ข่าว
100 year

ดอยอินทนนท์ยังหนาวจัด อุณหภูมิ -1 องศาฯ ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มบานให้เห็น

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 18:58 น.
SHARE

เริ่มบานแล้ว ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ ขณะที่สภาพอากาศบนดอยยังยะเยือกอุณหภูมิต่ำสุด ยอดดอยอยู่ที่ -1 องศาฯ หนาวจัดเหมยขาบโผล่มาแทบจะทุกวัน
 
เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่รอคอยสำหรับนักท่องเที่ยวกับความงดงามหนึ่งปีมีหนึ่งครั้ง ของดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกพญาเสือโคร่ง ล่าสุด เฟซบุ๊ก "โครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ "แจ้งว่า มีบานเพิ่มมาเล็กๆ อีกต้นครับ ยังบานน้อยอยู่ครับไม่ถึง 5% นะครับ สภาพอากาศหนาวครับ อุณหภูมิต่ำสุด -1 มา 3 วันละ"


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอยอินทนนท์ อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ศูนย์แห่งนี้เป็นโครงการอันเนื่องมาจาก พระราชดำริ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการวิจัยและเพาะพันธุ์กล้วยไม้ รองเท้านารีอินทนนท์ ที่มีความสวย งามแต่ใกล้จะสูญพันธุ์เต็มทีแล้ว พันธุ์กล้วยไม้ ทั้งนี้ภายในศูนย์มีการตกแต่งภูมิทัศน์อย่างสวยงามด้วยสวนดอกไม้และกล้วยไม้ การเดินทางโดยรถยนต์ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ ตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับขุนวาง จากถนนเส้นหลักดอยอินทนนท์ประมาณ กม. ที่ 31 จะมีซอยเลี้ยวเข้าไป ตรงไปเรื่อยไปทางขุนวางถึงกม. 8 จะเห็นป้ายศูนย์อนุรักษ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบนดอยอินทนนท์ ยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง มีเหมยขาบแทบทุกวันในช่วงนี้ เนื่องจากอากาศหนาวเย็นสุดขั้ว เช้านี้ ยังมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมสัมผัสอากาศหนาวอย่างเช่นทุกวัน แต่ก็ไม่หนาแน่นเท่าที่ควรเนื่องจากเป็นวันธรรมดา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังทำงาน แต่อย่างไรก็ตามปลายปีนี้นักท่องเที่ยววันละไม่ต่ำกว่าหมื่นคน เริ่มตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. ไปจนถึง วันที่ 2 ม.ค. 63 ปีหน้า จะหนาแน่นแบบนี้ทุกปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดอยอินทนนท์อากาศหนาวดอกนางพญาเสือโคร่งศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีเหมยขาบเชียงใหม่ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้