ญาติ นช.เหยื่อ "ไทรอยด์เป็นพิษ" บุกยธ.ขอรู้สาเหตุ ชี้ในคุกป่วยอีกอื้อ

ข่าว

ญาติ นช.เหยื่อ "ไทรอยด์เป็นพิษ" บุกยธ.ขอรู้สาเหตุ ชี้ในคุกป่วยอีกอื้อ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2563 20:00 น.


ญาติผู้ต้องขังป่วย "ไทรอยด์เป็นพิษ" เสียชีวิตในเรือนจำพิษณุโลก บุกร้อง รมว.ยุติธรรม ข้องใจน้องชายร่างกายแข็งแรง เป็นนักกีฬา กำลังจะพ้นโทษ อยู่ๆ มาป่วยตาย แพทย์ระบุเส้นเลือดหัวใจตีบ แต่เชื่อขาดแคลเซียม    

เวลา 16.00 น.วันที่ 7 ม.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายครรชิต ภูศรีเทศ อายุ 44 ปี น.ส.กนกวรรณ ภูศรีเทศ อายุ 48 ปี พี่ชายและพี่สาว นายคเณศ ภูศรีเทศ อายุ 27 ปี อยู่หมู่ 3 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม 1 ใน 4 ผู้ต้องขังเสียชีวิตจากโรคไทรอยด์ภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เข้าร้องกระทรวงยุติธรรมขอให้ช่วยเหลือเยียวยาเหตุที่น้องชายเสียชีวิตในเรือนจำ โดยมีนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม พร้อมว่าที่ร้อยตรีธนกฤต จิตร อารีย์รัตน์ เลขานุการ รมว.ยุติธรรม รับเรื่อง

นายครรชิต กล่าวว่า นายคเณศ น้องชายถูกดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติด ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก จะพ้นโทษวันที่ 30 ม.ค.63 แต่ก็ต้องมาเสียชีวิตในเรือนจำ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.62 ตอนแรกไม่รู้สาเหตุก็คิดว่าถูกทำร้ายร่างกาย หรือสาเหตุอื่น แต่แพทย์ที่รพ.พุทธชินราช ระบุมาหลังจากทำการชันสูตรศพว่า เส้นเลือดหัวใจตีบเป็นสาเหตุการตาย ความจริงน้องชายตนไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรง เพราะเป็นนักกีฬาด้วย แต่หลังถูกคุมขังก็เริ่มมีร่างกายอ่อนแรงมาเรื่อยๆ จนพี่สาวซื้อนมมาให้เพื่อบำรุงร่างกาย เชื่อว่าขาดแคลเซียม และมีเจ้าหน้าที่เรือนจำคนหนึ่งบอกตนว่า มีคนป่วยลักษณะเดียวกันกับน้องชายตนจำนวนมาก บางคนวูบไม่มีสาเหตุ ครอบครัวติดใจสงสัยในการเสียชีวิตของน้องชาย อยากทราบสาเหตุที่แท้จริง

ด้านว่าที่ร้อยตรีธนกฤต กล่าวว่า รมว.ยุติธรรม มอบหมายให้ตนและทีมงานดูแลสิทธิประโยชน์ของผู้เสียชีวิตเข้าเงื่อนไขใดที่สามารถเยียวยาได้บ้าง ต้องรอผลวินิจฉัยสาเหตุการเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ รวมถึงต้องรอผลตรวจอาหารของคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

"แต่การเสียชีวิตอาจมี 2 ปัจจัย คือ 1.ป่วยและเสียชีวิตตามปกติ 2.รับสารใดๆ สะสมในร่างกายจนอาจทำให้เสียชีวิต โดยระเบียบการจ่ายเงินหากเกิดเจ็บป่วยและเสียชีวิตโดยปกติจะไม่ได้รับเงินเยียวยา ทั้งนี้ การตรวจสอบ มีคณะกรรมการจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งกระทรวงสาธารณสุข และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ช่วยบูรณาการ ยืนยันให้ความเป็นธรรมทุกอย่าง"

ขณะที่ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ยอมรับความบกพร่องที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เรือนจำที่ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่ ตนพร้อมให้ความช่วยเหลือส่วนตัวกับครอบครัวผู้ต้องขังที่เสียชีวิตทั้ง 4 ราย ครอบครัวละ 3 หมื่นบาท ส่วนการขอรับเงินเยียวยาตาม พ.ร.บ.ช่วยเหลือเหยื่อในคดีอาญา เชื่อว่าไม่น่าจะเข้าเงื่อนไข พ.ร.บ.ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ต้องรอผลชันสูตรจากผู้เชี่ยวชาญว่าเสียชีวิตจากอาการป่วยโรคไทรอยด์ หรือสาเหตุอื่น อย่างเป็นทางการก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์