุดผ่านแดนถาวร เมื่อวันที่ 28 กันยายน และเปิดเป็นด่านฯ ไปเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา โดยเมื่อมีการยกระดับของทั้งสองประเทศแล้วจะทำให้เกิดการขยายตัวในเรื่องของการค้าการลงทุนรวมถึงการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ถือเป็นประตูด่านเชื่อมโยงระเบียงเศรษฐกิจทางภาคเหนือของ สปป.ลาว และภาคเหนือของประเทศไทย


นอกจากนี้เส้นทางการเปิดด่านในครั้งนี้ ยังเป็นเส้นทางเชื่อมโยงระหว่างประเทศไทย ผ่านทางจังหวัดพะเยาไปยังเมืองมรดกโลกหลวงพระบางด้วย อันจะทำให้เกิดการร่วมมือในด้าน การค้า การลงทุน การท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศ คือ ระหว่างแขวงไชยะบุลี และจังหวัดพะเยา รวมไปถึงจังหวัดใกล้เคียงด้วย ส่งผลให้เกิดความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นโดยในพิธีมีรองเจ้าแขวงไชยะบุลี โดยฝ่ายไทยมีนายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย, เอกอัครราชทูตไทยประจำ สปป.ลาว, นางฐิฐา เชียงวงค์ ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดพะเยา หัวหน้าส่วนราชการ นายวิรุฬห์ สิทธิวงศ์นายอำเภอภูซาง ด้านฝ่ายสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีรองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่เกี่ยวข้อง, เอกอัครราชทูตวิสามัญ ผู้มีอำนาจเต็ม แห่ง สปป.ลาว ประจำราชอาณาจักรไทย มาร่วมงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย
00:56

มาดามแป้ง บินตรงเวียดนามมาเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอคนไทยส่งกำลังใจทีมชาติไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์