ข่าว
100 year

พบเด็กชาย ไข้สูง 38.2 องศาฯ บินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ลงที่เชียงใหม่

ไทยรัฐออนไลน์21 ม.ค. 2563 18:44 น.
SHARE

พบผู้ต้องสงสัยปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ "โคโรน่า" ที่สนามบินเชียงใหม่ เป็นเด็กชาย มีไข้สูง 38.2 องศาฯ ขึ้นเครื่องบิน เที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่น ส่วนผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายป่วย พบแล้ว 5 ราย เฝ้าระวัง 3 ราย

จากกรณีตั้งแต่ช่วงปีใหม่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ จำนวนมากที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน โดยไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน ส่งผลให้ต้องมีการเฝ้าระวังและคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น อย่างเข้มงวด ซึ่งในส่วนของท่าอากาศยานเชียงใหม่นั้น เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ พร้อมด้วยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย หรือ เทอร์โมสแกน และทำการตรวจคัดกรองผู้โดยสารเที่ยวบินตรงจากเมืองอู่ฮั่นมายังท่าอากาศยานเชียงใหม่ สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ทุกวันอังคาร วันศุกร์ และวันอาทิตย์

ล่าสุด เวลา 14.00 น. วันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ที่บริเวณจุดควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้มีการตรวจพบผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ในเที่ยวบิน CA707 เป็นเด็กชาย มีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส 1 ราย  เจ้าหน้าที่นำตัวเข้าสู่กระบวนการของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งจะมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่คัดกรองและแยกตัวเพื่อนำส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ที่มีการจัดห้องควบคุมเฉพาะไว้เพื่อการตรวจรักษา หากตรวจพบว่าป่วยด้วยเชื้อที่สามารถระบุชนิดได้ก็รักษาตามปกติ ยกเว้นในกรณีที่ตรวจไม่พบสาเหตุ จึงจะแยกรักษาตามอาการ

ต่อมา เวลา 15.00 น. นายแพทย์จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายแพทย์สุเมธ องค์วรรณดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ ได้ออกมาร่วมกันแถลงข่าวกรณีดังกล่าว ว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมาได้มีการตรวจพบผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่น ในเที่ยวบิน CA707 เป็นเด็กชายมีไข้สูง 38.2 องศาเซลเซียส 1 ราย ซึ่งต้องสงสัยผู้ป่วยโรคปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสตัวใหม่ และพบนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 18 ปี มีไข้สูง เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการทำการคัดกรองและแยกตัวเพื่อนำส่งไปที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ที่มีการจัดห้องควบคุมเฉพาะ และเจาะเลือดเพื่อส่งเลือดไปตรวจโรงพยาบาลจุฬาฯ ซึ่งต้องใช้เวลา 2 วัน

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่พบผู้ต้องสงสัยเข้าข่ายผู้ป่วยโรคปอดอักเสบด้วยเชื้อไวรัสตัวใหม่ จำนวน 5 ราย แต่ตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ป่วย 2 ราย เหลือผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวัง จำนวน 3 ราย ซึ่งยังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ ขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งตระหนก เพราะองค์กรอนามัยโลกยังไม่มีการประกาศฉุกเฉิน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสสายพันธ์ุใหม่ปอดอักเสบไวรัสอู่ฮั่นโคโรน่าไวรัสอู่ฮั่นล่าสุดข่าวโรคระบาดในจีนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้