ข่าว
100 year

ส่งสู่สวรรค์ สุดอาลัยเผาศพ "พ่อแรม วรธรรม" ญาติจัดพิธีตามประเพณีล้านนา

ไทยรัฐออนไลน์15 ธ.ค. 2562 16:35 น.
SHARE

ครอบครัวและญาติจัดพิธีฌาปนกิจ "แรม วรธรรม" อดีตดารารุ่นใหญ่ และพ่อของโอ วรุฒ ที่สุสานเจ็ดยอด ตามประเพณีล้านนา บรรยากาศเต็มไปด้วยความอาลัย แต่ นีโน่ เมทนี ติดงาน ไม่ได้มาร่วม

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ (15 ธ.ค.) ที่ศาลา 1 วัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง อ.เมืองเชียงใหม่ ก่อน จะมีการเคลื่อนศพ พ่อแรม วรธรรม อายุ 86 ปี พ่อของอดีตพระเอกชื่อดัง โอ-วรุฒ ไปประกอบพิธีฌาปนกิจยังสุสานเจ็ดยอด ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่


ทางญาติได้ปฏิบัติตามประเพณีล้านนา ได้เชิญอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพิธีกรรมล้านนามาทำพิธี ตัดผัวตัดเมียออกจากกัน ตามความเชื่อที่คนเสียชีวิตแล้วก็ต้องไปสู่ภพหน้า ส่วนที่คนมีชีวิตอยู่ก็จะได้อยู่อย่างสุขสบายไม่ต้องมาห่วงกันอีก โดยใช้ก้านกล้วยและดอกไม้ธูปเทียนเป็นสื่อ พร้อมกับเชิญ นางอรพิน วรธรรม ภรรยาของผู้ตาย มาร่วมประกอบพิธีหลังจากที่ตัดก้านกล้วยแล้ว ก็ได้แยกนางอรพินลงจากศาลาไป โดยไม่ยอมให้หันหลังกลับมาอีก จากนั้นก็มีพิธีเคลื่อนศพพ่อแรมไปยังสุสาน โดยมีเด็กชายชุมพล อายุ 5 ขวบ ซึ่งเป็นบุตรของแม่บ้านชาวไทใหญ่ ได้บวชหน้าไฟจูงศพพ่อแรมอีกด้วย


ขณะเดียวกัน ได้มีญาติสนิทมิตรสหาย รวมถึงลูกหลานของทางพ่อแรม เดินทางมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากที่ประกอบพิธีทางศาสนาเสร็จแล้ว ทางตัวแทนจะได้อ่านประวัติของหลวงพ่อแดง และร้องเพลงที่ลุงแรมชอบเป็นครั้งสุดท้าย คือ เพลง "ชั่วฟ้าดินสลาย" ทำให้บรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าอาลัย หม่อมเจ้าฑิฆัมพร ยุคล ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจ ท่ามกลางบรรยากาศที่โศกเศร้าของลูกหลาน ส่วนงานฌาปนกิจศพในวันนี้ นีโน่ เมทนี หลานชายคนสนิทของครอบครัวลุงแรม วรธรรม ไม่ได้มาร่วมงานด้วย เนื่องจากติดคิวการแสดงที่กรุงเทพฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แรม วรธรรมพ่อแรม วรธรรมพ่อแรม เสียชีวิตเผาศพแรม วรธรรมสุสานเจ็ดยอดเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้