ข่าว
100 year

ช่วยเหลือเหยื่อเรือชนตอ 5 ศพ เจ้าท่าแจ้งดำเนินคดี คนขับ-เจ้าของ

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 21:54 น.
SHARE

ผวจ.อุตรดิตถ์ นำเจ้าหน้าที่ให้กำลังใจ พร้อมมอบเงินเยียวยาช่วยเหลือเบื้องต้นญาติผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์เรือชนตอ ล่มในอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ 5 ศพ เตรียมยกเครื่องใหม่มาตรการความปลอดภัย ขณะที่เจ้าท่า แจ้งความดำเนินคดีคนขับ-เจ้าของเรือ 

เวลา 14.00 น.วันที่ 21 มกราคม ที่ศาลาการเปรียญวัดท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ความคืบหน้ากรณีเรือโดยสารวิ่งชนตอไม้ เหตุเกิดที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ ระหว่างเกาะเม่นกับเกาะสิงโต หมู่ท 9 ต.ท่าปลา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รอดชีวิต 6 ราย นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วย พล.ต.ชาตรี มณีพงษ์ ผบ.มทบ.35  พล.ต.ต.พยูห์ ธนะศรีสืบวงศ์ ผบก.ภ.อุตรดิตถ์ นายสมศักดิ์ ชุ่มแจ่ม นายอำเภอท่าปลา และคณะเหล่ากาชาดฯ ได้มากำลังใจครอบครัวญาติผู้เสียชีวิต พร้อมมอบเงิน สิ่งของ ช่วยเหลือเยียวยาให้แก่ญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย โดยเบื้องต้นได้มอบเงินรายละ 42,200 บาท

นาธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องประชุมเพื่อถอดบทเรียน วางแผนกำหนดมาตรการความปลอดภัยทุกช่องทาง รวมทั้งสนับสนุนเสื้อชูชีพให้เพียงพอ ในส่วนการช่วยเหลือ ญาติผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย จะได้รับเงินจากกองทุนยุติธรรม เป็นเงินตอบแทนตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาพุทธศักราช 2544 กรณีถึงแก่ความตาย โดยแบ่งเป็นค่าตอบแทน 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 100,000 บาท ค่าจัดการศพ 2,0000 บาท ค่าขาดอุปการะเลี้ยงดูไม่เกิน 40,000 บาท และ ค่าเสียหายอื่นๆไม่เกิน 40,000 บาท ทั้งนี้ สามารถร่วมบริจาคเพื่อช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยบ้านห้วยต้า จ.อุตรดิตถ์ ธนาคารกรุงไทยเลขที่บัญชี 510-0-03829-2 ชื่อบัญชี มยุรี คำมงคล ติดต่อสอบถามได้ทางโทรศัพท์ 085-0512228

"เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องแก้ไข เรือทุกชนิดที่จะมาวิ่งโดยสาร เรือจะต้องต่อใบอนุญาตให้ถูกต้องกับเจ้าท่า และผู้โดยสารต้องใส่เสื้อชูชีพทุกครั้งในการเดินทาง พร้อมกันนี้ ทางเจ้าท่าที่รับผิดชอบจะต้องดูแลสอดส่องเรื่องของตอไม้ที่โผล่ขึ้นมาในร่องน้ำของการเดินเรือ และให้วางทุ่น ในฤดูแล้ง ของเขื่อนสิริกิติ์ด้วย รวมถึงจะเรียกให้ผู้ใช้เรือทั้งหมด มาประชุมหารือในการป้องกันเหตุ ส่วนในเรื่องการเยียวยากับญาติผู้สูญเสีย ทราบว่าทางกระทรวงยุติธรรมได้เข้าสำรวจแล้วในเบื้องต้น"

ทางด้าน นายอติรุจ จำรูญ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 1 พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้าพบ พ.ต.ต.ประเสริฐ สิทธิฤทธิ์ สว.(สอบสวน) สภ.ท่าปลา และมอบอำนาจให้นายสุกฤษณ ปานไทย นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขาแพร่ แจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับ นายประเรียน อภิยะ อายุ 51 คนขับเรือ ข้อหากระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทรัพย์สินเสียหาย  และนายจำเนียร อภิยะ เจ้าของเรือเนินสวนรุ่งเรือง 2 หมายเลขทะเบียนเรือ 491501271 ในความผิดฐานใช้เรือที่ใบอนุญาตใช้เรือสิ้นอายุ ตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.บ.การเดินเรือฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือชนตอเรือชนตอไม้ ตาย5ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้