ข่าว
100 year

'ลำปาง - ลำพูน' ยันรับผู้ป่วย 'โคโรน่า' แต่อยู่ในขั้นเฝ้าระวัง รอผล

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 17:50 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ ลำพูน ยันจังหวัดได้รับผู้ป่วยเครือข่ายเฝ้าระวัง เชื้อไวรัส โคโรน่า 1 ราย มาจาก รพ.มหาราชนครเชียงใหม่ พร้อมสั่งเข้มจุดเสี่ยงทุกพื้นที่เพื่อรับมือเชื้อมรณะ ขณะที่ จ.ลำปาง ผวาหลังพบพ่อแม่ลูกชาวจีนถูกกักตัวต้องสงสัย โดยทั้ง 3 รายถูกส่งตัวมารักษาที่ รพ.ลำปางแล้ว

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 27 ม.ค.63 ที่ห้องประชุมจามเทวี ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ โสภณ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน และนายสมาน พรวิเศษศิริกุล รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้มาประชุมหัวหน้าส่วนราชการ

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ลำพูน กล่าวว่า จากการรายงานทราบว่า ที่โรงพยาบาลลำพูน ได้รับผู้ป่วยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจริงจำนวน 1 ราย เป็นผู้หญิง มาอยู่ในห้องพิเศษเพื่อรอดูและสังเกตอาการว่าป่วยด้วยเชื้อไวรัสโคโรน่าหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้เก็บตัวอย่างอาการป่วยส่งให้กับทางห้องแล็บเพื่อตรวจดูว่าผู้ป่วยนั้นมีเชื้อไวรัสหรือไม่ ซึ่งได้ตรวจสอบข้อมูลว่าผู้ป่วยถูกส่งมาจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในส่วนมาตรการรับมือกับไวรัสดังกล่าวของจังหวัดลำพูน ได้สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้มงวดจุดเสี่ยงอันตรายต่างๆ ให้มีความพร้อมและความเข้มตามมาตรการของสาธารณสุข ในช่วงบ่ายตนเองจะได้ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงที่โรงพยาบาลลำพูนอีกครั้งเพื่อสอบถามอาการและตรวจสอบด้านสาธารณะสุขด้วย

ด้าน นายสมาน พรวิเศษศิริกุล รอง สสจ.ลำพูน กล่าวว่า ตอนนี้ยืนยันว่าทางโรงพยาบาลได้รับผู้ป่วยต้องสงสัยไวรัส เพียง 1 รายเท่านั้น อยู่ในระหว่างเฝ้าสังเกตอาการว่าเข้าข่ายเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสหรือไม่ ในส่วนมาตรการทางสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ได้ดำเนินตามมาตรการความปลอดภัยของกระทรวงสาธารณสุขทุกขั้นตอน พร้อมทั้งแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชน ไม่ควรตื่นตระหนก พร้อมกันนี้ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพื้นที่เสี่ยงที่นักท่องเที่ยวไปเที่ยวแล้ว

ขณะที่ จ.ลำปาง ตั้งแต่ช่วงเช้า เกิดมีกระแสข่าวว่า โรงพยาบาลลำปาง กำลังกักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโร่น่าหลายรายที่ทราบข่าวได้มีการโพสต์ลงในโซเชียล เพื่อเตือนให้ทุกคนได้ระวังตัว และป้องกันตนเอง จนเกิดเป็นกระแสตื่นตัวในพื้นที่ จ.ลำปาง อย่างมาก

ล่าสุดได้มีเฟซบุ๊กชื่อ "กำพล เครือคำขาว" คือ นายแพทย์กำพล เครือคำขาว แพทย์นิติเวช โรงพยาบาลลำปาง ได้โพสต์ลงในห้องกลุ่ม Lampang City มีข้อความว่า จากที่ประชุมโรงพยาบาลลำปาง เรื่องไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้ทางโรงพยาบาลลำปาง ขอชี้แจงว่า ข้อที่ 1. ได้ช่วยรับตัวผู้ป่วยชาวจีน พ่อแม่ลูก 3 คน มาจาก รพ.นครพิงค์ 2. ได้เก็บตัวอย่างเสมหะทั้ง 3 คน ส่งตรวจดีเอ็นเอ ว่า จะเป็นเชื้อโคโรน่าหรือไม่ อยู่ระหว่างรอผลยืนยันจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ 3. ยังไม่มีการแพร่เชื้อใน จ.ลำปาง หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด 4. เชื้อไวรัสชนิดนี้ ติดต่อผ่านน้ำลาย จากการสัมผัสมาเข้าปาก เข้าจมูกตนเอง ไม่ได้ติดผ่านละอองฝอย ขอเน้นกรมอนามัย คือ มาตรการ กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือ และ 5. การใช้หน้ากาก อนามัย ใส่ช่วยป้องกันการเอามือตนเองมาเข้าปาก แคะ แกะเกา ช่วยป้องกันการติดต่อได้ ทั้งนี้ หลังจากที่มีการโพสต์ข้อความดังกล่าวลงไปในห้องกลุ่มสักพัก ก็ถูกลบออกไปทันที โดยมีชาวลำปางหลายคนได้บันทึกภาพไว้ แล้วนำมาแชร์ต่อ เพื่อเป็นการแจ้งเตือน และให้ชาวลำปางได้รับทราบข้อเท็จจริงต่อเรื่องราวที่เกิดขึ้น

ด้าน นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ออกหนังสือด่วนมาก เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมเตรียมความพร้อมการสวมและถอดอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล สำหรับทีมบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข กรณีโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ณ ห้องประชุมสุรินทร์ – สมพร โอสถานุเคราะห์ ชั้น 6 ตึกนวมินทร์ประชาราชภักดี โรงพยาบาลลำปาง โดยการประชุมครั้งนี้ ทางนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้เชิญบุคลากรสาธารณสุขจากทุกโรงพยาบาล เข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการ เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับทีมบุคลากรทางการแพทย์ และสาธารณสุข กรณีโรคโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นอู่ฮันโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดข่าวโรคระบาดในจีนไวรัสโคโรนาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้