ฝุ่นพิษคุกคามอีก ระดับสีส้ม 46 แห่ง

ข่าว

ฝุ่นพิษคุกคามอีก ระดับสีส้ม 46 แห่ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.พ. 2563 05:15 น.

เฉลิมชัยขึ้นเหนือปันนํ้าบรรเทาแล้ง

ไฟป่าลุกลามไหม้ประชิด สันเขื่อนภูมิพล พื้นที่เสียหายกว่า 1,000 ไร่ ส่งผลกระทบค่าฝุ่นจิ๋วสูงขึ้น จ.มุกดาหาร ระทึกไฟไหม้หญ้าเข้าใกล้สถานที่ราชการและชุมชน เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดทัน ส่วนคพ.แจงค่าฝุ่นสูงระดับสีส้มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ46พื้นที่ สำหรับวิกฤติภัยแล้งเกษตรกรเลี้ยงปลาโอดโอยยอมตัดใจขายปลาก่อนขาดทุน ขณะที่ “เฉลิมชัย” ตรวจลุ่มน้ำปิงกำหนดแนวทางจัดการน้ำเชียงใหม่-ลำพูน

สถานการณ์ไฟป่าลุกลาม ส่งผลให้เกิดค่าฝุ่น PM 2.5 สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเมื่อวันที่ 1 ก.พ. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้า ปภ.จังหวัดลำปาง พ.อ.วิศิษฐ์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ บก.ควบคุมไฟป่า ทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลการปฏิบัติงานดับไฟป่าพื้นที่ จ.ลำปาง พ.อ.วิศิษฐ์เปิดเผยว่า ทหารให้การสนับสนุนอากาศยานเพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ พบจุดฮอตสปอตจำนวน 8 จุด อยู่ในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร 3 จุด อ.เมืองปาน 1 จุด อ.แจ้ห่ม 1 จุด และ อ.วังเหนือ 3 จุด สถานการณ์โดยรวม เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ จ.ลำปางได้เกือบหมดแล้ว

ที่ป่าห้วยแก้ว เขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติฝั่งขวาแม่น้ำปิง ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก เป็นผืนป่าติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น เกิดไฟไหม้ป่าลุกลามเป็นเวลา 2 วัน 2 คืนแล้ว พื้นที่ป่าเสียหายกว่า 1,000 ไร่ ไฟลุกลามไปทั้ง 2 ฝั่งเขา ทางด้านทิศใต้เขาประชิดสันเขื่อนภูมิพล และลุกลามไปทางฝั่งเขาด้านทิศเหนือ บริเวณป่าบ้านห้วยริน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น เป็นผืนป่าต้นน้ำของเขื่อนภูมิพล รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย (เตรียมการ) เป็นที่อยู่ของตัวซาลามานเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ ปัจจุบันเกือบจะสูญพันธุ์หายไปจากพื้นที่แล้ว ล่าสุดทีมดับไฟป่าชุดเสือดำของเขื่อนภูมิพล และชาวบ้านจิตอาสาดับไฟป่า 15 คน เดินขึ้นเขาเพื่อดับไฟป่า แต่กระแสลมแรงไฟโหมไหม้ป่าอย่างรวดเร็ว ชุดดับไฟต้องล่าถอยลงมาจากเขา ทั้งนี้ แนวไฟป่าที่โหมไหม้สามารถมองเห็นได้จากสันเขื่อนภูมิพล

ด้านนายอดุลย์ ศิริมันต์ หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความสงบ เทศบาลเมืองมุกดาหาร พร้อม เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และรถดับเพลิง เร่งไปดับไฟไหม้ป่าหญ้าด้านหลังสำนักงานบังคับคดีจังหวัดมุกดาหาร ถนนเมืองใหม่ ต.มุกดาหาร อ.เมืองมุกดาหาร ใช้เวลากว่า 2 ชม. สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ นายอดุลย์เปิดเผยว่า ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนหยุดเผาหญ้าหรือเผาอ้อย ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะก่อให้เกิดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 อยากฝากถึงผู้ที่ลักลอบเผาหญ้า อย่ามักง่ายเห็นแก่ตัว เพราะมีผลกระทบสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน อีกทั้งต้องสูญเสียงบประมาณทางราชการ

พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวถึงมาตรการตรวจวัดควันดำแก้ไขปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 ว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำข้อห่วงใยของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในเรื่องมาตรการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM 2.5 กำชับให้ข้าราชการตำรวจทุกนายได้รับทราบ โดยเฉพาะ บช.น.เป็นหน่วยงานหลักที่มีบทบาทสำคัญในการร่วมแก้ไขปัญหา เนื่องจากปริมาณ PM2.5 ในพื้นที่ กทม. มีสาเหตุมาจากการขนส่งทางถนน นอกเหนือจาก 12 มาตรการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองที่คณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ และ บช.น.ยึดเป็นแนวทางที่ต้องดำเนินการโดยเร่งด่วน พร้อมกวดขันตั้งจุดตรวจวัดควันดำรถยนต์ที่เกินมาตรฐานมาอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวว่า ขณะที่ บก.จร.ดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย ตั้งจุดบริการตรวจวัดควันดำเพื่อประชาชน 3 จุด กระจายอยู่รอบพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบด้วย 1.จุดตรวจ สน.คู่ขนานลอยฟ้า ถนนบรมราชชนนี 2.จุดตรวจงานช่างเครื่องยนต์ ตรวจพิสูจน์ กก.5 บก.จร. และ 3.จุดตรวจถนนเทพรัตน กม.2 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจวัดมลพิษจากท่อไอเสียรถประจำทางจำนวน 1,160 คัน ประสานความร่วมมือกับห้างร้าน สถานประกอบการ ช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองอีกทางหนึ่ง

