ข่าว
100 year

ชมซากุระเมืองไทยที่เชียงราย ส่งท้ายหยุดปีใหม่ อีก 3 วันบานสะพรั่งทั้งดอย

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 15:37 น.
SHARE

ขณะนี้ ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง และที่ดอยผาตั้ง ผลิดอกและเริ่มบานกว่า 80% แล้ว คาดไม่เกิน 3 วันจะบานกลายเป็นสีชมพูเต็มพื้นที่ 100%

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง และที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ผลิดอกและเริ่มบานกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้วในวันนี้ คาดว่าในอีกไม่เกิน 2-3 วันดอกจะบานเป็นสีชมพูเต็มพื้นที่ 100 เปอร์เซ็นต์ จากหน่วยฯ ทอดยาวผ่านจุดท่องเที่ยว ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ภูผาหม่นจนถึงดอยผาตั้ง โดยเฉพาะพื้นที่โรงเรียนบรรพตวิทยา วัดดอยผาตั้ง จุดชมวิวผาบ่อง โครงการหลวงผาตั้ง มีนักท่องเที่ยวหลายพันคนเดินทางขึ้นชมแสงพระอาทิตย์แรก วิวทะเลหมอก ลงมาแวะชมดอกฯ ก่อนเดินทางกลับบ้าน


นายสมเพชร ปางเงิน จนท.หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง ต.ปอ อ.เวียงแก่น กล่าวว่า ในพื้นที่หน่วยฯ ดอกนางพญาเสือโคร่งหรือดอกซากุระที่มีมากสุดในประเทศ กำลังเริ่มบานประมาณกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในจำนวนหลายพันต้นเต็มพื้นที่ ทอดยาวผ่านเส้นทางจุดชมวิวต่างๆ เช่น ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ภูผาหม่น และดอยผาตั้งระยะทางกว่า 10 กม.ที่จำนวนนับหมื่นต้น ออกดอกเป็นสีชมพูตัดกับผืนป่าสีเขียวขจี ปีหนึ่งจะมีให้ชมครั้งเดียวในช่วงระยะสั้นๆ จึงทำให้นักท่องเที่ยวทราบข่าวต่างเดินทางมาชม โดยเฉพาะเป็นช่วงวันหยุดปีใหม่ มีหลายคนเคยเปรียบเหมือนกับได้ไปเที่ยวชมถึงญี่ปุ่นเลยทีเดียว


ด้าน นายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เปิดเผยว่า ด้วยสภาพอากาศที่เหมาะสม อุณหภูมิต่ำไม่เกิน 10 องศาฯ ช่วงนี้ ทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่งที่มีจำนวนมากบนดอยผาตั้งผลิดอกมาได้มาทันส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่พอดี และขณะนี้ ดอกเริ่มบานช่อเป็นสีชมพูสวยงามอวดนักท่องเที่ยวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าในอีกไม่เกิน 2-3 วันดอกทั้งหมดก็จะบานพร้อมกันทั้งดอย โดยเฉพาะจุดที่มีดอกสวยงามที่สุดคือที่บริเวณในโรงเรียนบรรพตวิทยา ทางขึ้นจุดชมวิว 102 103 และ 104 แห่งใหม่ ที่วัดดอยผาตั้ง จุดชมวิวผาบ่อง โครงการหลวงผาตั้ง นทท.ทราบข่าวจะเดินทางไปเที่ยวชมจำนวนมากเช่นทุกๆ ปี ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่พอดี


ส่วนด้านที่พักโรงแรม รีสอร์ต ทั้งดอยผาตั้งและพื้นที่ใกล้เคียง มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ยังคงพักแรมค้างคืนทั้งที่พักโรงแรมรีสอร์ตยังคงเต็ม มีนักท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่ง นำเต็นท์กางข้างทางขึ้นจุดชมวิว โดยช่วงเช้าจะขึ้นชมวิวยอดดอย หลังจากนั้นจะลงมาเดินชมถ่ายภาพกับดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) ที่บานเป็นสีชมพูเต็มพื้นที่ในขณะนี้ตลอดทั้งวัน ก่อนที่พรุ่งนี้จะเริ่มทยอยกลับบ้าน หลายคนเปรยว่า "ชมดอกซากุระเมืองไทยงามไฉไล ไม่ต้องไปไกลถึงญี่ปุ่นก็ได้" ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอกซากุระเมืองไทยดอกนางพญาเสือโคร่งดอยผาตั้งเชียงรายหน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาวชมซากุระข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้