รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่พิษณุโลกตรวจผลปฏิบัติการทลายเครือข่ายยาเสพติด หลังยึดทรัพย์ 500 ล้าน "สมศักดิ์" ย้ำจัดการทรัพย์สินให้รัดกุมถูกต้องตามกฎหมาย ขอประชาชนมั่นใจ ยันรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา หวังชุมชนเป็นสีขาว

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.62 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ จ.พิษณุโลก เพื่อตรวจเยี่ยมผลการปฏิบัติของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และตำรวจภูธรภาค 6 ในการทำลายเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ และขยายผลตรวจยึดทรัพย์สิน จากกรณีวันที่ 10 ต.ค.62 ที่ สภ.แม่จัน จ.เชียงราย จับกุม จ.ส.อ.อดิศักดิ์ ศรีบุญรอด และ น.ส.ภัทรียา ลีราศ พร้อมยาบ้า 1.2 ล้านเม็ด และได้ขยายผลจับกุมผู้สั่งการได้อีก 2 ราย จากนั้นตำรวจภูธรภาค 5 และ ป.ป.ส. ได้สืบสวนขยายผลเครือข่ายกลุ่มนักค้ายาเสพติดรายสำคัญในคดีนี้ จนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ร่วมกระทำความผิดเพิ่มอีก 6 ราย

ต่อมาในวันที่ 21 ธ.ค.62 พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.(ปป) และ นายวิชัย ไชยมงคล ที่ปรึกษาการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ป.ป.ส. ได้บูรณาการตำรวจภูธรภาค 5 ตำรวจภูธรภาค 6 ป.ป.ส. กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ฝ่ายทหาร ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอหมายค้นของศาลจังหวัดพิษณุโลก 7 หมาย บูรณาการกำลังเข้าตรวจค้นจับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ และตรวจยึด อายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดในพื้นที่ จ.พิษณุโลก 8 จุด และ จ.เชียงราย 5 จุด รวม 13 จุด ยึดของกลางได้ 8 รายการ คือ 1. ทองรูปพรรณและทองคำแท่งพร้อมพระเครื่อง 3,511 รายการ น้ำหนัก 1,745 กรัม มูลค่าประมาณ 36,645,000 บาท 2. ทองรับจำนำ 228 รายการ น้ำหนัก 60 บาท มูลค่าประมาณ 1,260,000 บาท 3. เงินสด 773,600 บาท (ฝากเก็บรักษาบัญชีเก็บทรัพย์สินคดียาเสพติด โดย ป.ป.ส.ภาค5) 4. สมุดบัญชีเงินฝาก 20 เล่ม 5. โฉนดที่ดิน 55 ฉบับ 6. หอพัก 4 แห่ง 268 ห้อง มูลค่าประมาณ 200 ล้านบาท 7. นาฬิกา 2 เรือน 8. รถยนต์และรถจักรยานยนต์ 9 รายการ มูลค่าประมาณ 15 ล้านบาท และทรัพย์สินอื่นๆ มูลค่ารวมทั้งสิ้นประมาณ 500 ล้านบาท ไว้เพื่อตรวจสอบตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ.2534 ต่อไป

...

โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ต้องแจ้งให้กับพี่น้องประชาชนที่นำทองรูปพรรณมาจำนำไว้กับร้านทองแสงพรหม ที่ถูกอายัดทรัพย์ ถ้าจะขอไถ่ถอนขอให้นำหลักฐานและเงินที่จะไถ่ถอนมาติดต่อที่ สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 6 โดยติดต่อ นายชวภณ ดนัทธ์ธนกุล หรือ นายสวโจน์ จักกภูมิ ในวันเวลาราชการ ทั้งนี้ ตนขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในครั้งนี้ และได้เน้นย้ำผลการตรวจยึดอายัดทรัพย์สินในครั้งนี้ ให้ทำการตรวจนับและการจัดเก็บทรัพย์สินที่ยึดมาให้ถูกต้องและรัดกุมยิ่งขึ้น และดำเนินการตาม พ.ร.บ.มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด พ.ศ. 2534 อย่างเคร่งครัด

"การจับกุมกวาดล้างเครือข่ายยาเสพติดในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบาย ภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมสามเหลี่ยมทองคำ 1511 เพื่อดำเนินการกวาดล้างปราบปรามทุกเครือข่าย เพื่อให้พี่น้องประชาชนมั่นใจในการดำเนินงานของรัฐบาล โดยดำเนินตามการมอบนโนยายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตั้งแต่มีการเปิดปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ปี 2563 เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อสร้างหมู่บ้านและชุมชนที่ปลอดภัยจากยาเสพติด" นายสมศักดิ์ กล่าว