ขณะที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล จำนวน 54 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 40-72 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นหลายพื้นที่ เริ่มมีผลต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 46 พื้นที่ ประชาชนควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง

ส่วนผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือปริมาณฝุ่น PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 21-68 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 ไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนมากนัก คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีมากถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับพื้นที่ที่มีผลต่อสุขภาพ ประกอบด้วย ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ วัดค่าได้ 68 มคก./ลบ.ม. ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา วัดค่าได้ 68 มคก./ลบ.ม. ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก วัดได้ 66 มคก./ลบ.ม. ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ วัดได้ 64 มคก./ลบ.ม. ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน วัดได้ 60 มคก./ลบ.ม. และ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดได้ 59 มคก./ลบ.ม.

นอกจากปัญหาฝุ่นจิ๋ว เกษตรกรยังประสบกับวิกฤติภัยแล้ง นายศักดิ์ดา วงศ์สืบ เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในพื้นที่ ต.ท่าจำปี อ.เมืองพะเยา เปิดเผยว่า ปีนี้สถานการณ์ภัยแล้งมีความรุนแรงมาก เนื่องจากน้ำบริเวณอ่างเก็บน้ำไม่มีปริมาณน้ำที่จะเข้าเติมบ่อปลา ตนเลี้ยงปลา 10 บ่อ จะได้ผลผลิตประมาณ 12 ตัน แต่ในปีนี้ผลผลิตลดลงเป็นจำนวนมาก น้ำที่เหลือยู่จะเลี้ยงปลาได้ถึงเดือน เม.ย.เท่านั้น ขนาดของปลาไม่โตเต็มวัย แต่จำเป็นต้องจับไปขายก่อน สถานการณ์ภัยแล้งในปีนี้ถือว่ารุนแรงมาก

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังตรวจสภาพลำน้ำปิง ณ ประตูระบายน้ำท่าวังตาล-ฝายท่าศาลา-ฝายหนองผึ้ง จ.ชียงใหม่ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ลุ่มน้ำปิงตอนบน และการบริหารจัดการน้ำ ว่า สถานการณ์แหล่งน้ำชลประทานในพื้นที่ลุ่มน้ำปิง (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ม.ค.63) เขื่อนขนาดใหญ่ จำนวน 2 แห่ง มีปริมาณน้ำเก็บกักอยู่ที่ 211.389 ล้าน ลบ.ม. หรือ 40.04 เปอร์เซ็นต์ แบ่งเป็นเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำเก็บกัก 138.176 ล้าน ลบ.ม. หรือ 52.14 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่าปี 2562-122.479 ล้าน ลบ.ม. หรือ 46.22 เปอร์เซ็นต์ ดำเนินการบริหารจัดการน้ำโดยการงดส่งนํ้าเข้าพื้นที่เพาะปลูก ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ และเขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีปริมาณน้ำเก็บกัก 73.213 ล้าน ลบ.ม. หรือ 27.84 เปอร์เซ็นต์ น้อยกว่าปี 2562-63.516 ล้าน ลบ.ม. หรือ 24.15 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ ในปี 2562 มีปริมาณฝนสะสม 911 มิลลิเมตร น้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติที่มีค่าเท่ากับ 1,165 มิลลิเมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงที่ตรวจวัดที่สะพานนวรัฐ อ.เมืองเชียงใหม่ (สถานี P.1) มีปริมาณน้ำรายปีสะสมเท่ากับ 519 ล้าน ลบ.ม. น้อยกว่าค่าเฉลี่ยปกติที่มีค่าเท่ากับ 1,639 ล้าน ลบ.ม. นับว่าปีนี้มีปริมาณน้ำท่าน้อยที่สุดเป็นลำดับที่ 2 รองจากปี 2559

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าปัจจุบันใน จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีพื้นที่ประกาศภัยแล้ง แต่สำนักงานชลประทานที่ 1 ขอความร่วมมือจากประชาชนและกลุ่มผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วน ใช้ทรัพยากรน้ำในพื้นที่อย่างประหยัดและรู้คุณค่า เพื่อให้เพียงพอสำหรับความต้องการใช้น้ำทุกกิจกรรมและสามารถผ่านพ้นวิกฤติภัยแล้งปี 2563 ไปได้ นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือเกษตรกรลดการทำนาปรัง และส่งเสริมการปลูกพืชใช้น้ำน้อยแทน พร้อมทั้งวางแผนจัดสรรน้ำช่วยในการผลิตน้ำประปาให้เพียงพอตลอดฤดูแล้ง อีกทั้งควบคุมระดับน้ำ คุณภาพน้ำ เฝ้าระวังการระบายน้ำเสีย ลงสู่แม่น้ำปิง และขอความร่วมมือจากกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำให้ปฏิบัติตามแผนการใช้น้ำแต่ละรอบเวรที่กำหนดไว้

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
  02:48

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์