ข่าว
100 year

คูเมืองเชียงใหม่น้ำแห้งขอด ชาวบ้านฉวยโอกาสลงจับปลา ได้กันเป็นกระสอบๆ

ไทยรัฐออนไลน์15 ธ.ค. 2562 20:47 น.
SHARE

สภาพคูเมืองเชียงใหม่ ล่าสุดน้ำแห้งขอดจากการที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ผันน้ำออกเพื่อเตรียมน้ำใหม่เข้ามา ทำให้ชาวบ้านอาศัยจังหวะน้ำแห้ง ลงไปจับปลากันจ้าละหวั่น ได้ปลากันเป็นกระสอบ

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค.62 ภายหลังจากที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้มีการดำเนินการปล่อยน้ำที่อยู่ภายในคูเมืองบริเวณฝั่งประตูช้างเผือกจนแห้งขอด เพื่อเตรียมทำการผันน้ำเข้ามาใหม่ ส่งผลทำให้ในขณะนี้น้ำบริเวณดังกล่าวแห้งจนปลาหลากหลายชนิดที่อาศัยอยู่นั่นลอยคอเห็นตัวอย่างชัดเจน จนมีชาวบ้านและผู้คนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวอาศัยช่วงจังหวะนี้พากันลงจับปลาที่อยู่ในคูเมืองขึ้นมากันอย่างจ้าละหวั่น โดยชาวบ้านหลายคนได้นำอุปกรณ์การจับปลาทั้งแห ตาข่าย ตะกร้า กระชอน สุ่ม และบางรายถึงขั้นใช้ไม้ทุบขณะที่ปลาแหวกว่ายอยู่ในลำน้ำที่ตื้นเขินดังกล่าว


นอกจากนี้ ยังพบเห็นชาวบ้านบางรายจับปลาได้จำนวนมาก ขนาดถึงขั้นใส่กระสอบแบกขึ้นมา อีกทั้งยังมีปลาใหญ่อย่าง เช่น ปลาดุก ขนาดน้ำหนักกว่า 10 กิโลกรัม ถูกจับได้แล้วนำยัดใส่กระสอบ จำนวนหลายตัว โดยจากการสอบถามชาวบ้านที่ลงไปจับปลา ทราบว่าเห็นน้ำแห้งและปลาแหวกว่ายไปมาจึงลงไปจับ และจับมาได้ก็จะนำไปรับประทาน รวมถึงบางส่วนก็จะนำไปขายในตลาด โดยปลาส่วนใหญ่ที่จับได้ก็จะเป็นปลานิล ปลาตะเพียน ปลาขาว ปลาช่อน และปลาดุก ซึ่งได้ลงไปจับกันเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ได้กันขึ้นมาเป็นกระสอบ


อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทางผู้สื่อข่าวทราบมาว่า ที่บริเวณดังกล่าวเป็นที่ในเขตรับผิดชอบของทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ แต่กลับพบว่ายังไม่มีเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลแต่อย่างใด และทางชาวบ้านก็ยังคงลงจับปลากันอย่างพลการโดยไม่รู้ว่ามีความผิด จึงอยากให้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คูเมืองเชียงใหม่ผันน้ำคูเมืองน้ำแห้งจับปลาปลาดุกปลาช่อนเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้