ข่าว
100 year

ผลปิดเมืองอู่ฮั่น ทำทัวร์จีนตกค้างที่เชียงใหม่ มาได้ ยังกลับไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 21:35 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นมาเที่ยวเชียงใหม่ ยังคงตกค้างกลับไม่ได้ เนื่องจากจีน "สั่งปิดเมือง" หลังพบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ ผอ.สั่งดูแล พร้อมจัดหลุมจอดให้เครื่องบินจีนที่จะมารับไปที่ปักกิ่งก่อน  

วันที่ 24 ม.ค. ที่ท่าอากาศยานนานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ยังคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ปี 2563 จากการสังเกตพบว่า ชาวต่างชาติโดยเฉพาะคนจีนหลังจากที่ลงเครื่องมานั้น จะมีการสวมใส่แมสปิดจมูกกันหมดทุกคน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ 

ทั้งนี้ การแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ขณะนี้รายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ ระบุโรคปอดอักเสบระบาดหนักในจีน สร้างความตื่นตระหนกมากขึ้น ซึ่งล่าสุดคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติจีน ประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า เพิ่มขึ้นเป็น 26 รายแล้ว และมีผู้ติดเชื้อ 830 คน ซึ่งทางการจีนได้ยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่ามากขึ้น โดย สั่งระงับการให้บริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะในเมืองต่างๆ ในมณฑลเหอเป่ย เพิ่มขึ้นรวมเป็น 10 เมืองแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ได้ประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า และเมืองหวงกัง ซึ่งอยู่ติดกับอู่ฮั่น

ทางด้าน นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยว่าขณะนี้เมืองอู่ฮั่นสายการบินแอร์ ไชน่า ได้ยืนยันการปิดเที่ยวบินตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค. ไปจนถึงวันที่ วันที่ 4 ก.พ. หรือประมาณ 12 วัน ส่วนนักท่องเที่ยว ที่มีกำหนดกลับเมืองอู่ฮั่นในช่วงวันที่ 24 ม.ค.-4 ก.พ. และขณะนี้ได้ตกค้างอยู่ที่สนามบินเชียงใหม่นั้น ทางท่าอากาศยานได้มีการจัดเตรียมหลุมจอดพิเศษให้กับทางสายการบินที่บินมารับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ตกค้าง โดยจากข้อมูล ทางสายการบิน จะส่งเครื่องบินมารับผู้โดยสารไปลงที่เมืองปักกิ่ง จากนั้นจะให้ผู้โดยสารที่เดินทางกลับ เข้าไปพักตามที่ต่างๆ ก่อน เพราะว่าเมืองอู่ฮั่น ขณะนี้ไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ ซึ่งคาดว่าอีก 2-3 วัน จะสามารถระบายชาวจีนที่ตกค้างได้หมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่านักท่องเที่ยวจีนตกค้างปิดเมืองอู่ฮั่นเที่ยวบินตรงอู่ฮั่นไวรัสปอดอักเสบจากจีนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้