ไลฟ์สไตล์
100 year

ไฟป่าโหมไหม้แนวสันเขื่อนภูมิพล บ้านห้วยริน 2 วันเสียหายหลายพันไร่

ไทยรัฐออนไลน์
31 ม.ค. 2563 21:48 น.
SHARE

ไฟป่าเผาวอดสันเขื่อนภูมิพลโหม ป่าบ้านห้วยริน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่นประชิด 2วัน2คืน เสียหายนับพันไร่ ชุดดับไฟป่าเสือดำ จิตอาสา และชาวบ้าน ต้องเดินเท้าข้ามเขาเพื่อช่วยกันดับ โดยแนวไฟนี้สามารถมองเห็นได้จากสันเขื่อนภูมิพลอย่างน่ากลัว

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่ จ.ตาก ได้เกิดสถานการณ์ไฟป่าลุกลาม อย่างหนัก บริเวณพื้นที่ป่าห้วยแก้ว ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ฝั่งขวาแม่น้ำปิง ต.บ้านนา อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นผืนป่า ที่ติดกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น โดยไฟป่าได้ลุกๆไหม้ลามมาเป็นเวลา 2 วัน 2 คืน มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายหลายพันไร่ ลามไปทั้ง 2 ฝั่งเขา คือ ทางใต้ประชิดสันเขื่อนภูมิพล อ.สามเงา จ.คาก ส่วนทิศเหนือ บริเวณป่าบ้านห้วยริน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ซึ่งเป็นผืนป่าต้นน้ำของเขื่อนภูมิพล รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติดอยสอยมาลัย อันเป็นที่อยู่ของตัวสลาแมนเดอร์ หรือจิ้งจกน้ำ สัตว์ดึกดำบรรพ์ ที่ปัจจุบันเกือบจะสูญพันธุ์หายไปจากพื้นที่แล้ว

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดทีมดับไฟป่าชุดเสือดำของเขื่อนภูมิพล และชาวบ้านจิตอาสาดับไฟป่า จำนวน 15 นาย ได้เดินเท้าข้ามเขา 2 ลูก เข้าพื้นที่เพื่อทำการดับไฟป่าแต่ไม่อาจสู้แรงไฟได้ที่โหมไฟ เนื่องจากมีลมพัดกระโชกแรง ต้องถอยร่นลงมาเพื่อเร่งทำแนวกันไฟ ขณะนี้ทีมดับไฟป่ากำลังทำงานอย่างต่อเนื่อง และแนวไฟป่าที่ไหม้สามารถมองเห็นได้จากสันเขื่อนภูมิพลอย่างน่ากลัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าเขื่อนภูมิพลป่าแม่ตื่นบ้านห้วยรินชุดเสือดำตากข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 08:32 น.