ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอดอลบ้านนา "น้องมด" สาวพะเยา ผู้หลงใหลเสน่ห์ของการเลี้ยง “ไก่ชน”

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 13:59 น.
SHARE

จากสาวพีอาร์ฟิตเนสมาเป็นนางฟ้าไก่ชนภาคเหนือ ไอดอลบ้านนา ขอพาไปรู้จักสาวหน้าหวานวัย 24 ฝน น้องมด ภรมนัฐ ที่นำความผูกพันแต่เด็กมาเป็นแรงผลักตัวเองก้าวสู่วงการไก่ชน เผยปลื้มในความเป็น "นักสู้"

น้องมด สาวสวยคนพะเยาวัย 24 ปี  หันหลังให้กับอาชีพ สาวพีอาร์ของสถานออกกำลังกาย หรือฟิตเนส จังหวัดพะเยา หันมาเลี้ยงไก่ชน ทั้งนำไปชนด้วยตนเอง และเพาะเลี้ยงเพื่อจำหน่าย สามารถสร้างรายได้ให้อย่างดีเยี่ยม บวกกับเป็นสาวสวยที่ชื่นชอบไก่ชน จนเป็นที่โจษขานและรู้จักไปทั่วภาคเหนือ จนได้รับฉายา นางฟ้าไก่ชนภาคเหนือ

ข่าวแนะนำ


น้องมด หรือ นางสาวภรมนัฐ จุมปา  อายุ 24 ปี สาวน้อยหน้าหวานชาวบ้าน ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว จังหวัดพะเยา กำลังดูแลไก่ชนของเธอที่เลี้ยงไว้เป็นจำนวนมาก หลังสาวสวยคนดังกล่าว หลงใหลกีฬาไก่ชนเป็นชีวิตจิตใจ จนต้องลาออกจากงานประจำที่เคยประกอบอาชีพ สาวพีอาร์ สถานออกกำลังกาย หรือฟิตเนส จังหวัดพะเยา จนมีผู้สนใจติดตามมากมาย จนยกให้เธอเป็น ไอดอล นางฟ้าไก่ชน ทั่วภาคเหนือ นอกจากนี้ตนเองยังเพาะเลี้ยงไก่ชน ส่งออกขายทั่วประเทศ สร้างรายได้เป็นอย่างดี


น้องมด เปิดเผยว่า ตัวเองรู้จักไก่ชนและผูกพันกับไก่ชนมาตั้งแต่ยังเด็กๆ เพราะในชุมชนละแวกใกล้บ้านก็เลี้ยงไก่ชนกันอยู่แล้ว เห็นและรู้สึกชอบไก่ชนเพราะมีความสวยงาม เป็นสัตว์นักสู้ และมีความฉลาดอยู่ในตัว กีฬาไก่ชนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ที่ทำให้เราได้ศึกษาและได้เรียนรู้ในเรื่องของไก่ชนอยู่ทุกวัน โดยเริ่มต้นจะนำไก่ชนของลุงมาเพาะเลี้ยง ต่อจากนั้นก็ได้ซื้อมาพัฒนาพันธุ์หลากหลาย มีทั้งพม่า ไซ่ง่อน และป่าก๋อย จนขณะนี้สมีไก่ชนที่สามารถออกสนามชนได้มากกว่า 20 ตัว นอกจากนั้นยังมีไก่ที่เพาะพันธุ์เพื่อจำหน่ายประมาณ 300 ตัว และจะจำหน่ายเฉลี่ยต่อตัวอยู่ที่ตัวละ 1,500 บาท ที่สำคัญไก่ชนมีมูลค่าที่สามารถทำเป็นอาชีพได้ไม่แพ้อาชีพอื่นๆ


สำหรับกิจวัตรประจำวันของน้องมด คือ เหมือนคนที่เลี้ยงไก่ชนทั่วไป คือ ให้ข้าวไก่ ให้น้ำ เช็กไก่ป่วย ดูแลรักษา ทำความสะอาด เช็กอุปกรณ์ว่ามีอะไรเสีย และเตรียมยาอาหารบำรุงโดยเฉพาะไก่ชน ตัวที่จะต้องเลี้ยงออกชน จะต้องนำมาปล้ำ ออกกำลังตามตารางการเลี้ยง โดยไม่มีสูตรตายตัว นอกจากเลี้ยงไก่ชนส่วนหนึ่งออกชนแล้ว น้องมดยังมีคัดไก่ชนแบ่งสำหรับคนที่สนใจ นำไปเลี้ยงในหลายจังหวัด ทั้งนี้ การที่น้องมดจะขายไก่ชนที่คัดแล้วทำให้เธอ สามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี


ขณะที่ น้องมดเอง ได้ฝากไปยังคนที่ชื่นชอบไก่ชนว่า ช่วยกันรักษาภาพลักษณ์ของวงการไก่ชนไม่ให้เสื่อมเสีย ส่วนที่คนไม่ชอบก็อยากให้เปิดใจให้กับไก่ชน เพราะเป็นสัตว์ที่มีมูลค่าเพิ่ม เลี้ยงเป็นรายได้เสริมหรืออาชีพหลักได้ สามารถเลี้ยงได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไอดอลบ้านนาน้องมดนางฟ้าไก่ชนเลี้ยงไก่ชนสาวพะเยาพะเยาภรมนัฐ จุมปาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:53 น.