สสจ.พิษณุโลกตรวจนักโทษในเรือนจำหลังตาย 4 ศพ คาดเป็นที่อาหารปัดโรคติดต่อ

ข่าว

  สสจ.พิษณุโลกตรวจนักโทษในเรือนจำหลังตาย 4 ศพ คาดเป็นที่อาหารปัดโรคติดต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 22:00 น.

  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เผยผลตรวจคัดกรองนักโทษในเรือนจำ หลังตายติดต่อกัน 4 ศพ พบนักโทษป่วยหนักจำนวนหนึ่งส่ง รพ. 11 ราย ที่ไม่หนักกว่า 200 คน สาเหตุคาดว่าเป็นที่อาหาร ไม่ใช่โรคติดต่อ

  เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 4 ม.ค.63 นายแพทย์ปิยะ ศิริลักษณ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยถึงผลการคัดกรองผู้ต้องขังจำนวนมาก ป่วยภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกว่า เหตุดังกล่าวเกิดตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2562 หลังจากเกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบผู้ต้องขัง ที่มีอาการป่วย พบว่ามีจำนวนหนึ่งมีอาการค่อนข้างรุนแรง จึงได้มีการเจาะเลือดพิสูจน์พบว่ามีเกลือแร่ค่อนข้างต่ำ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนสูง ในรายที่รุนแรงได้ส่งโรงพยาบาลวังทอง และโรงพยาบาลพุทธชินราชทันทีเพื่อทำการรักษา จำนวน 11 ราย ส่วนผู้ที่อาการไม่หนักมาก ก็มีการให้ยารักษาตามอาการภายในเรือนจำ ส่วนผู้ป่วยที่อาการไม่หนักมากและต้องให้ยา จำนวนกว่า 200 คน

  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวต่อว่า จากการคัดกรองเบื้องต้นผู้ป่วยที่ทำได้เฉลี่ยวันละ 200 คน มาถึงวันนี้ คัดกรองผู้ต้องขังไปแล้วกว่า 1,000 คน ทางแพทย์ได้เพียงตั้งข้อสงสัยยังไม่ฟันธงถึงสาเหตุของอาการป่วย 100 เปอร์เซ็นต์ คงต้องรอผลจากห้องปฏิบัติการที่ต้องใช้เวลา 1-2 สัปดาห์ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอาหาร เป็นข้อสงสัยที่สุด โดยขอยืนยันว่าอาการป่วยต่อเนื่องของผู้ต้องขังไม่ใช่โรคระบาด ไม่ใช่โรคจากเชื้อโรคที่เกิดขึ้นภายในเรือนจำ จึงขอชี้แจงให้ประชาชนอย่าได้แตกตื่น ส่วนสาเหตุที่สันนิษฐานเกี่ยวกับเนื่องจากอาหาร เพราะนักโทษทุกคนได้สัมผัสร่วมกัน และจากการดูสภาพแวดล้อมภายในเรือนจำ และส่วนอื่นใดที่อาจเป็นสาเหตุ ก็ไม่พบสภาพแวดล้อมที่จะก่อให้เกิดโรคได้

  นายแพทย์ปิยะ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลอดทั้งวันได้มีหน่วยงานกองระบาด วิทยากรมราชทัณฑ์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางมาตรวจคัดกรองเพื่อสรุปผลว่าจะดำเนินการอย่างไร ล่าสุดได้มีการระดมสาธารณสุข จาก 9 อำเภอ พร้อมเครื่องมือ เพื่อตรวจชีพจรนักโทษถ้ามีสัญญาณชีพจรผิดปกติก็จะเจาะเลือดตรวจอีกครั้งเพื่อทำการรักษา ซึ่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในจังหวัดพิษณุโลกมีเป้าหมายตรวจคัดกรองผู้ต้องขังจำนวนทั้งหมด 3,000 คนให้แล้วเสร็จโดยเร็วต่อไป

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมมาว่า รายชื่อผู้เสียชีวิตในช่วงปีใหม่ทั้ง 4 รายคือ นายประจักษ์ คงเปี่ยม อายุ 45 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก, นายอำนาจ แย้มทัศ อายุ 45 ปี ชาวบ้าน หมู่ 6 ต.บางกระทุ่ม อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก, นายวัชรา (คเณศ) ภูศรีเทศ อายุ 27 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก และ นายวันเฉลิม แก้วฮี ยังไม่ทราบอายุและที่อยู่ ส่วนผู้เสียชีวิตรายล่าสุดช่วงเวลา 02.00 น. วันเดียวกันนี้ ยังไม่ทราบชื่อ นามสกุล อายุ และที่อยู่".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้ต้องขังตายเรือนจำพิษณุโลกตาย 4 ศพสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกไทรอยด์ขาดเกลือแร่อาหารข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 07:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์