จนท.เชียงรายขอบริษัทส่งพัสดุ งดรับบอร์เดอร์พาส เกรงลอบส่งยาแล้วจับไม่ได้

ข่าว

  จนท.เชียงรายขอบริษัทส่งพัสดุ งดรับบอร์เดอร์พาส เกรงลอบส่งยาแล้วจับไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2563 12:24 น.

  จนท.เชียงราย ขอผู้ประกอบการส่งสินค้า งดรับบอร์เดอร์พาสในการแสดงตัวส่งของ ป้องกันส่งยาในพัสดุแล้วจับใครไม่ได้ เผย กลุ่มค้ายาเริ่มเอาโดรนบินเคลียร์พื้นที่ เพื่อตามดูความเคลื่อนไหวของ จนท.

  เมื่อวานนี้ (6 ม.ค.63) พล.ต.บุญยืน อินกว่าง ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ(ศป.สบ.ชน.) บูรณาการกำลัง ป.ป.ส.ภาค 5 ทหาร ตำรวจ ศุลกากรภาค 3 ตม.5, ปส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าตรวจสอบสถานประกอบการโลจิสติกส์ในพื้นที่เพ่งเล็ง ระดับ 2 อ.เชียงแสน อ.เชียงของ จ.เชียงราย ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 (The Golden Triangle Operation 1511)


  ผลการตรวจสอบที่ บริษัทเคอรี่ เอ็กซเพรส สาขา อ.เชียงของ พื้นที่ชายแดนติดลาว พบปัญหามีคนลาวมาทำการส่งของโดยใช้พาสปอร์ตและบอร์เดอร์พาส (ใบอนุญาตผ่านแดน) ซึ่งไม่มีหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก ทำให้ไม่มีฐานข้อมูลไว้ที่บริษัทยากต่อการติดตามตัว เมื่อพบการส่งยาเสพติดและสิ่งของผิดกฎหมาย โดยเฉพาะบอร์เดอร์พาส ไม่สามารถตรวจสอบตัวตนได้ เจ้าหน้าที่จึงขอให้ทางบริษัทและพนักงานงดรับบอร์เดอร์พาสในการแสดงตัวส่งของ ส่วนแนวทางปฏิบัติจะมีการหารืออีกครั้ง นอกจากนั้น ป.ป.ส.ได้ตรวจปัสสาวะ พนักงานบริษัท ไม่พบสารเสพติดในร่างกาย ทั้งนี้เพื่อป้องกันพนักงานบริษัทที่มีประวัติการเสพ อาจนำไปสู่กระบวนการและแอบแฝงดำเนินการในบริษัทได้ ซึ่งแต่ละบริษัทได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี


  ผู้บัญชาการ ศป.สบ.ชน.กล่าวต่อว่า วันนี้เข้าตรวจพื้นที อ.เชียงของ และเชียงแสน ก่อนหน้านี้ได้ตรวจพื้นที่ อ.แม่จัน อ.แม่สาย อ.แม่ฟ้าหลวง พื้นที่แพร่ระบาดมาแล้ว มีการแนะนำเจ้าหน้าที่บริษัทโลจิสติกส์เฝ้าระวังและร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ คอยตรวจสอบแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ป้องกันการส่งสารตั้งต้นตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ให้หน่วยป้องกันชายแดน ที่เกี่ยวข้องปฏิบัติตามแผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ สกัดกั้นเคมีภัณฑ์สารตั้งต้น ที่เสี่ยงต่อการนำไปผลิตยาเสพติด โดยเพิ่มความเข้มข้นตรวจสอบตามด่านถาวร และจุดผ่อนปรนต่างๆ จ.แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย และ จ.พะเยา


  พล.ต.บุญยืน กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามการสกัดกั้นยาเสพติดชายแดนยังมีประเด็นเรื่องการใช้อากาศยานไร้นักบิน หรือโดรนของขบวนการขนยาเสพติด ในการติดตามดูการเคลื่อนไหวของกำลังเจ้าหน้าที่ตามเส้นทางชายแดน ซึ่งแนวทางแก้ไขเตรียมจะหาเครื่องมือตัดสัญญาณโทรศัพท์ในการบินโดรน และการติดตั้งวงจรปิดในพื้นที่สุ่มเสี่ยง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสกัดกั้นยาเสพติดให้มีประสิทธิ์ภาพมากยิ่งขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปราบปรามยาเสพติดส่งยาเสพติดบุญยืน อินกว่างใบอนุญาตผ่านแดนสารตั้งต้นโดรนเชียงรายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์