1 ใน 5 ผู้ติดไวรัสโคโรนาอยู่ที่เชียงใหม่ ขณะที่ผลชันสูตรศพสาวจีนไม่พบเชื้อ

ข่าว

  1 ใน 5 ผู้ติดไวรัสโคโรนาอยู่ที่เชียงใหม่ ขณะที่ผลชันสูตรศพสาวจีนไม่พบเชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.พ. 2563 12:08 น.

  โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ออกประกาศ ตามที่ สธ.พบผู้ป่วยรายใหม่ 5 ราย ติดเชื้อไวรัสโคโรนานั้น 1 ใน 5 อยู่ที่เชียงใหม่ ได้รับการดูแลอย่างดี ขณะที่ผลชันสูตรศพ นทท.จีนที่ตายในรีสอร์ตยันไม่พบเชื้อ

  เมื่อวันที่ 1 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการตื่นตัวป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตามแหล่งท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมเข้าไปเที่ยวกัน โดยเฉพาะที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวจีนถึง 75% ทางปางช้างแม่สา ได้ให้ควาญช้างที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักท่องเที่ยว ได้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาทางปางช้างขอให้ใส่หน้ากากทุกๆ คน และอยากให้หน่วยงานของรัฐเข้ามาช่วยตรวจสุขภาพ หรือแนะนำทั้งพนักงานและนักท่องเที่ยว นอกจากนี้ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ซึ่งยังมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาวันหนึ่งถึง 95% ก็ได้มีการป้องกันอย่างเต็มที่ รวมทั้งพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในจุดต่างๆ และมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวด้วย

  ด้าน นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวสาวชาวจีน ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่งใน อ.แม่ริม โดยไม่ทราบสาเหตุ และอาการป่วยที่ไม่ชัดเจน ประกอบกับผู้เสียชีวิตเดินทางมาจากเมืองที่มีการประกาศเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้เก็บชิ้นเนื้อที่ปอดส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2563 ได้รับรายงานผลการตรวจ ยืนยันไม่พบ เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019

  สำหรับที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ศ.นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกประกาศสำหรับผู้ป่วยโคโรนาไวรัส ที่กระทรวงสาธารณสุขที่ประกาศมีผู้ป่วยในประเทศไทย 5 ราย และ 1 ในนั้นมารักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ทางโรงพยาบาลได้แยกรักษาตัวนั้นตอนนี้ไข้ลดลงและอาการดีขึ้นตามลำดับ โดยในประกาศระบุว่า


  "เรียนประชาชนทุกท่าน ทางโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ขอแจ้งว่าในวันนี้ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศว่ามีผู้วยโคโรนาไวรัส อีก 5 รายในประเทศไทย โดยหนึ่งในนั้นเป็นเคสที่เข้ามารับการรักษาในโรงพยาบาลมหาราช ขณะนี้ผู้ป่วยได้รับการรักษาอยู่นห้องแยกความดันอากาศเป็นลบ สำหรับผู้ติดเชื้อทางเดินหายใจ ปัจจุบันไข้ลดลง และอาการดีขึ้นตามลำดับ เนื่องจากทางโรงพยาบาลตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ป่วยและผู้ใช้บริการ ตลอดจนบุคลากรทุกท่าน จึงได้วางแผนรับสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว และมีการเฝ้าติดตาม บุคลากรที่ดูแลผู้ป่วยรายดังกล่าว ขอให้ความเชื่อมั่นใน รพมหาราชนครเชียงใหม่ คณะแพทยศาสตร์ มช. และขอขอบคุณพร้อมส่งกำลังใจให้ทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทุกท่าน จึงเรียนมาเพื่อทราบ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

  หลังจากที่ ทางคณะแพทยศาสตร์ได้เผยแพร่ประกาศดังกล่าวออกมาทำให้โลกออนไลน์ในจังหวัดเชียงใหม่แชร์ภาพนี้ต่อๆ กัน และมีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่าโรคไวรัสโคโรนา พบแล้วที่ในเชียงใหม่ขอให้ทุกคนระมัดระวังตัว และควรหลีกเลี่ยงสถานที่ชุมชน ตามย่าน ธุรกิจและห้างสรรพสินค้าที่นักท่องเที่ยวชาวจีน ชอบไปท่องเที่ยว และขอให้หน่วยงานของรัฐอยากได้ปกปิดข่าวสารขอให้แจ้งข่าวสารและข้อเท็จจริงให้ประชาชนทราบ

  สำหรับตัวเลขผู้ป่วยในจังหวัดเชียงใหม่ นั้นทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ไม่สามารถให้ข่าวได้ต้องรอการให้ข่าวจากทางกระทรวงสาธารณสุขที่จะแถลงออกมาวันต่อวันเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์