ข่าว
100 year

"ปอ ประตูน้ำ" มุ่งทางธรรม ร่วมแจกทาน งานรำลึก 24 ปี หลวงพ่อเกษม เขมโก

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2563 14:55 น.
SHARE

คลื่นนักบุญแห่ร่วมงานรำลึกครบรอบ 24 ปี การละสังขาร "หลวงพ่อเกษม เขมโก" แน่นสุสานไตรลักษณ์ประตูม้า "ปอ ประตูน้ำ" ไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ ศิษย์เอกและประธานมูลนิธิหลวงพ่อเกษม มาร่วมงาน พร้อมแจกทานเช่นเดิม 

เวลา 09.00 น. วันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ศาลาบุญภายในสุสานไตรลักษณ์ประตูม้า ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.ลำปาง เป็นประธานพิธีทำบุญครบ 24 ปี การละสังขารของหลวงพ่อเกษม เขมโก อดีตนักบุญแห่งล้านนาไทย มีประชาชนและนักบุญแห่ร่วมพิธีจำนวนมาก รวมถึง "เสี่ยปอ ประตูน้ำ" หรือ นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ ศิษย์เอกและประธานมูลนิธิหลวงพ่อเกษม เขมโก ได้เดินทางร่วมงานด้วย พร้อมแจกโปรยทานกับประชาชนจำนวนกว่า 3,000 คน

สำหรับหลวงพ่อเกษม เขมโก เป็นนักปฏิบัติธรรมที่ชอบสันโดษ ใช้สุสานไตรลักษณ์เป็นที่ปฏิบัติธรรม ไม่จับต้องเงินตรา จึงเป็นที่เลื่อมใสและนับถือภายในประเทศและต่างประเทศ วันที่ 15 มกราคม เมื่อ 24 ปีที่แล้ว เป็นวันละสังขารของหลวงพ่อเกษม เขมโก ที่ รพ.ลำปาง

ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม "ปอ ประตูน้ำ" หรือ นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ ถึงการฌาปนกิจสรีระหลวงพ่อเกษม เขมโก ได้รับคำตอบว่า ไม่อยากนำสรีระของหลวงพ่อไปเผา แต่อยากเก็บสังขารของหลวงพ่อเอาไว้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ไหว้บูชา และต้องการให้เยาวชนรุ่นหลังได้เห็นสังขารของหลวงพ่อที่นอนในโลงแก้ว ไม่อยากให้เห็นแต่รูปภาพ และไม่มีเจตนาจะอาศัยสังขารของหลวงพ่อเป็นธุรกิจเหมือนอย่างที่เข้าใจกัน

จากนั้น นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ ได้ปล่อยลูกโป่งตุ๊กตาจำนวน 109 ลูก เพื่อเป็นพุทธบูชารำลึกถึงหลวงพ่อเกษม เขมโก อีกด้วย ส่วนเรื่องต้องโทษ และพ้นโทษ กรณีถูกตัดสินจำคุก 12 ปี จากคดีถมที่รุกทะเลที่จ.ตราด ปอ ประตูน้ำ ไม่ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้ ทราบเพียงว่า ได้รับการพระราชทานลดวันต้องโทษตามสัดส่วน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมา และเป็นนักโทษเข้าเกณฑ์ผู้สูงอายุ เนื่องจากมีอายุ 76 ปีแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปอ ประตูน้ำปอ ประตูน้ำ พ้นโทษไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจหลวงพ่อเกษม เขมโกทำบุญหลวงพ่อเกษมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้