ข่าว
100 year

ชาวบ้านเชียงใหม่ออกหา ผักหวานป่า ไข่มดแดง ขายริมถนนสาย 108 สร้างรายได้

ไทยรัฐออนไลน์18 ม.ค. 2563 16:55 น.
SHARE

ฤดูแล้งชาวบ้านเก็บของป่าทั้ง ผักหวานป่า และไข่มดแดง ถือเป็นเมนูโปรดของคนเหนือ เอาออกวางขายริมถนน สาย 108 ฮอด-แม่สะเรียงแล้ว โดยผักหวาน กก.ละ 300 บาท ไข่มดแดง กก.ละ 300-400 บาท

เมื่อวันที่ 18 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ อ.ฮอด และ อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะที่บ้านท่าเรือ หมู่ 1 ต.กองแขก อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ หน้าแล้งแบบนี้ ชาวบ้านพากันออกหาเก็บผักหวานป่าที่กำลังขึ้นตามป่าเขา แม้ว่าช่วงนี้ยังไม่มีผักหวานขึ้นมาก แต่ชาวบ้านก็ไม่รู้จะประกอบอาชีพอะไร ก็ต้องเข้าป่าเก็บหาของป่า โดยเฉพาะผักหวาน อาหารอันโอชะของคนพื้นถิ่นอย่างภาคเหนือ สนนราคาประมาณกิโลกรัมละ 300 บาท ซึ่งนับว่าแพงพอดูเนื่องจากหายาก


ชาวบ้านบางคนก็ได้วันละประมาณ 300 บาท แต่ถ้าหากเป็นกลางเดือนกุมภาพันธ์ ก็จะมีรายได้ตกวันละประมาณ 1,000 บาท เพราะช่วงนั้นผักหวานป่าจะขึ้นมาก สำหรับเมนูผักหวาน บางคนก็นำมาแกงใส่ปลาแห้ง บางคนก็นำมานึ่ง กับน้ำพริกข่า ก็มีรสชาติที่อร่อยหวานหอม แต่เมนูยอดฮิต ก็คือแกงใส่ไข่มดแดง ซึ่งเมนูนี้จะถูกปากของนักชิมทั่วไปด้วย

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านที่ขึ้นภูเขาไม่ไหวหรือเดินดอยสูงไม่ไหว ก็จะหันมาแหย่ไข่มดแดง นำมาขาย ซึ่งราคาก็ก็ประมาณกิโลกรัมละ 300-400 บาท ช่วงนี้ไข่มดแดงเริ่มมีไข่ที่สวยงามเต่งตึงแล้ว ยิ่งอากาศร้อนมากเท่าไหร่ มดแดงก็จะออกไข่มากยิ่งขึ้น สามารถสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว


หลังจากชาวบ้านได้ทั้งผักหวานและไข่มดแดง ก็จะนำมาวางขายบริเวณสามแยกปากทางแม่แจ่ม เลยอุทยานแห่งชาติออบหลวง มาเล็กน้อย ก็จะมีเพิงพักข้างทางริมถนนทางหลวงสาย 108 เรียงรายกันเป็นแถวยาว ช่วงนี้บริเวณดังกล่าวจึงมักมีของป่าออกมาวางขายกัน ส่วนลูกค้าก็ต้องหาซื้อประมาณ เที่ยงวันถึง บ่าย 3 สามโมง ก็หมดเกลี้ยงเนื่องจากผักหวานและไข่มดแดงเพิ่งออกใหม่ สดใหม่ มักหมดเร็วด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักหวานป่าไข่มดแดงสามแยกปากทางแม่แจ่มอ.แม่แจ่มเชียงใหม่ทางหลวง 108หาของป่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้