เหนือ อีสาน อากาศหนาวเย็นอีกรอบ อุณหภูมิลดลง 1-2 องศาฯ ยอดดอยอินทนนท์ เกิดเหมยขาบอีกครั้ง นักท่องเที่ยวพากันมาค้างคืนตื่นเช้า สัมผัสความหนาว ชมทะเลหมอกก่อนปีใหม่  


เช้าวันที่ 21 ธันวาคม ที่ยอดดอยอินทนนท์อุณหภูมิ ต่ำสุดวัดได้ 3 องศาเซลเซียส ลดลงจากวันที่ผ่านมาที่วัดได้ 8 องศาเซลเซียส ส่งให้เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบเกาะตามใบไม้อีกครั้ง ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปาน วันนี้วัดได้  4 องศาเซลเซียส เป้นช่วงที่อากาศหนาวเย็นลงอีกครั้ง 

 

ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ช่วงเช้า หมอกหนาปกคลุมทั้งพื้นที่ดอยสูงและพื้นราบ ทัศนวิสัยมองเห็นชัดไม่เกิน 10 เมตร รถสัญจรไปมาต้องเปิดไฟหน้าขับขี่ และเช้านี้อุณหภูมิลดลงอีก 1-3 องศาฯ หลังจากช่วงเช้าเมื่อวานนี้ มีฝนตกลงมา

ขณะที่จุดชมวิวดอยผาตั้ง ภูผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว ในพื้นที่ ต.ปอ อ.เวียงแก่น มีนักท่องเที่ยวจำนวนนับพันคน มาพักแรมค้างคืนเพื่อสัมผัสอากาศหนาว ชมวิวทะเลหมอกและชมแสงแรกของพระอาทิตย์ อุณหภูมิยอดดอยวัดที่ดอยผาตั้ง กลับมาอยู่ที่ 6-7 องศาฯอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาอุณหภูมิสูงขึ้น

นายกฤษฎา ชัยยา ปลัดอำเภอรักษาการแทนนายอำเภอเวียงแก่น กล่าวว่า ได้เตรียมความพร้อมในการดูแลด้านความปลอดภัยให้นักทองเที่ยว โดยตั้งศูนย์คอยให้ความช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัย ในจุดสำคัญชและจุดท่องเที่ยว มีอปท. ชรบ.ตำรวจ ทหาร แพทย์ กู้ภัย คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงนี้หมอกลงจัด จึงกำชับจุดตรวจ แนะนำผู้ขับขี่ให้ใช้ความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎจราจร

วันเดียวกัน กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลง 1-2 องศาเซลเซียส ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ส่วนตอนกลางวันท้องฟ้าโปร่งและมีแดดจัด บริเวณพื้นราบของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 12-21 องศาเซลเซียส ยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-15 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกไว้ด้วย สำหรับภาคใต้ตอนล่างมีฝนลดลง