ข่าว
100 year

เผย นทท.จีน แห่ทำใบขับขี่ชั่วคราว เช่าบ้านอยู่ยังไม่กลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 19:50 น.
SHARE

ขนส่งสาขาอำเภอเทิง จ.เชียงราย เผยมีนักท่องเที่ยวจีนขับรถยนต์มาเอง ยื่นขออบรมรับใบขับขี่ชั่วคราวเพื่อเที่ยวในไทย ตั้งแต่ก่อนตรุษจีนถึงสิ้นเดือน ม.ค.กว่า 140 คน บางรายหวั่นไวรัสโคโรน่า ยังไม่กลับประเทศ แต่เช่าบ้านอยู่ใกล้ชายแดนดูท่าที

วันที่ 29 ม.ค. 63 นายคงกฤช หิรัญบวรวรรณ หัวหน้าสำนักงานขนส่ง จ.เชียงราย สาขาเทิง เผยว่า ช่วงนี้ยังคงมีนักท่องเที่ยชาวจีนที่มีความประสงค์จะยื่นขออบรมทำใบขับขี่ชั่วคราว เพื่อใช้ท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยพากันนำรถส่วนตัวขับผ่าน สปป.ลาว เข้าประเทศไทย บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ด่านชายแดนอำเภอเชียงของ และได้มาที่สำนักงานขนส่งอำเภอเทิง เพื่อติดต่อขอทำใบขับขี่ชั่วคราว รวมตั้งแต่ช่วงตรุษจีนมาจนถึงวันที่ 30 ม.ค. มีนักท่องเที่ยวจีนที่ยื่นขอรับในขับขี่ไปแล้ว และยื่นความประสงค์ขอรับใบขับขี่ชั่วคราวจำนวนถึง 136 ราย

สำหรับใบขับขี่ชั่วคราวที่สำนักงานขนส่งเทิงออกให้นี้ เนื่องจากทางการไทยและจีน ยังไม่ได้มีการทำข้อตกลงร่วมกันในการใช้ใบขับขี่สากล ทำให้นักท่องเที่ยวจีนที่นำรถเข้ามาขับขี่ในราชอาณาจักรจะต้องเข้ารับการอบรมเพื่อขอรับใบขับขี่ชั่วคราว สามารถใช้ขับรถในประเทศไทยได้ไม่เกิน 1 เดือน หากเลยกำหนดแต่ยังต้องการท่องเที่ยวในไทยต่อ ก็ต้องขอรับการอบรมใหม่

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่นำรถยนต์เข้ามาเที่ยวในไทย จะผ่านจุดคัดกรองเพื่อสกัดกั้นการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าที่บริเวณด่านชายแดนอำเภอเชียงของ ซึ่งปัจจุบันทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ออกมาตรการในการป้องกัน และคัดกรองผู้ผ่านเข้าออกตามด่านชายแดนต่างๆ อย่างเข้มงวด ยังไม่พบข้อมูลว่ามีนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามาเที่ยวเมืองไทยป่วยผ่านช่องทางนี้ด้วยไวรัสโคโรน่าแต่อย่างใด

"นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวประเทศไทยส่วนใหญ่มีจุดหมายไปตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน สุโขทัย พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดชายทะเล เช่น ภูเก็ต กระบี่ ชลบุรี ฯลฯ โดยวางแผนท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 15 วัน บางส่วนเข้ามาเที่ยวเสร็จ จะเดินทางกลับประเทศ แต่ยังมีบางส่วนที่หวาดกลัวการระบาดของไวรัสโคโรน่า และยังรอดูท่าทีการระบาดของเชื้อไวรัส โดยได้เช่าบ้านเป็นหลัง พักกระจายอยู่จุดต่างๆ ของอำเภอเชียงของ จ.เชียงราย คาดว่าถ้าการแพร่เชื้อทุเลาเบาบาง หรือมีการค้นพบยารักษาไวรัสโคโรน่า ชาวจีนเหล่านี้จะทยอยกลับประเทศต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าข่าวไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า เชียงรายคนจีนทำใบขับขี่โคโรน่าไวรัสไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้