ข่าว
100 year

ชาวม้งเชียงรายแห่ซื้อผ้าห่ม เสื้อกันหนาว เตรียมใส่รับอากาศเย็นยะเยือก

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 16:06 น.
SHARE

ตลาดชายแดนที่จุดผ่อนปรนไทย-สปป.ลาว ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ประชาชน 2 ฝั่งแม่น้ำโขง และชาวเขาเผ่าม้ง ออกมาซื้อเสื้อกันหนาวเตรียมใส่ช่วงปลายปี ขณะที่นักท่องเที่ยวขึ้นดอยชมทะเลหมอกกันคึกคัก


เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดชายแดนที่จุดผ่อนปรนไทย-สปป.ลาว บ้านแจมป๋อง ต.หล่ายงาว อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ประชาชนจาก 2 ฝั่งแม่น้ำโขงหลายพันคน นั่งเรือโดยสารฝ่าลมหนาวและหมอกที่ลงจัด ด้วยทัศนวิสัยมองเห็นชัดไม่เกิน 10 เมตร เพื่อไปซื้อเสื้อผ้าเครื่องกันหนาว และสินค้าอุปโภคบริโภค ท่ามกลางอากาศพื้นราบที่ 3-5 องศาฯ เป็นวันที่ 6 แล้ว


ประกอบกับใกล้เทศกาลปีใหม่ ชาวม้ง ชนเผ่าชาติพันธุ์ที่มีจำนวนมากในพื้นที่ อ.เวียงแก่น และฝั่ง สปป.ลาว ด้านตรงข้าม จึงมีชาวม้งทั้ง 2 ฝั่ง เดินทางไปเลือกซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่และเครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อไว้ใช้สวมใส่ช่วงปลายเดือนธันวาคมที่จะถึง ซึ่งตรงกับวันที่ 26 ธันวาคมนี้


ส่วนสภาพอากาศในพื้นที่ อ.เวียงแก่น บริเวณยอดดอยอุณหภูมิยังอยู่ระดับ 1-2 องศาฯ ที่ดอยผาตั้ง ภูผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว ในพื้นที่ ต.ปอ มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปพักผ่อนค้างแรม เพื่อสัมผัสอากาศหนาว และชมวิวทะเลหมอกใต้แสงอาทิตย์แรกในช่วงของวันอย่างต่อเนื่อง


ด้าน นายกฤษฎา ชัยยา ปลัดอำเภอรักษาการนายอำเภอเวียงแก่น ได้สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวช่วยดูแล พร้อมให้การช่วยเหลือ ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวเย็น และให้ จนท.ในจุดบริการประชาชนแจ้งเตือนผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ให้เปิดไฟหน้าขับขี่เพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เชียงรายชาวม้งเสื้อกันหนาวอากาศหนาวอ.เวียงแก่นแม่น้ำโขงเที่ยวดอยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้