ข่าว
100 year

เริ่มแล้ว "ตรุษจีนนครสวรรค์" ประจำปี 63 ยิ่งใหญ่คึกคัก สมคำเล่าลือ

ไทยรัฐออนไลน์20 ม.ค. 2563 12:38 น.
SHARE

รมว.ท่องเที่ยวฯ เปิดงาน "ตรุษจีนปากน้ำโพ นครสวรรค์ ประจำปี 2563" ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ตลอด 12 วัน 12 คืน เริ่มตั้งแต่ 18-29 ม.ค.นี้

เมื่อวันที่ 20 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีเปิดงานประเพณีตรุษจีนปากน้ำโพ จ.นครสวรรค์ ประจำปี 2563 "104 ปี อัตลักษณ์ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ) พร้อมด้วย นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์, นายอิทธิ สุเมธโชติเมธา ประธานคณะกรรมการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ–เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2562-2563, นายจิตตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ เข้าร่วม เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา เวลา 18.00 น. ณ บริเวณหาดทรายต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จ.นครสวรรค์ 

ทั้งนี้ภายในงานเริ่มด้วย VTR ประวัติตรุษจีน "ปักน้ำโพโหงวซก" และการแสดงจากคณะรำถ้วยไหหนำ และการแสดงชุด "ลั่นกลองฉลองตรุษจีน" และการแสดงชุด "มหัศจรรย์ ปากน้ำโพ" เทวดาไทย-จีน เอ็งกอ สิงโต 5 คณะมังกรทอง องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม และคอนเสิร์ตจาก "ไข่มุก รุ่งรัตน์" ซึ่งมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าเที่ยวชมงานกันอย่างล้นหลาม

โดย นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ถือเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่พี่น้องคนไทยเชื้อสายจีนหลากหลายกลุ่มภาษา ใน จ.นครสวรรค์ ร่วมแรงร่วมใจกันจัดขึ้น เพื่อร่วมกันสืบสานรักษาประเพณีอันดีงามนี้ไว้ มา 104 ปี และยังคงจัดมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน หวังเป็นอย่างยิ่งว่างานในปีนี้จะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยว และสร้างความสามัคคี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อร่วมแรงร่วมใจสืบทอดขนบธรรมเนียม ประเพณีอันดีงาม เช่นนี้สืบเนื่องต่อไปตราบนานเท่านาน

ด้าน นายอิทธิ ประธานคณะกรรมการจัดงานกล่าวว่า คณะกรรมการฯ ได้นำแนวคิดนี้มาจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ทั้งการแสดงหลักที่เป็นประเพณีดั้งเดิม ซึ่งมีเพียงที่เดียวในประเทศไทย ที่ยังคงสืบทอดประเพณีการแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่มากว่า 104 ปี ด้วยพลังศรัทธาของผู้คนในชุมชนทุกเชื้อชาติ ที่ผสานความร่วมมือกัน ผ่านการแสดงจากคณะต่างๆ รถขบวนแห่วิจิตรตระการตา รวมไปถึงการตกแต่งเมืองให้มีบรรยากาศฉลองเทศกาลตรุษจีนไปทั่วทั้งเมือง การจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพ ถือเป็นประเพณีสำคัญที่ชาวตลาดปากน้ำโพได้สืบทอดต่อกันมา ยาวนาน และในปี 2562-2563 นี้ ถือเป็นปีที่ 104 โดยในทุกๆ ปีจะมีการอัญเชิญองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่แห่รอบตลาดปากน้ำโพ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชน รวมถึงร้านค้าต่างๆ โดยงานในปีนี้จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 18-29 ม.ค.63 เป็นระยะเวลา 12 วัน 12 คืน โดยวันแห่กลางคืน คือ วันที่ 27 ม.ค.63 และการแห่กลางวัน คือ วันที่ 28 ม.ค.63 

"คณะกรรมการฯ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของงานประเพณีแห่เจ้าพ่อเจ้าแม่ปากน้ำโพที่มีมายาวนาน จึงได้จัดเตรียมกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ ภายในงานมากมาย เพื่อเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งใน จ.นครสวรรค์ และใกล้เคียง รวมไปถึงนักท่องเที่ยวทั่วประเทศทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ให้มาร่วมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่จังหวัดนครสวรรค์ ตลอดช่วง 12 วัน 12 คืน ผู้เข้าร่วมงานจะได้สักการบูชาองค์เจ้าพ่อเจ้าแม่สำคัญของชาวตลาดปากน้ำโพ ที่อัญเชิญมาประดิษฐานรวมไว้ ณ ศาลเจ้าชั่วคราว ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และไฮไลต์สำคัญในปีนี้ คือ การจำลองหมู่บ้านจีนโบราณขนาดเท่าของจริง บนถนนศรีไกรลาศ ถือเป็นถนนวัฒนธรรมของเรา ทุกท่านจะได้พบกับบรรยากาศบ้านจีนโบราณ ได้ถ่ายรูปกับประตูเมืองและบ้านเรือนสวยๆ ได้ถ่ายรูปร่วมกับมังกร เอ็งกอร์ สิงโตคณะต่างๆ และพบการแสดงดนตรีจีน และการแสดงวัฒนธรรมไทยจีนร่วมสมัยบนเวทีต้นแม่น้ำเจ้าพระยาตลอดทุกวัน" นายอิทธิ กล่าว 

ด้าน นายอรรถพร ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ กล่าวว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวนครสวรรค์ ที่มีมรดกทางวัฒนธรรมที่ดีงาม สืบสานกันมาจนถึงปัจจุบัน นำมาสู่ซึ่งความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และความเจริญก้าวหน้าในทุกๆ ด้าน ในงานท่านจะได้พบกับพลังแห่งความศรัทธาของชาวจ.นครสวรรค์ การตกแต่งประดับไฟแสงสีที่สวยงามบนถนนสายวัฒนธรรม ขบวนการแสดง ขบวนแห่ทางวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่สวยงามตระการตา พร้อมชมการแสดงต่างๆ ตลอด 12 วัน 12 คืน

ด้าน นายจิตตเกษม นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า ได้รับการสนับสนุนและได้รับของขวัญอันมีค่ายิ่ง จากศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ ซึ่งเกิดจากการทำการบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเทศบาลนครนครสวรรค์ และศูนย์วัฒนธรรมจีน ณ กรุงเทพฯ เพื่อร่วมกันในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมในด้านต่างๆ และขอขอบคุณศูนย์วัฒนธรรมไทยจีน ณ กรุงเทพฯ ที่จัดการแสดงจากมณฑลยูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน มาร่วมอวยพร 

ขอเชิญชวนทุกท่านมาร่วมงานพร้อมเสริมความสิริมงคลตลอดปี ในงานตรุษจีนปากน้ำโพ "104 ปี อัตลักษณ์ ประเพณี วิถีแห่งศรัทธา" (งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ) ประจำปี 2563 ห้ามพลาดกิจกรรมที่น่าสนใจให้ชมและร่วมสนุกมากมาย ตลอด 12 วัน 12 คืน ตั้งแต่วันที่ 18-29 ม.ค.63

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตรุษจีนตรุษจีนปากน้ำโพตรุษจีนนครสวรรค์งานตรุษจีนนครสวรรค์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้