ข่าว
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ฝุ่นพิษทั่วเพชรบูรณ์

เพลิงพยัคฆ์25 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE


กลุ่มคนรักบ้านเกิดจังหวัดเพชรบูรณ์ ร้องเรียนเรื่อง มลภาวะ PM 2.5 ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ บอกว่า เข้าร่วมประชุมกับทาง จ.เพชรบูรณ์ เรื่อง วิกฤติมลภาวะทางอากาศ PM 2.5 มีข้อเสนอให้ทางจังหวัดเพชรบูรณ์แก้ไข 1.ต้องออกคำสั่งห้ามบริษัทเอกชนส่งเสริมการปลูกอ้อยในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ 2.ห้ามเพิ่มพื้นที่ปลูกอ้อยในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อลดการเพิ่มพื้นที่เสี่ยงเผาอ้อยลง 3. ลดพื้นที่การเพาะปลูกอ้อยลงโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีปัญหาหนัก

ลดปริมาณพื้นที่เผาให้ลดลง

4.ตรวจเช็กสภาพอากาศ ต้องติดตั้งจุดตรวจ PM 2.5 ทุกอำเภอเพื่อระวังอันตรายที่จะก่อเกิดกับประชาชนในพื้นที่ 5.เรียกร้องให้ทำ EIA ทั้ง อ.เมืองเพชรบูรณ์ กรณีที่จะสร้างโรงงานน้ำตาลและโรงงานไฟฟ้าชีวมวล

คนร้องบอกว่า ในที่ประชุมรับการชี้แจงจาก ผวจ.เพชรบูรณ์ ว่าทางจังหวัดได้ดำเนินการตามนโยบายของรัฐบาลที่อนุญาตให้ทางโรงงานน้ำตาลรับซื้ออ้อยสด (ไม่เผา) 50 เปอร์เซ็นต์ พร้อมอ้อยเผา 50 เปอร์เซ็นต์

พื้นที่ปลูกอ้อยในจังหวัดเพชรบูรณ์ คิดเป็นตัวเลขกลมๆ ก็ราวๆ 6 แสนไร่ เมื่อทางจังหวัดปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลจึงเท่ากับการสร้างปัญหาใหญ่ให้กับทางจังหวัดเพชรบูรณ์ กลายเป็นการสร้างมลภาวะทางอากาศจากการเผาไร่อ้อยคิดจากเปอร์เซ็นต์ เท่ากับพื้นที่จังหวัดเพชรบูรณ์อนุญาตให้เผาไร่อ้อยแลกเงิน บริเวณถึง 3 แสนไร่

คนร้องบอกว่า เกิดข้อสงสัยต่อการปฏิบัติหน้าที่ราชการของทางจังหวัดเพชรบูรณ์ คือ เลือกยึดปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลเป็นหลัก โดยเลี่ยงที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้เป็นไปตามกฎหมายหรือไม่อย่างไร ยังไม่มีความชัดเจนในการบังคับใช้กฎหมาย ควบคุมการเผาไร่อ้อยจนก่อให้เกิดมลภาวะ PM 2.5

กระจายไปทั่วเพชรบูรณ์

คนร้องขอให้ ทางจังหวัดเพชรบูรณ์มีมาตรการควรรีบเร่งดำเนินจัดการอย่างรวดเร็ว ขอเสนอให้กำหนดพื้นที่ Safety Zone ห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดในพื้นที่ที่กำหนดให้เป็นพื้นที่ปลอดภัย

ในส่วนที่จะมีการมาขอสร้างโรงงานน้ำตาล และโรงงานไฟฟ้าชีวมวลแห่งที่ 3 ในพื้นที่ จ.เพชรบูรณ์นั้น ทางกลุ่มคนรักบ้านเกิดจังหวัดเพชรบูรณ์ ขอเสนอให้มีการทำ EIA ทั้งอำเภอ เนื่องจากผลกระทบเหล่านี้ไม่เกิดขึ้นในวงที่จำกัดเพียงแค่พื้นที่ที่จะสร้างโรงงานในตำบลห้วยใหญ่เท่านั้น

แต่มลภาวะทางอากาศส่งผลไปทั้งจังหวัด หรือเกิดขึ้นกระจายไปทั่วพื้นที่ยากต่อการควบคุม จึงเป็นเรื่องสำคัญของคนเพชรบูรณ์ที่ควรจะได้มีโอกาสมีส่วนร่วมในการพิจารณา EIA ร่วมกัน ตัดสินใจในพื้นที่ร่วมกัน

คนร้องบอกว่า ได้แต่หวังว่าสิ่งที่นำเสนอนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อหน่วยงานราชการทั้งหลายในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่จะได้นำข้อเสนอซึ่งเป็นความคิดของชาวบ้านช่วยกันปกป้อง ป้องกันสภาวะทางอากาศ

ไม่ให้เพชรบูรณ์ตกอยู่ท่ามกลางมลภาวะฝุ่นพิษ PM 2.5 อีกต่อไป.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นพิษเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เผาอ้อยเพชรบูรณ์ปลูกอ้อยPM 2.5

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้