ข่าว
100 year

จีนจุดพลุฉลองตรุษจีนติดต่อกันหลายชั่วโมง สว่างไสวทั่วน้ำโขงเชียงแสน

ไทยรัฐออนไลน์25 ม.ค. 2563 04:03 น.
SHARE

ฝั่งคิงส์โรมัน เขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน เมืองต้นผึ้ง สปป.ลาว ตรงข้ามสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย มีการจุดพลุเฉลิมฉลองวันตรุษจีนยิ่งใหญ่ สว่างไสวไปทั่วบริเวณแม่น้ำโขง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 24 ม.ค.63 บรรยากาศในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่คิงส์โรมัน เขตเศรษฐกิจพิเศษ สามเหลี่ยมคำ ของจีน บนฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตรงข้ามกับสามเหลี่ยมทองคำ บ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ซึ่งในวันนี้เป็นวันไหว้ มีการจุดพลุเฉลิมฉลองเข้าสู่วันปีใหม่ของจีน หรือตรุษจีน อย่างยิ่งใหญ่ ติดต่อกันหลายชั่วโมง สว่างไสวไปทั่วบริเวณแม่น้ำโขง เสียงพลุดังก้องมาไกลถึงตัวเมืองเชียงแสน ทำให้นักท่องเที่ยวในฝั่งไทย ต่างมุ่งหน้าไปยังสามเหลี่ยมทองคำ เพื่อจอดรถดูพลุที่สวยงาม และเก็บภาพเป็นที่ระลึกจำนวนมาก

ขณะที่คนไทยเชื้อสายจีนในตัวอำเภอเชียงแสน ต่างตั้งโต๊ะบูชาไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยกันอย่างคึกคัก กลางดึกที่ผ่านมา ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น อุณหภูมิวัดได้ 13 องศาฯ ชาวจีนมีความเชื่อว่า พอเข้าสู่วันตรุษจีน การไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภ โดยจะทำการตั้งโต๊ะบูชาไหว้ไฉ่ซิงเอี้ย เป็นประเพณีในแบบจีนที่จะนิยมทำในช่วงปีใหม่จีน เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีด้วยความเป็นสิริมงคล ด้วยการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ เพื่อให้การเข้าปีใหม่มีแต่เรื่องดีๆ เรื่องมงคล เรื่องเงินทอง ความมั่งคั่ง ความร่ำรวยและความสุข.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนวันตรุษจีนพลุจุดพลุสามเหลี่ยมทองคำเชียงแสนเขตเศรษฐกิจพิเศษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้