ข่าว
100 year

ฮือฮาลูกควาย ทายาท "เจ้าเก้าเจริญ" ราคาขายทุบประวัติศาสตร์ทะลุล้าน

ไทยรัฐออนไลน์24 ม.ค. 2563 16:41 น.
SHARE

ฮือฮาสุดๆ ลูกควายที่เกิดจากพ่อพันธุ์ควายไทย “เจ้าเก้าเจริญ” ค่าตัว 20 ล้าน หลังคลอดมาเพียง 10 วัน มีลูกค้ามาเยี่ยมฟาร์มที่พิษณุโลกเห็นติดต่อขอซื้อไปราคาตัวละ 1,090,000 บาท แพงสุดเท่าที่มีมา

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย หมู่ 1 ต.ทับยายเชียง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก นายสมบัติ ทำละเอียด เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย เปิดเผยว่า ช่วงปลายปีที่ผ่านมามีลูกค้าที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์มาเยี่ยมชมฟาร์มและเห็นว่า ลูกควาย 2 ตัว ที่เพิ่งคลอดมาได้เพียง 10 วัน คือ น้องขวัญใจ และน้องมหาชน ซึ่งเป็นลูกควายไทยที่มีลักษณะดี ขนสีทอง จึงขอซื้อลูกควายทั้ง 2 ตัวไปด้วยความชื่นชอบควายไทยเป็นการส่วนตัวมาตั้งแต่เด็ก ตนปรึกษากับครอบครัวก่อนตกลงขายให้ โดยลูกควายทั้ง 2 ตัว เกิดจากพ่อพันธุ์ เจ้าเก้าเจริญ ที่เป็นควายไทยรูปหล่อที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2562 น้ำหนักตัว 1,400 กิโลกรัม มีค่าตัวสูงถึง 20 ล้านบาท


เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย กล่าวต่อว่า สำหรับ “น้องขวัญใจ” ลูกควายตัวเมีย มี เจ้าเก้าเจริญ เป็นพ่อพันธุ์ และมีแม่พันธุ์ชื่อ เนื้อทอง ส่วน “น้องมหาชน” ลูกควายตัวผู้ พ่อพันธุ์ คือ เจ้าเก้าเจริญ และแม่พันธุ์ชื่อ ถุงทอง นายสมบัติ กล่าวต่อว่า ผู้ที่ซื้อไม่ได้เป็นเกษตรกร แต่มีความตั้งใจและมีความสนใจที่จะอนุรักษ์ควายไทยให้ยั่งยืน การเจรจาในการซื้อขายนั้นได้ตกลงกันว่าราคาผู้ซื้อจะให้เท่าไหร่ก็แล้วแต่ ปรากฏว่าคนซื้อเสนอให้ราคาตัวละ 1,090,000 บาท นับว่าราคาค่อนข้างสูง และเป็นประวัติศาสตร์ของลูกควายไทยที่ตัวเล็กอายุเพียง 10 วัน แต่มีราคาตัวค่าตัวถึงล้านกว่าบาท หลังจากนี้ทางฟาร์มยังคงเลี้ยงดู “น้องขวัญใจ” และ “น้องมหาชน”ต่ออีก 10-12 เดือน ก่อนส่งมอบให้กับลูกค้า


นายสมบัติ กล่าวอีกว่า ปัจจุบันราคาควายไทย มีทุกราคา ราคาระดับรากหญ้า 30,000 บาท ถึง 50,000 บาท หรือ ราคาหลักแสนบาท ซึ่งราคาขายควายไทยเป็นราคาที่ตั้งขึ้นเอง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้ขายและผู้ซื้อ แต่ก็ยอมรับว่ามีราคาค่อนข้างสูง ส่วนเกษตรกรรายใด ที่มีปัจจัยน้อยต้องการสายพันธุ์ควายไทยที่ดี ก็สามารถซื้อน้ำเชื้อพ่อพันธุ์ เพื่อไปต่อยอดพัฒนาสายพันธุ์ได้ โดยน้ำเชื้อของ “เจ้าเก้าเจริญ” ได้ที่ บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย มีจำหน่ายในราคาชุดละ 500 บาท


ส่วนราคาสูงสุดของควายในฟาร์มที่เคยขายได้คือตัวละ 6,300,000 บาท ควายที่เลี้ยงในฟาร์ม บิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ทั้งหมดเป็นควายไทยที่มีการปรับปรุงสายพันธุ์มาแล้ว เลี้ยงเพียง 2-3 ปี จะมีขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวเฉลี่ยต่อตัวมากกว่า 1,000 กิโลกรัม สำหรับต้นทุนค่าอาหารไม่สูงมาก หากพื้นที่ใดมีทุ่งหญ้าให้ควายได้แทะเล็มกิน ก็จะสามารถประหยัดค่าอาหารลงได้มาก


เจ้าของบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย กล่าวด้วยว่า ตลาดควายไทยเมื่อปีที่ผ่านมา มียอดการสั่งจองค่อนข้างเยอะ เพราะมีเกษตรกรรายใหม่หันมาเลี้ยงควายไทยเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งยังมีการสั่งซื้อควายไทยส่งไปยังต่างประเทศ ภาพรวมตลาดทั้งประเทศค่อนข้างดี มีจำนวนควายไทยมากกว่า 1 ล้านตัว แต่สำหรับบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทย ปัจจุบันมีควายเหลือเพียง 110 ตัว ถือว่าน้อยกว่าเพราะช่วง 7-8 ปีที่ผ่านมา มีควายเลี้ยงไว้มากถึง 275 ตัว สาเหตุที่มีจำนวนลดลง เนื่องจากสภาพพื้นที่ฟาร์มค่อนข้างคับแคบ เพราะเกษตรกรในพื้นที่ทำนาปีละ 3 ครั้ง แต่ปีนี้มีภัยแล้งเกษตรกรงดทำนา ก็เป็นโชคดีของควายจะมีหญ้าแทะเล็มกิน ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลูกควายแพงที่สุดลูกควายเจ้าเก้าเจริญตัวละล้านควายไทยพิษณุโลกบิ๊กไอซ์ฟาร์มควายไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้