ข่าว
100 year

สธ.ชี้สาวจีนดับปริศนา "ตายเร็ว-ไม่แสดงอาการ" ไม่น่าใช่โคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์29 ม.ค. 2563 15:25 น.
SHARE

สสจ.เชียงใหม่ ชี้แจงกรณีหญิงชาวจีนเสียชีวิตในรีสอร์ต อาการไม่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าฯ พบคืนก่อนหน้าได้ "ดื่มสุราอย่างหนัก" ส่วนผู้ตรวจ สธ.ชี้การสวมชุดป้องกันก็เพื่อความสบายใจ และความปลอดภัยของบุคลากร

เวลา 14.30 น. วันที่ 29 มกราคม 2563 นพ.จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (นพ.สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชาวจีน อายุ 32 ปี โดยเพื่อนผู้เสียชีวิตพบว่า นอนหมดสติบนเตียงของเช้าวันที่ 29 ม.ค. เมื่อโทร.แจ้ง 1669 พบว่าเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นเพื่อนผู้ป่วยแจ้งว่า ผู้ป่วยไม่มีอาการผิดปกติมาก่อน แต่ได้ดื่มสุราอย่างหนักตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวันที่ 28 ม.ค. แล้วนอนประมาณ 3-4 ทุ่ม จากนั้นพบนอนหมดสติอยู่บนเตียงตอนเช้า

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตมีประวัติเดินทางมาจากเมืองกว่างโจว วันที่ 28 ม.ค. 2563 โดยบินตรงมาลง จ.เชียงใหม่ ถึงช่วงประมาณ 08.00-09.00 น. โดยผู้ตายเดินทางมาคนเดียวและมาพบเพื่อนที่รีสอร์ต 4 คน ทุกคนอาการปกติ อย่างไรก็ตาม หญิงชาวจีนรายนี้ไม่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพราะไม่มีอาการไข้ ไอ ซึ่งจากการปรึกษากับทีมของกรมควบคุมโรคก็ระบุว่าไม่เข้าข่าย แต่เพื่อความสบายใจและความชัดเจน ทีมระบาด สสจ.เชียงใหม่ จะมีการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อปอดส่งตรวจสาเหตุว่า มีการติดเชื้ออะไรหรือไม่ และวางแผนผ่าศพพิสูจน์หาสาเหตุ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลการชันสูตรประมาณ 2 วัน

ขณะเดียวกัน นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เขตสุขภาพที่ 1 ซึ่งดูแลพื้นที่ จ.เชียงใหม่ กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า การสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันเข้าไปดำเนินการกับร่างผู้เสียชีวิต ไม่ได้แปลว่าผู้เสียชีวิตติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่เป็นเพราะยังไม่ทราบว่าเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด การสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันก็เพื่อความสบายใจและความปลอดภัยของตัวบุคลากรเองด้วย ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงนี้ หากมีคนจีนเสียชีวิตก็คงต้องป้องกันไว้ก่อน ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตก็ต้องมาชันสูตรต่อไปว่าเกิดจากสาเหตุใดกันแน่

"สิ่งสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจ คือ การเสียชีวิตแบบทันทีทันใดแบบนี้ คงไม่น่าเกิดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างที่กังวล เพราะโรคติดเชื้อไม่ได้ทำให้เสียชีวิตในทันที การจะเสียชีวิตจากการติดเชื้อจะต้องมีอาการรุนแรงจนเสียชีวิต ซึ่งต้องมีอาการรุนแรงนาน 10-20 วัน หากสังเกตจะพบว่า ผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ในประเทศจีน ก็ล้วนมีอาการรุนแรง และอยู่โรงพยาบาลเป็นเดือนถึงเสียชีวิต"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า เชียงใหม่โคโรน่าไวรัสไวรัสโคโรน่า เสียชีวิตไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮั่นล่าสุดข่าวโรคระบาดในจีนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้