อธิบดีราชทัณฑ์ ตรวจคุกสองแคว หลัง 4 นช.ไทรอยด์เป็นพิษ-ชี้จนท.ไม่เพียงพอ

ข่าว

  อธิบดีราชทัณฑ์ ตรวจคุกสองแคว หลัง 4 นช.ไทรอยด์เป็นพิษ-ชี้จนท.ไม่เพียงพอ

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 15:16 น.

  อธิบดีกรมราชทัณฑ์ รุดเยี่ยมเรือนจำ จ.พิษณุโลก หลังผู้ต้องขังป่วยตาย 4 รายรวด จากอาการไทรอยด์เป็นพิษ ส่งรพ.แอดมิตอีก 50 ราย เผยทั้ง 4 ราย ไม่ทุรนทุรายเหมือนเพลียหลับไป สันนิษฐาน "เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อน"  

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ม.ค. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เรือนจำกลางพิษณุโลก และทัณฑสถานหญิง จ.พิษณุโลก ริมถนนสายพิษณุโลก–หล่มสัก หมู่ 8 ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก โดยมี เรือโทวสันต์ คำนวล ผบ.เรือนจำ จ.พิษณุโลก พร้อมคณะให้การต้อนรับ ภายหลังมีผู้ต้องขังในเรือนจำป่วยตายไป 4 ราย โดยเบื้องต้นระบุว่า มาจากอาการ "ไทรอยด์เป็นพิษ"

  พ.ต.อ.ณรัชต์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า มาวันนี้เข้าไปตรวจสอบสถานการณ์ภายในเรือนจำ ขณะนี้จะเร็วเกินไปที่จะฟันธงว่าเป็นเรื่องอะไร แต่ว่าหลักฐานทางราชการของกรมควบคุมโรคและสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ที่ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า ผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตบางส่วนมีภาวะโพแทสเซียมต่ำ

  "สันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากภาวะของการบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อน ทำให้ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ก็จะเกิดภาวะเป็นลูกโซ่คือ โพแทสเซียมต่ำ มือเท้าอ่อนแรง ในบางรายที่มีอาการมากก็จะเสียชีวิต ตั้งแต่ห้วงวันที่ 29-31 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีผู้ต้องขังในเรือนจำ จ.พิษณุโลก เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน เราทั้งกรมราชทัณฑ์และจังหวัดก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เราได้ความร่วมมือจากแพทย์ พยาบาลในสังกัดสำนักงานสาธารณสุข จ.พิษณุโลก ระดมกำลังเข้ามาช่วยเหลือคัดกรองเบื้องต้น ด้วยการวัดชีพจรถ้าใครเกินกว่า 100 ครั้งต่อนาที ซึ่งมีอยู่จำนวน 610 คน ก็แยกออกไปตรวจสอบโดยละเอียด และมีการแอดมิตรับตัวเข้าไปอยู่ในโรงพยาบาล 50 คน คือที่ รพ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 25 คน รพ.วังทอง และ รพ.พุทธชินราช จำนวนหนึ่ง"

  สำหรับผู้ต้องขังภายในเรือนจำอีกกว่า 3,000 คน ในวันพรุ่งนี้ (7 ม.ค.) ทางกระทรวงสาธารณสุขจะจัดส่งเจ้าหน้าที่มาทำการเจาะเลือดบัตเทสต์ 100 เปอร์เซ็นต์ คือจะเก็บตัวอย่างเลือดไปวิเคราะห์ ตรวจสอบ คัดกรองโรคในเชิงการแพทย์ในห้องแล็บ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็จะได้ผลออกมา ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ได้ให้นโยบายมาว่า ให้มาดูแลบำรุงขวัญผู้ต้องขัง เมื่อเช้านี้ตนได้พูดคุยกับญาติมิตรของผู้ต้องขังที่มารอเยี่ยมให้เข้าใจถึงสถานการณ์ว่า ทางราชการทุกหน่วยไม่ว่าจะเป็น ผวจ.พิษณุโลก แม่ทัพภาคที่ 3 ก็มาตรวจเยี่ยมผู้ต้องขังเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาแล้ว รวมถึงแม่ทัพภาคที่ 3 ก็ยินดีเปิด รพ.ค่ายสมเด็จพระนเรศวรมหาราชให้การรักษาผู้ต้องขังที่ป่วยเต็มที่ ซึ่งเป็นผลพวงมาจากโครงการพระราชทานปันสุข ทำความดีเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ซึ่งระดมบุคลากรทางการแพทย์ และจิตอาสา ให้เข้ามาช่วยเหลือผู้ต้องขัง เพราะที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า มีความยากลำบากในการเข้าถึงบริการทางการแพทย์ หรือความรู้ในด้านการแพทย์ต่างๆ

  พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า จะเห็นว่าเรือนจำแห่งนี้ มีผู้ต้องขังกว่า 3,000 คน เราไม่มีแพทย์ประจำเรือนจำเลย มีเพียงพยาบาลเพียงแค่ 2 คน มีเจ้าหน้าที่ทั้งเรือนจำ 120 คน ถือว่าเป็นภาระที่ค่อนข้างหนักหน่วง  ซึ่งตนได้ทำความเข้าใจกับผู้ต้องขัง แนะนำให้เขาสังเกตอาการตัวเอง พูดให้เขาเกิดความเบาใจ ว่าจะมีการตรวจการเทสต์การคัดกรอง บำบัดรักษาอย่างเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการเจาะเลือดตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป ทั้งฝ่ายญาติและผู้ต้องขังก็ดูเหมือนมีความเข้าใจเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังได้กำชับเจ้าหน้าที่ ผบ.เรือนจำ ในพื้นที่นี้ที่มีเรือนจำ 3 แห่ง คือ เรือนจำจังหวัด เรือนจำกลาง และทัณฑสถานหญิง ซึ่งอีกสองเรือนจำไม่มีปัญหาในลักษณะนี้ แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องมาช่วยกันดูที่เรือนจำจังหวัด รวมทั้งเจ้าหน้าที่เรือนจำจังหวัดสุโขทัย ที่ส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยเช่นกัน ต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วนที่มาให้การช่วยเหลือดูแลสนับสนุนในครั้งนี้

  "ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว คนป่วยเจ็บอาการไม่ดีก็แอดมิตไปหมดแล้ว ก็ไม่น่าจะมีใครมีอาการต้องเสียชีวิตเพิ่มเติม ก็ขอวิงวอนให้ญาติเข้าใจและอย่าได้ตื่นตระหนกตกใจ ทางราชการดูแลเป็นอย่างดีที่สุด สำหรับการดำเนินการขั้นต่อไป สมมติว่าผลการตรวจออกมาว่าการเจ็บป่วยเป็นผลมาจากอาหารปนเปื้อน อาหารไม่ดี ไม่ได้คุณภาพ ไม่ตรงตามสเปก ก็คงต้องมีการพิจารณาข้อบกพร่องทางวินัย ทั้งนี้ ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลทำงานกันสักนิด หากบกพร่องผิดพลาดหรือว่ามีนอกมีในต่างๆ ก็มีโทษทัณฑ์ทางราชการอยู่แล้ว"

  อย่างไรก็ตาม ในเรื่องทางปกครอง ต้องขอประมวลก่อน อาจจะมีมาตรการในการใช้ด้านการปกครองย้ายสับเปลี่ยน เป็นต้น กรณีที่ญาติผู้เสียชีวิตตั้งข้อสังเกตว่าทำไมผู้ต้องขังป่วยแล้วทำไมไม่ได้รับการรักษาทันท่วงทีนั้น ตนได้ตำหนิไปแล้ว เพราะทั้ง 4 รายเสียชีวิตในเรือนนอนภายในเรือนจำทั้งหมด ซึ่งโดยหลักแล้วถ้ามีการตื่นตัวมีการมอบหมายให้อาสาสมัครสาธารณสุขเรือนจำที่เราพยายามอบรมอยู่ ซึ่งมีอยู่ในเรือนจำแห่งนี้ประมาณกว่า 10 คน เนื่องจากผู้รับการอบรมบางส่วนพ้นโทษไปแล้ว ก็คงต้องจัดการอบรมเพิ่มอีก เพื่อจะได้ช่วยกันสังเกตอาการของผู้ต้องขังหากใครมีอาการไม่ดีก็ต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ

