ข่าว
100 year

บิ๊กป้อม มาเชียงใหม่ตามแก้ภัยแล้ง-ขุดบ่อบาดาล เติมน้ำเข้าประปาหมู่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 13:08 น.
SHARE

"บิ๊กป้อม" ติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง และส่งมอบแผนโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลเติมน้ำเข้าระบบประปาหมู่บ้าน เพื่อแก้ไขปัญหากับราษฎรที่ประสบภัยแล้งในพื้นที่เชียงใหม่ ยันน้ำใช้มีพอถึงพ้นฤดูแล้ง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ม.ค.63 ที่วัดสีมาราม ตำบลสันกลาง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในการส่งมอบแผนงานโครงการขุดเจาะบ่อน้ำบาดาลให้กับประชาชนในพื้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค เนื่องจากแหล่งน้ำเดิมมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้นำกำลังพลพร้อมเครื่องจักรกลขุดเจาะบ่อน้ำบาดาล ที่สามารถเติมน้ำเข้าระบบประปาหมู่บ้าน แจกจ่ายให้กับประชาชนได้


สำหรับบ่อบาดาลที่ได้ส่งมอบในวันนี้ สืบเนื่องจากมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ได้เห็นชอบโครงสร้างกองอำนวยการน้ำแห่งชาติเพื่อรับมือพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยมีพื้นที่เสี่ยงขาดแคลนน้ำ จำนวน 43 จังหวัด 4,132 หมู่บ้าน โดยสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนาได้รับมอบหมายให้ทำการขุดเจาะบ่อบาดาลจำนวน 60 แห่ง จึงได้ปรับแผนการงานประจำปี มาขุดบ่อดังกล่าวเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนในพื้นที่ ที่ประสบปัญหาการขาดแคลนน้ำอย่างเร่งด่วนก่อน


จากนั้น คณะรองนายกรัฐมนตรีเดินทางไปที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล อำเภอเมืองเชียงใหม่ เพื่อรับฟังบรรยายสรุป สถานการณ์และการบริหารจัดการน้ำโดยชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ที่ขณะนี้ปริมาณน้ำที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล ปริมาณน้ำ 142 ล้าน ลบ.ม.หรือ 53% เขื่อนแม่กวงอุดมธารา 73 ล้าน ลบ.ม.หรือ 27% อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 12 แห่งมีปริมาณน้ำรวม 33% อ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 117 แห่ง ปริมาณน้ำรวม 51% รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า จากการเดินทางมารับทราบการบริหารจัดการน้ำของสำนักชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการอย่างเป็นระบบ เชื่อมั่นว่า จะสามารถบริหารจัดการน้ำอุปโภค บริโภค ให้เพียงพอในช่วงฤดูแล้งนี้ได้ แต่ขอให้ประชาชนใช้น้ำด้วยความระมัดระวังและประหยัด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ภัยแล้งบิ๊กป้อมขุดบ่อบาดาลเชียงใหม่บริหารจัดการน้ำอ.สันกำแพงหน่วยบัญชาการทหารพัฒนาข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้