ข่าว
100 year

ความเย็นระลอกใหม่ บ้านใหม่ร่องกล้า หนาวจัดติดลบ 1 องศาฯ อีกรอบ

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 13:46 น.
SHARE

ความเย็นระลอกใหม่เข้าไทย ทำเหมยขาบโผล่รอบสองของปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก โดยอุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาฯ ส่วนอุณหภูมิทั่วไป 5 องศาฯ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกลับมาลดลงอีกครั้ง ส่งผลให้เช้าวันนี้ เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี 2563 ในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งอยู่ใจกลางเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อุณหภูมิทั่วไป 5 องศาฯ ส่วนอุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ -1 องศาเซลเซียส มองเห็นเหมยขาบขาวโพลนไปทั่วบริเวณทั้งยอดหญ้าและใบบอน รวมทั้งหลังคาบ้านของชุมชนชาวเขาเผ่าม้ง สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเป็นอย่างมาก ต่างพากันถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกกันอย่างประทับใจ

นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เปิดเผยว่า เช้าวันนี้ เป็นวันที่มีปรากฏการณ์เหมยขาบ เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ที่บ้านใหม่ร่องกล้า ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่หนาวที่สุดของ อ.นครไทย จ.พิษณุโลก อุณหภูมิทั่วไปเช้าวันนี้อยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส ขณะที่ อุณหภูมิยอดหญ้า -1 องศาฯ สำหรับหมู่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,400 เมตร หากสภาพอากาศหนาวเย็น จะทำให้บ้านใหม่ร่องกล้าเกิดปรากฏการณ์เหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งเป็นประจำ เพราะหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา สภาพผืนป่ายังอุดมสมบูรณ์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากาศหนาวเหมยขาบบ้านใหม่ร่องกล้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าพิษณุโลกน้ำค้างแข็งข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้