  พ.ต.อ.ณรัชต์ กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบกลางคืนกำลังเจ้าหน้าที่ของเรามีน้อย ผู้ต้องขังมีจำนวนมากและอยู่ตามห้องต่างๆ จากการตรวจดูกล้องวงจรปิดก็ไม่พบว่ามีการทำร้ายให้เสียชีวิต แต่ผู้ต้องขังทั้ง 4 รายเสียชีวิตด้วยการเจ็บป่วย ก่อนเสียชีวิตไม่มีการร้องเอะอะโวยวาย หรือทุรนทุราย เป็นลักษณะนอนไปเพลียไป พลิกตัวไปมาถีบผ้าห่มออกเหมือนร้อน แล้วก็เสียชีวิตไปในที่สุด คิดว่าญาติน่าจะสบายใจกว่าหากผู้ต้องขังไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล นั่นหมายความว่าเรามีการตรวจสอบพยายามรักษา และส่งออกไปรักษากับบุคลากรทางการแพทย์มากกว่าการปล่อยให้เสียชีวิตภายในเรือนจำ เรื่องนี้ตนขอรับไปแก้ไข วางมาตรการเพิ่มยิ่งขึ้น ส่วนการเพิ่มกำลังของพยาบาลในเรือนจำนั้น ต้องยึดโยงกับอัตรากำลัง ซึ่งที่ผ่านมาเราได้รับอัตราเพิ่มมาตามลำดับ แต่จำนวนประชากรผู้ต้องขังค่อนข้างจะมาก ที่เรือนจำเราสามารถจะดูแลได้

  ทั้งนี้ ตามสัดส่วนของกำลังเจ้าหน้าที่จะดูแลผู้ต้องขังได้ 120,000 คน แต่ปัจจุบันมีผู้ต้องขังถึง 370,000 คน ฉะนั้นจำนวนอัตราเจ้าหน้าที่ก็ได้รับอนุญาตจัดสรรให้มาตามลำดับ แต่ก็ยังไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ต้องขังที่เพิ่มขึ้นมาค่อนข้างมาก เราได้รับความกรุณาจากทางรัฐบาล กพ. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้อัตรากำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นมาตามลำดับ เช่นปีนี้ สำนักงบประมาณแผ่นดินก็อนุมัติให้สร้างโรงพยาบาลราชทัณฑ์แห่งที่ 2 ซึ่งก็คงมีอัตราหมอแพทย์พยาบาลตามมาพอสมควร

  "ถ้าถามว่าเพียงพอหรือไม่ก็คงยังไม่เพียงพอ ส่วนเรื่องอาหารนั้นปีนี้เราใช้วิธีการจัดซื้อด้วยวิธีการคัดเลือก ที่เรือนจำ จ.พิษณุโลก ที่ส่งอาหารที่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารให้กับผู้ต้องขัง คือผู้ประกอบการในสังกัดขององค์การคลังสินค้า กระทรวงพาณิชย์ และ อตก.ของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมทั้งสหกรณ์ต่างๆ ในพื้นที่ ที่ต้องตั้งตัวแทนเข้ามาแข่งขันราคากันโดยใช้วิธีคัดเลือก ในประเด็นผู้ส่งเราเคยมีหนังสือแจ้งไปยังรัฐวิสาหกิจอยู่เป็นประจำ ในเรื่องสินค้าที่เป็นวัตถุดิบให้เป็นไปตามสเปก ทั้งปริมาณและคุณภาพ ถ้าไม่มีการแก้ไขก็ตรวจรับไม่ได้และจะต้องเปลี่ยนคนส่งให้ อันนี้เป็นไปตามกฎหมาย ในส่วนของเราเองก็ต้องดูเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบว่ามีการปล่อยปละละเลย ตรวจแบบขอไปทีหรือเปล่า เนื้อหมูเนื้อไก่จะมาตรวจรับ ถ้าเขาส่งเป็นเศษเนื้อสับหรือบดปนกระดูก เพื่อให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น อย่างนี้ก็ไม่ถูก ต้องมีโทษทัณฑ์ แต่ขอให้ทางฝ่ายผู้ตรวจราชการกรมได้สรุปข้อเท็จจริงมาให้ก่อนถึงจะดำเนินการได้"

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโทษป่วยตายผู้ต้องขังป่วยตายป่วยตายในเรือนจำเรือนจำพิษณุโลกณรัชต์ เศวตนันทน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 18:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์