ไลฟ์สไตล์
100 year

ลำปางควบคุมไฟป่าได้แล้ว ทภ.3 ตั้ง บก.สนับสนุนดูแล 9 จ.ภาคเหนือ

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.พ. 2563 14:27 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ หน.ปภ. ทัพภาค 3 แถลงข่าวดี จ.ลำปาง ควบคุมไฟป่าในพื้นที่ได้แล้ว พร้อมจัดตั้งศูนย์กองบัญชาการส่วนแยกเพื่อสนับสนุนการดับไฟป่าพื้นที่ลำปาง และใน 9 จังหวัดภาคเหนือ โดยกองทัพภาคที่ 3 ขณะที่ค่าฝุ่นละอองในหลายจุดยังเกินมาตรฐานต่อเนื่อง

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 1 ก.พ.63 ที่สนามบินลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้า ปภ.จังหวัดลำปาง พ.อ.วิศิษฐ์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ บก.ควบคุมไฟป่าทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมแถลงผลการปฏิบัติงานดับไฟป่าพื้นที่จังหวัดลำปางหลัง เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว

ข่าวแนะนำ

พ.อ.วิศิษฐ์ บรรณากิจ หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ บก.ควบคุมไฟป่าทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า พล.ท.ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้บัญชาการควบคุมสถานการณไฟป่าและหมอกควันกองทัพภาคที่ 3 มอบหมายให้มีการจัดตั้งกองบัญชาการส่วนแยกขึ้นที่จังหวัดลำปางเพื่อให้การสนับสนุนอากาศยานเพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่ภาคเหนือ โดยได้รับการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ฮ.ปภ.32) จำนวน 2 ลำ เพื่อใช้ในภารกิจดับไฟ

นอกจากนี้กองทัพภาคที่ 3 ยังได้สนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ ฮท.72 จำนวน 1 ลำ ใช้ในการลาดตระเวนทางอากาศอีก 1 ลำ โดยเบื้องต้นจะตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ที่ลำปาง จำนวน 7 วัน และจะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง และพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือหากมีสถานการณ์ไฟป่าเกิดขึ้น

และเช้าวันนี้พื้นที่จังหวัดลำปาง พบจุดฮอตสปอตจำนวน 8 จุด อยู่ในพื้นที่อำเภอห้างฉัตร 3 จุด อำเภอเมืองปาน 1 จุด อำเภอแจ้ห่ม 1 จุดและอำเภอวังเหนือ 3 จุด ซึ่งสถานการณ์โดยรวมวันนี้ จนท.สามารถควบคุมสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดลำปางได้เกือบหมดแล้ว

โดยเมื่อเวลา 07.00 น.วันนี้ จากรายงานคุณภาพอากาศกองจัดการคุณภาพและเสียงกรมควบคุมมลพิษ พบว่าค่ามลพิษทางอากาศยังเกินมาตรฐาน 3 จุดตรวจวัด มีค่าอยู่ในระดับสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพมีพื้นที่ ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ วัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ที่ 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง วัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ที่ 56 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ วัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ที่ 64 ไมโครกรัมต่อ ลูกบาศก์เมตร และจุดพื้นที่เป็นค่าสีเหลืองคุณภาพอากาศปานกลางคือพื้นที่ตำบลพระบาท อ.เมือง วัดค่าเฉลี่ยฝุ่นละออง PM 2.5 ได้ที่ 46 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าลำปางทภ.3ผู้ว่าฯลำปางบก.ส่วนแยกค่าฝุ่นลำปางข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:04 น.