คนกว่า 1.2 หมื่นแห่ขึ้นภูชี้ฟ้าชมทะเลหมอก และแสงอาทิตย์แรกของปี 2563

ข่าว

  คนกว่า 1.2 หมื่นแห่ขึ้นภูชี้ฟ้าชมทะเลหมอก และแสงอาทิตย์แรกของปี 2563

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 14:59 น.

  นักท่องเที่ยวกว่า 1.2 หมื่นคนขึ้นภูชี้ฟ้ารับอากาศหนาว 11 องศาฯ ยืนชมทะเลหมอก และดูแสงอาทิตย์แรกของปีชวด 2563 ขณะที่ชาวบ้านที่นำรถมาบริการรับส่ง ทำรายได้กันถึงวันละ 2 พันบาท

  เมื่อวันที่ 1 ม.ค. 63 นายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย กล่าวว่า ที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้ามีนักท่องเที่ยวมาชมทะเลหมอกรับวันปีใหม่ 2563 กันอย่างคึกคัก จำนวนนักท่องเที่ยวเช้าวันนี้ประมาณ 12,000 คน อุณหภูมิประมาณ 11 องศาฯ ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ทางอุทยานฯ จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนำรถยนต์ส่วนตัวขึ้นไปบนลานจอดรถของอุทยานฯ ตั้งแต่เวลา 04.30 น. ไปจนถึง 10.00 น. เพื่อลดความแออัดของรถยนต์บนลานจอดรถ และลดปัญหาอุบัติเหตุไปในตัว ปีนี้มีหลายหน่วยงานมาบริการนักท่องเที่ยว ทั้งตำรวจ สภ.เทิง ตชด.326 ทหารโครงการพระราชดำริ ทหารพราน ทพ.3102 ฝ่ายปกครอง รพ.สต. อบต.ตับเต่า รวมไปถึง ชรบ. อปพร. และผู้ประกอบการรถรับส่ง ที่มาบริการนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ทำให้ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น


  จ.ส.อ.ทนงศักดิ์ กุมะณา อายุ 34 ปี นักท่องเที่ยวจากจังหวัดเชียงใหม่ เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ปีนี้พาพ่อกับแม่มาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และมีญาติๆ จากจังหวัดเชียงรายอีกส่วนหนึ่ง รวมเป็น 10 คน เดินทางมาที่ภูชี้ฟ้าเพื่อมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นต้อนรับปี 2563 บนภูชี้ฟ้าวันนี้อากาศดี วิวสวยงาม คนเยอะมาก


  ด้าน นายกิตติพงษ์ ลีสวัสดิกุล อายุ 40 ปี รองประธานชมรมรักษ์ภูชี้ฟ้า ที่ให้บริการรถรับส่งนักท่องเที่ยว เผยว่า แต่เดิมมีนักท่องเที่ยวนำรถขึ้นมาบนลาดจอดรถเอง ทำให้เกิดปัญหารถติดขัด และเกิดอุบัติเหตุบ่อย เพราะ  นทท.ต่างถิ่นไม่ชินทาง ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและชาวบ้านจึงได้ปรึกษากันและจัดให้ชาวบ้านนำรถกระบะมาบริการรับส่งนักท่องเที่ยว เพราะชำนาญทางมากกว่า และสามารถแก้ปัญหารถติดได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีการรวมตัวเป็นชมรมรักษ์ภูชี้ฟ้า มีสมาชิกที่นำรถมาบริการประมาณ 100 คันต่อวัน ระยะทางตั้งแต่หมู่บ้านมาถึงลานจอดประมาณ 2 กม. คิดค่าบริการในราคาขาขึ้น 30 บาท และขาลง 30 บาทต่อคน รวมเป็นราคา 60 บาทต่อคน ซึ่งเป็นราคาที่ไม่สูงและไม่ต่ำจนเกินไป สามารถสร้างรายได้ให้ชาวบ้านในพื้นที่ ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวผู้ขับรถบริการรับส่งจะมีรายได้สูงสุดประมาณ 2,000 บาทต่อวันเลยทีเดียว


  ขณะเดียวกันดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว ต.ปอ อ.เวียงแก่น ก็กำลังออกดอกสวย จะเบ่งบานเต็มพื้นที่กว่าหนึ่งร้อยไร่ในอีกประมาณหนึ่งอาทิตย์ข้างหน้า สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่ขึ้นภูชี้ฟ้าทางฝั่งอำเภอเวียงแก่นเป็นอย่างดี ต่างก็พากันนำกล้องถ่ายรูปหรือมือถือเก็บภาพประทับใจไปอวดเพื่อนๆ ในสื่อโซเชียลอย่างแพร่หลาย ที่หน่วยจัดการต้นน้ำแห่งนี้ถือเป็นแหล่งชมดอกซากุระเมืองไทยแหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดเชียงราย มีต้นซากุระเมืองไทยไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นต้น สามารถพบเห็นได้ตั้งแต่ปากทางเข้าหมู่บ้านร่มฟ้าทอง ม.18 ไปจนถึงหน่วยจัดการต้นน้ำฯ เลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูชี้ฟ้าเที่ยวปีใหม่แสงแรกทะเลหมอกเชียงรายดอกนางพญาเสือโคร่งอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 06:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์