อยากให้มาดูดอกนางพญาเสือโคร่ง บาน 100% ที่ดอยผาตั้ง พลาดแล้วต้องรอปีหน้า

ข่าว

  อยากให้มาดูดอกนางพญาเสือโคร่ง บาน 100% ที่ดอยผาตั้ง พลาดแล้วต้องรอปีหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ม.ค. 2563 16:06 น.

  ดอกนางพญาเสือโคร่ง บานสะพรั่ง 100% ที่ดอยผาตั้ง ทุกวันมีนักท่องเที่ยวนับพันเดินทางขึ้นมาชมความงาม หลังปีนี้ดอกบานเร็วกว่าทุกปี คาดไม่เกิน ม.ค.นี้จะร่วงหมด อยากให้มาชม พลาดปีนี้ต้องรอปีหน้า

  เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนบรรพตวิทยา บ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ยังมีประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนนับพันในแต่ละวัน สลับหมุนเวียนขึ้นไปเที่ยวชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ดอกซากุระเมืองไทย) สีชมพูบานสะพรั่ง ที่บริเวณภายในโรงเรียนบรรพวิทยา และที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มโพธิ์ทอง ท่ามกลางสภาพอากาศยังหนาวเย็น อุณหภูมิ 10-12 องศาเซลเซียสในตอนเช้า คาดไม่เกินกลางเดือนมกราคมนี้ ดอกจะร่วงโรยหลังมีใบอ่อนแทงยอดโผล่แทนที่


  นายธนภัทร์ จรัสจำรูญกร ผญบ.บ้านผาตั้ง ผู้นำชุมชน หมู่ที่ 14 ต.ปอ อ.เวียงแก่น เปิดเผยว่า ปีนี้สภาพอากาศเป็นใจทำให้ดอกนางพญาเสือโคร่งบานเร็วกว่าทุกปี ทุกวันจะมีนักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมาก ประกอบกับจังหวัดเชียงรายมีจัดงานเทศกาลดอกไม้ประจำปีถึง 2 งานในช่วงนี้ จึงมีผู้คนเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมาก โดยเฉพาะที่ในบริเวณโรงเรียนบรรพตวิทยา ใกล้จุดชมวิวชมทะเลหมอกดอยผาตั้ง ส่วนใหญ่ต้องการบันทึกภาพไว้เป็นความทรงจำ พร้อมกับชมวิวทะเลหมอก และสัมผัสอากาศหนาว


  ขณะที่ นายณรงค์ เรืองวิลัย ผอ.โรงเรียนบรรพตวิทยา กล่าวว่า ครูและนักเรียนฯ ได้จัดกิจกรรมการแสดงฟ้อนรำโชว์ช่วงเวลาหยุดพักเรียน หรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดยนำชุดแต่งกายชนเผ่าชาติพันธุ์ให้ นทท.สวมใส่ ถ่ายภาพกับดอกนางพญาเสือโคร่ง ให้ นทท.บริจาคเงินเพื่อเป็นทุนใช้ปรับปรุงห้องน้ำ ค่าอาหาร และทุนการศึกษาของเด็กนักเรียน พร้อมมีกลุ่มศิลปิน "ขัวศิลปะ" มาวาดภาพ นำรายได้มอบให้กับโรงเรียน และในวันเด็กปีนี้มีกิจกรรมการแสดงของเด็กนักเรียนให้ นักท่องเที่ยวได้ชม


  ส่วนนายสมเพชร ปางเงิน จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวด้วยว่า ส่วนในพื้นที่หน่วยฯ ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระเมืองไทย ที่มีมากสุดในประเทศที่นี่กำลังเริ่มบานเป็นสีชมพูเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์แล้วเช่นกัน ช้ากว่าพื้นที่ดอยผาตั้ง โดยมีจำนวนนับหมื่นต้นเต็มพื้นที่แซมผืนป่าสีเขียวขจี และทอดยาวผ่านจุดชมวิวต่างๆ เช่น ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ภูผาหม่น จนถึงที่ดอยผาตั้ง ปีหนึ่งจะมีให้ชมครั้งเดียวในช่วงระยะสั้นๆ คาดคงมีให้ชมแบบสวยเต็มได้ถึงช่วงกลางเดือนมกราคม 63 นี้ หากพลาดชมปีนี้ต้องรอชมอีกทีในปีหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ดอกนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยดอยผาตั้งอ.เวียงแก่นเชียงรายโรงเรียนบรรพตวิทยาหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์