ข่าว
100 year

ชาวสวนเบญจมาศครวญ อากาศแปรปรวน วันเดียวทั้งร้อน ฝน หนาว กระทบหนัก

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 21:38 น.
SHARE


กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกเบญจมาศบ้านทุ่งสาน จ.พิษณุโลก ครวญ สภาพอากาศแปรปรวน เช้าหนาว กลางวันร้อน บางวันฝนตกอีก ส่งผลดอกบานไม่เต็มที่ ซ้ำร้ายมีหนอน เพลี้ย ระบาดกัดกินดอก เสียหายจำนวนมาก

วันที่ 29 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเบญจมาศบ้านทุ่งสาน หมู่ที่ 15 ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกดอกเบญจมาศกว่า 20 ราย กำลังประสบปัญหาดอกเบญจมาศบานไม่เต็มที่ เพราะกระทบกับสภาพอากาศที่แปรปรวน กลางคืนถึงช่วงเช้ามืด อากาศหนาว ช่วงบ่ายสภาพอากาศกลับร้อนจัด ส่งผลให้ดอกเบญจมาศแคระแกร็นดอกบานไม่เต็มที่ และยังมีเพลี้ย หนอน ระบาด กัดกินดอกเบญจมาศเสียหายถึง 50 เปอร์เซ็นต์

นางไพบูลย์ สวัสดิ์นิ่ม หรือป้าแมว อายุ 58 ปี เจ้าของสวนเปิดเผยว่า ปีนี้ดอกเบญจมาศที่กลุ่มเกษตรกรกว่า 20 ราย ปลูกไว้บนพื้นที่กว่า 26 ไร่ เริ่มออกดอกบานสะพรั่ง ให้พอเก็บดอกได้ส่งขายบ้างแล้ว แต่ก็ประสบปัญหาคือดอกเบญจมาศแคระแกร็น เพราะสภาพอากาศแปรปรวน ดอกบานไม่เต็มที่ และยังมีหนอนรัง หนอนเขียว (หนอนหนังเหนียว) กัดกินดอกเสียหาย ไปเกือบครึ่งต่อครึ่ง ต้องปล่อยให้ยืนต้นตาย

นางไพบูลย์ กล่าวต่อว่า นอกจากอากาศหนาว และร้อน บางวันฝนก็ตก เรียกว่าสามฤดูในวันเดียวกันเลย ทำให้ปีนี้ดอกเบญจมาศของกลุ่มเกษตรกรบ้านทุ่งสาน จะส่งขายให้กับลูกค้าได้ในปริมาณที่ลดลง ขณะที่ออเดอร์ที่เข้ามายังมีความต้องการสูง เพราะดอกเบญจมาศของเกษตรกรบ้านทุ่งสานดอกจะแข็งแรงกว่าทางภาคเหนือ สามารถอยู่ในสภาพอากาศแบบถ่ายเทได้นานนับสัปดาห์

ส่วนราคาขายในปีนี้ยังคงราคาเดิม คือราคาขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท ออร์เดอร์ที่เข้ามาส่วนใหญ่ก็จะเป็นลูกค้าประจำที่มารับเพื่อนำไปขายตามตลาดดอกไม้สดต่างๆ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด โดยเฉพาะที่ปากคลองตลาด กทม. ซึ่งจะเดินทางมารับซื้อถึงสวน นอกจากนั้นก็จะเป็นกลุ่มผู้จัดงานอีเวนต์ทั่วไปที่นิยมใช้ดอกเบญจมาศไปตกแต่งสถานที่เวลาจัดงานต่างๆ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศแปรปรวนสภาพอากาศผลกระทบสภาพอากาศผู้ปลูกเบญจมาศข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้