ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัด ยธ.ตามตรวจหาสารพิษในอาหารผู้ต้องขังพิษณุโลก คาดรู้ผลพรุ่งนี้

ไทยรัฐออนไลน์
8 ม.ค. 2563 14:21 น.
SHARE

ปลัดกระทรวงยุติธรรม ขอเวลาตรวจหาสารพิษในอาหารผู้ต้องขัง ยืนยันทุกขั้นตอนโปร่งใส ขณะผลการเจาะเลือด คัดกรองผู้ต้องขัง 3 พันกว่าราย ที่มีความเสี่ยงต่อมไทรอยด์ผิดปกติ คาดว่าพรุ่งนี้จะทราบผล

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมดิอิมพีเรียลโฮเทลแอนด์คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ จ.พิษณุโลก นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานเปิดการอบรมคณะกรรมการศูนย์ยุติธรรมชุมชน รุ่นที่ 22 โดยมีศูนย์ยุติธรรมชุมชน 14 จังหวัดภาคเหนือเข้ารับการอบรม ซึ่งกระทรวงยุติธรรมมีนโยบายช่วยเหลือประชาชน เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรมให้เกิดกับประชาชนทุกคน ตามนโยบายของรัฐบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการส่งเสริมให้ประชาชนให้สามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้สะดวกและรวดเร็ว ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม

ข่าวแนะนำ

ภายหลังจากเปิดการประชุม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวถึงความคืบหน้าของเหตุการณ์การเกิดภาวะผิดปกติในผู้ต้องขังเป็นกลุ่มก้อน สงสัยภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย ล่าสุดขณะนี้ยังคงรอผลการตรวจเลือด และการตรวจชิ้นเนื้อผู้เสียชีวิตจากห้องปฏิบัติการ แต่ยืนยันว่าทุกกระบวนการมีความโปร่งใส ไม่กระทบหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง โดยวันนี้จะเข้าไปตรวจสอบเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ดูกระบวนการทำงาน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่

ปลัดกระทรวงยุติธรรม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ญาติผู้ตายร้องเรียนว่าไม่ได้รับการช่วยเหลือนั้น ขอไปตรวจสอบข้อมูลเพราะไม่ได้ร้องเรียนผ่านทางกระทรวงยุติธรรม หลังจากนั้น นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าร่วมดูเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก พร้อมกำชับการทำงานและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ในเรือนจำ อีกทั้งให้กำลังใจแก่ญาติผู้ต้องขังที่มาเยี่ยมผู้ต้องขังอีกด้วย


นายวิศิษฏ์ กล่าวอีกว่า หลังจากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก และเครือข่ายรวมทั้งจิตอาสาพระราชทาน 904 วปร. จำนวนทั้งสิ้น 276 คน เข้าไปเจาะเลือด คัดกรองผู้ป่วยว่าระดับไทรอยด์มีความเสี่ยงต่อโรคมากแค่ไหน จะได้สามารถวางแผนรักษาผู้ต้องขังได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งสร้างความมั่นใจในการดูแลสวัสดิภาพของผู้ต้องขังทั้งหมดกว่า 3400 ราย เมื่อวานนี้นั้น ขณะนี้ได้ทำการเจาะเลือดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทางทีมแพทย์กำลังรวบรวมผลตรวจอยู่ คาดว่าจะทราบผลภายในวันพรุ่งนี้ ส่วนผู้ต้องขังที่นอนรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ประมาณ 50 รายนั้น หลายคนอาการหายป่วยแล้วเช่นกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำพิษณุโลกผู้ต้องขังนักโทษตายไทรอยด์เป็นพิษผลตรวจเลือดวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถกระทรวงยุติธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 18 มิถุนายน 2564 เวลา 21:41 น.