ข่าว
100 year

กมธ.ดีอีเอส ลุยตรวจศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน จัดระเบียบเพิ่มความทั่วถึง

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 13:39 น.
SHARE

กมธ.ดีอีเอส ลุยเชียงใหม่ตรวจศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชน "USO net" พบปัญหาความแออัดเหตุเด็กนักเรียนมาใช้เยอะ แนะจัดระเบียบเพื่อความทั่วถึงหรือเพิ่มจุดบริการ "กัลยา" ชี้โครงสร้างอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เป็นพื้นฐานพัฒนา "สมาร์ท ซิตี้-การศึกษา-การแพทย์ทางไกล" "ภาดาท์" ระบุ พบปัญหาเยาวชนเล่นเน็ตตอนดึกเสี่ยงเกิดอันตราย แนะเพิ่มการตรวจตราหรือเพิ่มแสงสว่างจุดล่อแหลม

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 คณะกรรมาธิการการสื่อสารโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ กมธ.ดีอีเอส นำโดย น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ, นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ และคณะ ได้ลงพื้นที่เกาะติดการตรวจสอบโครงการการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกล (Zone C) และพื้นที่ชายขอบ (Zone C+) ณ ศูนย์ให้บริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะประจำหมู่บ้าน (USO net) ภายในโรงเรียนบ้านสหกรณ์ 2 ต.สหกรณ์ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ โดยมี นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้การต้อนรับ

โดย น.ส.กัลยา กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เนื่องจากที่ผ่านมาเราได้เดินทางไปดูโครงการดังกล่าวในพื้นที่ภาคอีสานมาแล้ว ทำให้ได้เห็นปัญหาอุปสรรคสำหรับโครงการที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่ง กมธ.ดีอีเอส ได้ฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงาน กสทช.รวมถึงบริษัทผู้ดำเนินโครงการ ให้ดำเนินการปรับปรุงเพื่อให้การให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเกิดประสิทธิภาพสูงสุด เนื่องจากโครงการ USO net และโครงการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกลทั้ง Zone C และ Zone C+ จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นโครงการอื่นๆ ได้อีกมากมาย เช่น โครงการสมาร์ทซิตี้ รวมถึงในด้านการศึกษา ก็มีดัชนีชี้วัดที่ทำให้เห็นว่า เมื่อมีอินเทอร์เน็ตเข้าไปถึงพื้นที่ไหน เด็กๆ จะมีการใช้เพื่อการศึกษาหาความรู้มากขึ้น แต่แน่นอนก็มีบ้างที่เด็กจะเล่นเกม แต่ทำให้เขาไม่กลัวเทคโนโลยี ดังนั้นผู้ใหญ่มีส่วนสำคัญในการแนะนำ เพื่อให้เด็กๆใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่เหมาะสม ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมาก รวมถึงการใช้เพื่อการแพทย์ทางไกล ซึ่งในส่วนของจังหวัดเชียงใหม่ตอนนี้อยู่ในช่วงการดำเนินการ คาดว่าในอีก 2-3 เดือน จะสามารถให้เปิดให้บริการได้ในบางพื้นที่ของโรงพยาบาบส่งเสริมสุขภาพตำบล

ด้าน น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ โฆษก กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า อย่างไรก็ตามจากการลงพื้นที่ครั้งนี้ ในส่วนของ ศูนย์ให้บริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะประจำหมู่บ้าน (USO net) ภายในโรงเรียนบ้านสหกรณ์ 2 นั้น พบว่าเป็นการเปิดให้บริการอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยผู้ใช้บริการส่วนใหญ่ก็จะเป็นเด็กนักเรียน เนื่องจากศูนย์ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียน ทำให้เกิดปัญหาความหนาแน่นในการใช้บ้าง ซึ่งเราแนะนำให้มีการบริหารจัดการเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้อย่างทั่วถึง หรือให้พิจารณาในการเพิ่มอุปกรณ์ต่อไป ส่วนสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาอะไร ที่จะเป็นผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด สำหรับอินเทอร์เน็ตในพื้นที่หากไกล (Zone C) และพื้นที่ชายขอบ (Zone C+) ของจังหวัดเชียงใหม่ได้รับข้อมูลจาก กสทช.ว่า ผู้ให้บริการได้ติดตั้งจุดปล่อยสัญญาณ wifi ได้ครบทุกหมู่บ้านแล้ว แต่อาจจะไม่ครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ เนื่องจากบางหมู่บ้านมีพื้นที่กว้างกว่าที่สัญญาณจะครอบคลุมไปถึงได้ แต่พบปัญหาที่น่าเป็นห่วงคือเด็กๆ หรือเยาวชนเข้ามาใช้ในยามวิกาล ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ ซึ่งกรรมาธิการฯ ก็ได้กำชับให้ผู้เกี่ยวข้องได้มีการตรวจตราให้ดี หรือหากจะมีการเพิ่มแสงไฟในจุดล่อแหลมสามารถดำเนินการได้หรือไม่อย่างไร

นอกจากนี้ก็พบปัญหาในเรื่องสัญญาณมีความไม่เสถียรอยู่บ้าง หรือสัญญาณขาดหายบ้าง เนื่องจากอาจจะมีการอัปเกรดชุมสายหลักของผู้ให้บริการ ตรงนี้ต้องยอมรับว่ามีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็เป็นเหมือนที่เราใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ที่บ้าน ก็มีบางช่วงที่สัญญาณขาดหาย ต้องมารีสตาร์ตสัญญาณใหม่ แต่ก็จะเป็นผลกระทบในเวลาอันสั้น เนื่องทาง กสทช.ได้มีการกำกับคุณภาพของการให้บริการอยู่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ดีอีเอสศูนย์อินเทอร์เน็ตชุมชนอินเทอร์เน็ตดิจิทัลศูนย์ให้บริการอินเทอร์เน็ตสาธารณะข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้