ไลฟ์สไตล์
100 year

แมลงกำลังมา ชวนชิมเมนูเด็ด “ลาบจิ้งหรีด” รสแซ่บ แคลเซียมสูง

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 10:04 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวแห่ชิมเมนูลาบจิ้งหรีดรสเด็ด เคี้ยวเพลินกรุบกรอบ อุดมด้วยคุณประโยชน์ มีแคลเซียมสูง ที่ร้านอาหารใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ร้านอาหารครัวคุณริน อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม จ.พิษณุโลก เปิดเมนูเด็ดที่อุดมด้วยคุณประโยชน์ และรสชาติแซ่บได้ใจ กับเมนูลาบจิ้งหรีด แม้เปิดร้านได้เพียงเดือนเศษ กลายเป็นเมนูท็อปชาร์ตอันดับต้นๆ ของทางร้าน นางนฤมล เอกพิทักษ์ธรรม อายุ 50 ปี เจ้าของร้านครัวคุณริน เปิดเผยว่า จุดเริ่มต้นเกิดจากได้มีการขอคืนพื้นที่ป่าบ้านบุ่งผลำ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก จำนวน 800 ไร่ จากราษฎรที่บุกรุก แผ้วถางป่าทำเป็นพื้นที่ทำกิน โดยราษฎรยอมคืนแต่โดยดีและไม่มีเงื่อนไขเรียกร้องใดๆ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง จึงได้มีรับสั่งให้จัดตั้งเป็นศูนย์ศิลปาชีพขึ้น ให้ความรู้แก่ราษฎร ในการทอผ้าฝ้ายทอมือ และเลี้ยงจิ้งหรีด สร้างเป็นอาชีพ และอื่นๆ อีกมากมายที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ โดยที่ไม่ต้องบุกรุกป่า ทำลายป่า

ข่าวแนะนำ

ตนจึงอยากจะช่วยซื้อจิ้งหรีดจากราษฎรในพื้นที่สูงมาต่อยอด ว่าจะทำยังไงให้เมนูจิ้งหรีดสามารถขึ้นมาอยู่บนสำรับอาหารได้ เพราะจิ้งหรีดมีผลผลิตตลอดทั้งปีไม่ขาดแคลน จึงปรึกษากับแม่ครัวและทดลองทำหลายเมนู สุดท้ายเมนูที่ลงตัวที่สุดคือเมนูลาบจิ้งหรีด

นางนฤมล เปิดเผยต่อว่า เมนูลาบจิ้งหรีดนี้ มีคุณประโยชน์เพราะจิ้งหรีดมีแคลเซียมสูง ผลการวิจัยบอกว่า จิ้งหรีด 4 ตัว ให้แคลเซียมเท่ากับนม 1 แก้ว นักท่องเที่ยวลองสั่งทานปรากฏว่าติดใจในรสชาติและกลายเป็นเมนูที่ติดอันดับต้นๆ ของทางร้านได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว เพราะลาบจิ้งหรีดของตนจะมีไก่บ้านที่รวนกับสมุนไพร อาทิ ข่า ตะไคร้ ผสมด้วย ส่วนจิ้งหรีดที่ใช้ก็จะเป็นจิ้งหรีดไข่ ทอดใหม่วันต่อวัน เมื่อนำจิ้งหรีดมาปรุงรวมกับไก่บ้านรวนสมุนไพร ใส่เครื่องลาบที่เป็นสมุนไพรซอยละเอียด และข้าวคั่วลงไป เน้นรสจัดเปรี้ยวนำ ก็จะแซ่บลงตัว

เวลาทานจะได้ความอร่อยจากไก่บ้านที่จะนุ่มมีกลิ่นสมุนไพร และแซ่บตามสไตล์ของเมนูลาบ แต่พอได้เคี้ยวรวมกับตัวจิ้งหรีดไข่ที่ทอดกรอบ จะกรุบกรอบ มัน เคี้ยวเพลิน สำหรับราคาไม่แพงจานละ 120 บาท สามารถทานได้ 3 - 4 คน นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกอีกหลากหลาย อาทิ ฟักแม้วผัดไข่ออนเซ็น ผัดยอดฟักแม้วเบคอนกรอบ ยำแอปเปิ้ลเขียวไข่ปู ต้มยำไข่อ่อน หรือสเต๊กที่หลากหลาย และเป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้าน รวมถึงมีอาหารจานเดียวไว้บริการ ราคาเริ่มต้นที่ 40 บาทเท่านั้น สำหรับในฤดูกาลท่องเที่ยวเช่นนี้ ใครที่มีโอกาสมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ก็ขอเชิญชวนแวะไปชิมเมนูลาบจิ้งหรีดได้ที่ร้านครัวคุณริน ตั้งอยู่บริเวณลานสน หรือจุดกางเต็นท์ของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า หรือสอบถามได้ทางโทรศัพท์หมายเลข 081-0456589

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลาบจิ้งหรีดเมนูลาบจิ้งหรีดเมนูเด็ดอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าพิษณุโลกจิ้งหรีดภูหินร่องกล้าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:51 น.