สมศักดิ์ ตกใจ "ไทรอยด์เป็นพิษ" คร่า นช.4 ศพ สั่งเฝ้าระวังอีก 30 คน

ข่าว

  สมศักดิ์ ตกใจ "ไทรอยด์เป็นพิษ" คร่า นช.4 ศพ สั่งเฝ้าระวังอีก 30 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 14:14 น.

  รมว.ยุติธรรรม ยอมรับตกใจนักโทษฯป่วยตายในเรือนจำที่พิษณุโลก 4 ศพรวด ชี้เกิดจาก "ไทรอยด์เป็นพิษ" ฮอร์โมน TSH มีปริมาณต่ำไม่สามารถควบคุมฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้หัวใจล้มเหลว 

  กรณีมีผู้ต้องขังป่วยเสียชีวิตในห้วงปีใหม่ไล่เลี่ยกันถึง 4 ราย ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก กรมราชทัณฑ์เร่งส่งผู้อำนวยการกองบริการทางการแพทย์ลงพื้นที่ โดยได้รับความช่วยเหลือจากผู้อำนวยการกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจสอบสาเหตุที่โรงพยาบาลวังทอง จ.พิษณุโลก

  เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่ห้องรับรอง ชั้น 9 กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เผยว่า การเสียชีวิตของ 4 ผู้ต้องขังเรือนจำพิษณุโลกเกิดจากอาการไทรอยด์เป็นพิษ และโพแทสเซียมในเลือดต่ำ เกิดจากฮอร์โมน ที่เอสเอช(TSH) มีปริมาณต่ำไม่สามารถควบคุมฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ ส่งผลให้เกิดอาการสำคัญ เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ภาวะหัวใจล้มเหลว อาจร่วมกับความบกพร่องของการดูแลจากเจ้าหน้าที่ ทำให้ผู้ต้องขังเสียชีวิตก็เป็นได้

  อย่างไรก็ตาม ปกติการเสียชีวิตจากอาการไทรอยด์เป็นพิษทำให้ผู้ต้องขังเสียชีวิตจะเกิดทีละคน แต่ครั้งนี้ได้เสียชีวิตในระยะเวลาใกล้เคียงกัน 4 รายและไม่เคยมีการตายแบบนี้มาก่อน อาจมีสาเหตุอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย เช่น สภาพแวดล้อมภายในเรือนจำ สุขลักษณะ อื่นๆ

  "ผู้ต้องขังที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำพิษณุโลกมีจำนวน 3,500 คน เบื้องต้นจากการตรวจสอบการเต้นของหัวใจพบว่ามี 690 คน หัวใจเต้น 80 ครั้งต่อนาที มี 320 คน หัวใจเต้น 130 ครั้งต่อนาที และมี 30 คนระดับฮอร์โมนไทรอยด์สูง ซึ่งได้สั่งการให้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด คาดว่าจะรู้ผลทั้งหมดภายใน 1 สัปดาห์ รวมทั้งได้สั่งการให้ทุกเรือนจำสอดส่องดูแลในเรือนจำ ให้มีตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุการตายว่าเกิดจากความบกพร่องของเจ้าหน้าที่หรือไม่ หากพบพกพร่องจะมีการสั่งโยกย้าย หรือถ้าพบจากหน่วยงานภายนอก อาทิ บริษัทส่งวัตถุดิบอาหาร ถ้าพบว่าใครผิดจริงก็จะมีการฟ้องร้องค่าเรียกค่าเสียหายถึงที่สุด" นายสมศักดิ์ กล่าว

  รมว.ยุติธรรม เผยต่อว่า ในส่วนการตรวจสอบคุณภาพอาหารเป็นอำนาจหน้าที่ของกรมราชทัณฑ์ต้องสั่งการตรวจสอบอย่างรัดกุม ขณะนี้ตนไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตอย่างชัดเจนได้ เบื้องต้นแพทย์ผู้ชันสูตรศพได้เก็บกากอาหารและน้ำในกระเพาะของผู้ต้องขังที่เสียชีวิต 4 ราย มาตรวจสอบคาดว่าน่าจะรู้ผลใน 2 สัปดาห์

  "ผู้ต้องขังหนีเรือนจำ ผมไม่ตกใจเท่ากับผู้ต้องขังเสียชีวิตภายในเรือนจำและมีมากถึง 4 รายถือเป็นเรื่องใหญ่ ก่อนสิ้นปีได้ประชุมทางไกลวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ให้ยุติธรรมจังหวัดและผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดต้องดูแลผู้ต้องขังให้ดี ไม่ให้เกิดปัญหา รวมทั้ง ด้านคุณภาพอาหาร แต่สุดท้ายก็มาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นจนได้" รมว.ยุติธรรม กล่าวในตอนท้าย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักโทษตายนักโทษป่วยตายป่วยตายในเรือนจำนักโทษป่วยตาย4คนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 13:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์