ญาติติดใจ ผู้ต้องขังตายในเรือนจำพิษณุโลก ฝากผู้มีอำนาจสอบหาความจริง

ข่าว

  ญาติติดใจ ผู้ต้องขังตายในเรือนจำพิษณุโลก ฝากผู้มีอำนาจสอบหาความจริง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 18:58 น.

  ญาติของผู้ต้องขังที่เสียชีวิตระหว่างถูกคุมขังในเรือนจำพิษณุโลก คาใจสาเหตุที่ทำให้นักโทษสุขภาพย่ำแย่ จนเสียชีวิตทั้งที่จะพ้นโทษ 30 ม.ค.63 นี้ ขอให้ผู้มีอำนาจตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมการเยียวยา

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่วัดสนามไชย หมู่ 1 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ญาติและชาวบ้านหมู่ 3 ต.มะต้อง ได้ร่วมกันประกอบพิธีฌาปนกิจศพ นายคเณศ ภูศรีเทศ อายุ 27 ปี ชาวบ้าน หมู่ 3 ต.มะต้อง อ.พรหมพิราม ซึ่งเสียชีวิตภายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ท่ามกลางความโศกเศร้าของมารดา พี่น้องและญาติ โดยมีผู้มาร่วมงานประมาณ 100 คน

  นายครรชิต ภูศรีเทศ อายุ 44 ปี พี่ชายของนายคเณศ เปิดเผยว่า น้องชายถูกดำเนินคดีในข้อหาเสพยาเสพติดถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก และเสียชีวิตภายในเรือนจำโดยเจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งให้แม่ตนทราบว่าน้องชายเสียชีวิตแล้วเมื่อเวลาประมาณ 02.20 น. วันที่ 29 ธ.ค.2562 ตอนแรกไม่รู้สาเหตุก็คิดว่าถูกทำร้ายร่างกาย หรือสาเหตุอื่น แต่แพทย์ที่ รพ.พุทธชินราช ระบุมาหลังจากทำการชันสูตรศพว่า เส้นเลือดหัวใจตีบเป็นสาเหตุการตาย ความจริงน้องชายตนไม่มีโรคประจำตัว สุขภาพแข็งแรง เพราะเป็นนักกีฬาด้วย แต่หลังถูกคุมขังก็เริ่มมีร่างกายอ่อนแรงมาเรื่อยๆ จนพี่สาวซื้อนมมาให้เพื่อบำรุงร่างกาย เพราะเชื่อว่าขาดแคลเซียม เจ้าหน้าที่เรือนจำคนหนึ่งบอกตนว่า มีคนป่วยลักษณะเดียวกันกับน้องชายตนจำนวนมาก บางคนวูบไม่มีสาเหตุ ล่าสุดยังมีผู้ต้องขังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 10 ราย ตอนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 4 คน รวมทั้งน้องชายของตน และทราบว่าเวลาประมาณ 02.00 น.วันเดียวกันนี้ ยังมีผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย


  ด้าน น.ส.กนกวรรณ ภูศรีเทศ อายุ 48 ปี พี่สาวของนายคเณศ เปิดเผยว่า ตนติดใจสงสัยในการเสียชีวิตของน้องชาย อยากทราบสาเหตุที่แท้จริง ตอนแม่ไปเยี่ยมน้องชายบอกกับตนว่า เห็นน้องชายรูปร่างผอมผิดปกติ และเคยโดนซ้อมจนกรามหักมาแล้วครั้งหนึ่ง ผู้ต้องขังในนั้นไม่กล้าเล่าอะไรให้ญาติฟังเพราะกลัวผู้คุม มีแต่คนที่พ้นโทษมาแล้วจะเล่าให้ฟัง เพื่อนของน้องตนมาบอกว่า น้องตนไม่ค่อยแข็งแรง เดินไม่ค่อยได้ เหมือนคนขาดสารอาหาร เวลาเดินไปโรงอาหารไม่ทันก็ไม่ได้กินข้าว น้องตนจะพ้นโทษวันที่ 30 มกราคม 2563 แต่ก็ต้องมาเสียชีวิตไปก่อน


  พอถามเจ้าหน้าที่เรือนจำว่าเป็นอะไรก็บอกว่าไม่รู้ ถามว่าเรือนจำจะรับผิดชอบเยียวยาอะไรมั้ย เจ้าหน้าที่ยังบอกกลับมาว่า เพิ่งเป็นรายแรกนะที่มาถามเรื่องเยียวยา อย่างนี้ตนคิดว่าไม่ใช่นะที่เจ้าหน้าที่ตอบอย่างนี้ ไม่มีความรับผิดชอบอะไรเลย ตอนนี้เจ้าหน้าที่เก็บชิ้นเนื้อในสมองไปตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตโดยละเอียดอีกครั้ง ประมาณ 1 เดือนจึงจะทราบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง น้องตนเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงก็ไม่ส่งให้แพทย์รักษา ทำเหมือนน้องหนูไม่ใช่คน ขอฝากให้ผู้มีอำนาจช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ผู้ต้องขังก็เป็นคนเหมือนกันเช่นเดียวกับคนที่อยู่นอกเรือนจำ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้ต้องขังตายนักโทษเสียชีวิตในคุกเรือนจำพิษณุโลกสาเหตุการตายคเณศ ภูศรีเทศขาดสารอาหารร่างกายไม่แข็งแรงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 05:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์