ข่าว
100 year

เจาะเลือดผู้ต้องขังเรือนจำพิษณุโลกกว่า 3 พันคน หากลุ่มเสี่ยงไทรอยด์สูง

ไทยรัฐออนไลน์7 ม.ค. 2563 13:25 น.
SHARE

สสจ.พิษณุโลก ระดมกำลัง จนท.แพทย์พยาบาลกว่า 300 คน เข้าเจาะเลือดผู้ต้องขังในเรือนจำกว่า 3 พันคน เพื่อตรวจกลุ่มที่เสี่ยงป่วยภาวะไทรอยด์สูง เพื่อคัดกรองผู้ป่วย และจะได้วางแผนรักษาอีกครั้ง

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 มกราคม 2563 ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ได้นำแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กว่า 300 คน ที่ระดมมาจาก 9 อำเภอในจังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งโรงพยาบาลวังทอง โรงพยาบาลพุทธชินราช โรงพยาบาลนเรศวร และโรงพยาบาลเอกชน พร้อมเครื่องมือเข้าตรวจเลือดหาความผิดปกติของผู้ต้องขังทั้งหมดกว่า 3,403 คน ที่มีความเสี่ยงป่วยด้วยโรคภาวะไทรอยด์สูงและภาวะโพแทสเซียมต่ำ ซึ่งน่าจะเกิดจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนของไทรอยด์ ทำให้ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เกิดภาวะโพแทสเซียมต่ำ มือเท้าอ่อนแรง บางรายมีอาการมากจะเสียชีวิต ขณะนี้ตั้งแต่ 29 ธ.ค.62 ถึง 4 ม.ค.63 มีผู้ต้องขังเสียชีวิต 4 คน


นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในการเข้าตรวจเลือดในครั้งนี้ จะเป็นการตรวจคัดกรองอีกครั้งเพื่อคัดกรองผู้ป่วยว่าระดับไทรอยด์มีความเสี่ยงต่อโรคมากแค่ไหน จะได้สามารถวางแผนรักษาผู้ต้องขังได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งสร้างความมั่นใจในการดูแลสวัสดิภาพของผู้ต้องขัง โดยได้มีการนำแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่กว่า 300 คน มาทำการตรวจเลือด ซึ่งคาดว่าใช้เวลาตลอดทั้งวันในการตรวจเจาะเลือดให้แล้วเสร็จ สำหรับผู้ต้องขังที่ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ปัจจุบันมีทั้งหมด 49 ราย ที่โรงพยาบาลวังทอง โรงพยาบาลพุทธชินราช และโรงพยาบาลค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทุกรายอาการเริ่มดีขึ้น แต่ก็ยังคงให้รักษาเฝ้าระวังอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำพิษณุโลกผู้ต้องขังตายสสจ.พิษณุโลกเจาะเลือดโรคภาวะไทรอยด์สูงพิษณุโลกคัดกรองโรคข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้