ข่าว
100 year

สนามบินเชียงใหม่ยังคุมเข้มนักท่องเที่ยวจีนจากอู่ฮั่น สกัดไวรัสโคโรน่า

ไทยรัฐออนไลน์27 ม.ค. 2563 10:50 น.
SHARE

สนามบินเชียงใหม่ยังคุมเข้มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมา จ.เชียงใหม่ ด้านชาวจีน 120 คนที่ตกค้างที่มาจากอู่ฮั่น ถูกส่งกลับไปยังเมืองใกล้เคียงแล้ว ส่วนที่เฝ้าดูอาการ 2 รายรอผลจากแล็บอยู่ 


ท่าอากาศย

านเชียงใหม่ ยังคุมเข้มผู้โดยสารที่เดินทางบินตรงมาจากประเทศจีน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า แม้ว่าจะมีการยกเลิกเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นทั้งขาเข้าและขาออก ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคมที่ผ่านมา ไปจนถึงถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 โดยสายการบินที่ยกเลิกมีดังนี้ แอร์ไชนาลิมิเต็ด เที่ยวบินที่ CA707 อู่ฮั่น-เชียงใหม่ เวลา 09.05-11.40 น. และ CA708 เชียงใหม่-อู่ฮั่น เวลา 12.50-16.55 น. ทำการบินในทุกวันอาทิตย์ อังคาร และศุกร์ ส่วนสายการบินอื่นๆ ให้บริการได้ตามปกติ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง

ด้านนางปริษา ปานพรหม ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว (Tourist Assistance Center) หรือ TAC เชียงใหม่ ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำท่าอากาศยาน เชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่จากสายการบินไทย ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีนจากเมืองอู่ฮั่น มีจำนวนทั้งสิ้น 120 รายที่ตกค้างอยู่ที่เชียงใหม่ เดินทางกลับประเทศจีนไปยังเมืองใกล้เคียงแทนเมืองอู่ฮั่น เช่น เซินเจิ้น เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง ซึ่งนักท่องเที่ยวจำนวน 120 รายนี้ ได้ผ่านการตรวจคัดกรองจากด่านควบคุมโรคประจำท่าอากาศยานเชียงใหม่ และเดินทางกลับไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้ (26 ม.ค.)

สำหรับมาตรการด่านควบคุมโรคประจำท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ติดตามสถานการณ์โรคและข้อสั่งการจากกรมควบคุมโรคเพิ่มเติม โดยมีคำสั่งให้ตรวจเข้มและเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากเมืองกว่างโจว และตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้จัดเจ้าหน้าที่มาติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน เพื่อตรวจสอบนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากกว่างโจวดังนี้

เที่ยวบิน SL913 Thai Lion Air เวลา 06.05 น. ทำการบินทุกวันจันทร์ พฤหัส และเสาร์ เที่ยวบิน CZ8111 China Eastern Airlines เวลา 07.45 น. ทำการบินทุกวัน ตั้งแต่ 18 มกราคม ถึง 10 กุมภาพันธ์ 2563 เที่ยวบิน 9c8933 Spring Airlines เวลา 06.05 น. ทำการบินทุกวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ เที่ยวบิน CZ8327 China Southern Airlines เวลา 13.15 น. ทำการบินทุกวัน เที่ยวบิน CZ3033 China Southern Airlines เวลา 18.50 น. ทำการบินทุกวัน

ทั้งนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่มีการเตรียมอุปกรณ์ และเจ้าหน้าที่คัดกรองเตรียมความพร้อมตลอดเวลา หากพบผู้ป่วยที่มีไข้ 38 องศาฯ ขึ้นไป จะนำส่งยังห้องแยกโรคทันที นักท่องเที่ยวจีนทุกคนจะได้รับการ์ดแนะนำการปฏิบัติตัว กรณีเจ็บป่วยให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และได้แจ้งไปยังบริษัททัวร์ต่างๆ หัวหน้าทัวร์ และไกด์นำเที่ยวช่วยเฝ้าระวัง และจะมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปช่วยดูแล โดยได้มีการแจกหน้ากากอนามัยและถุงมือให้หน่วยงานเครือข่ายในสนามบินเชียงใหม่ใช้ในการปฏิบัติงาน

ล่าสุดเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจแพทย์ พร้อมทีมพยาบาล โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีผู้ที่คัดกรองรอดูอาการ 2 ราย คนไทย 1 คน และคนจีน 1 คน ขณะนี้ไม่มีไข้แล้ว เพียงรอผลแล็บจากกรุงเทพฯ คาดจะออกจากโรงพยาบาลได้เร็วๆ นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นสนามบินเชียงใหม่นักท่องเที่ยวจีนอู่ฮั่นด่านควบคุมโรคติดต่อข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้