ข่าว
100 year

"ภูหินร่องกล้า" หนาวจัด นอนแข็งตาย 3 จังหวัด 4 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 05:21 น.
SHARE

ลมหนาวยังไม่จางหาย เหนือ-อีสานอุณหภูมิลดลงต่อเนื่อง ดอยอินทนนท์-ภูชี้ฟ้าเย็นสุดขั้ว-1 องศาเซลเซียส เหมยขาบโผล่ ภูหินร่องกล้าครั้งแรกของปี ชวนนักท่องเที่ยว โต้ลมหนาวช็อปปิ้งตลาดนัดเด็กดอย ภูกระดึงเกิดแม่คะนิ้งต่อเนื่องวันที่สองขาวโพลนเต็มข้างทาง ถนนคนเดินบึงกาฬคึกคักชาวไทย-ลาวแห่ซื้อเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ชาวนาเมืองแพร่ระทม ฝนทิ้งช่วงแถมอากาศหนาวทำให้ข้าวที่ออกรวงแล้วยืนต้นตายหลายร้อยไร่ ชาวบ้านนอนหนาวตายสังเวยอีก 4 ศพ ที่เมืองกรุง 1 ศพ กาฬสินธุ์ 1 ศพ กับปราจีนบุรี 2 ศพ

สภาพอากาศหนาวเย็นยังคงปกคลุมประเทศ ไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาคเหนือและภาคอีสานตามแหล่งท่องเที่ยวบนภูเขาสูงคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวขึ้นไปโต้ลมหนาวกันอย่างคึกคัก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 10 ธ.ค. นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เผยว่า เช้าวันนี้ยังคงหนาวเหน็บอีกวัน ที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิลดลงมาเหลือ -1 องศาเซลเซียส และยังคงมีเหมยขาบเห็นติดต่อกัน คาดว่าหลังจากนี้ไปอุณหภูมิจะค่อยๆ สูงขึ้น แต่คงไม่ถึง 10 องศาเซลเซียส เนื่องจากทุกๆ วันในช่วงฤดูหนาวบนดอยอินทนนท์ก็หนาวเย็นอยู่แล้ว เช่นเดียวกับที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งในแปลงไม้ผลเมืองหนาวของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 อุณหภูมิต่ำสุดบนยอดหญ้าวัดได้ -0.5 องศาเซลเซียส

ที่อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) อ.เทิง จ.เชียงราย อุณหภูมิอยู่ที่ -1 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบเป็นวันที่ 2 บริเวณข้างทางก่อนขึ้นถึงยอดภู สร้างความตื่นตาตื่นใจให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปชมทะเลหมอกพากันถ่ายภาพเป็นที่ระลึกเพราะที่ภูชี้ฟ้าไม่เคยเกิดแม่คะนิ้งมานานหลายปีแล้ว บนยอดภูมีนักท่องเที่ยวประมาณ 1,200 คน ทางอุทยานฯ จัดเจ้าหน้าที่ประจำตามจุดต่างๆ เพื่อคอยอำนวยความสะดวก

ที่บ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่อยู่ใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและประวัติศาสตร์ของชาติไทย อุณหภูมิทั่วไปอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส ส่วนยอดหญ้าอยู่ที่ 1 องศาเซลเซียส ทำให้เกิดเหมยขาบเกาะตามยอดหญ้าและบนรถยนต์ นักท่องเที่ยวและชาวบ้านต่างตื่นตาตื่นใจกันมากเพราะเป็นการเกิดเหมยขาบครั้งแรกในปีนี้ของบ้านใหม่ร่องกล้า นายธนกร เฉลิมศรี ครูโรงเรียนบ้านห้วยน้ำไซ สาขาร่องกล้าวิทยา เผยว่า ช่วงนี้มีการจัดตลาดนัดเด็กดอยทุกวันเสาร์ อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนสินค้าและผลิตภัณฑ์ของชาวไทยภูเขาเผ่าม้งที่บ้านใหม่ร่องกล้า จะมีนักเรียนแต่งกายชุดชาวเขาเผ่าม้งมานั่งขายของให้นักท่องเที่ยวเพื่อหารายได้เป็นทุนการศึกษาต่อไป

จ.แม่ฮ่องสอน อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องโดยเฉพาะบนยอดดอยสูง ที่โรงเรียนบ้านแม่ลิด หมู่ 2 ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง อุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส โรงเรียนเปิดการเรียนการสอนในวันหยุด เป็นการชดเชยจากช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีกิจกรรมจากมูลนิธิปันปัญญา ครูผู้สอนต้องพานักเรียนออกมานั่งเรียนที่ลานสนามตะกร้อเพื่อรับไออุ่นจากแสงแดด และเด็กๆแต่ละคนพากันเอาผ้าห่มมาห่มตัวเพื่อคลายหนาว สำหรับโรงเรียนบ้านแม่ลิด ตั้งอยู่ในเขตทิวเขาสลับซับซ้อน ฤดูหนาวจะค่อนข้างหนาวมากและปีนี้อากาศหนาวเย็นที่สุด

จ.พะเยา อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 6 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปทำบุญไหว้พระกลางน้ำที่วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัด นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือพายพื้นบ้านไปไหว้พระหลวงพ่อศิลา มีอายุเก่าแก่กว่า 500 ปี ประดิษฐานอยู่กลางกว๊านพะเยา ประกอบกับช่วงนี้ดอกบัวแดงบริเวณใกล้วัดกำลังออกดอกบานสะพรั่งสวยงามในพื้นที่หลายร้อยไร่ทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวกันอย่างคึกคัก

จ.เลย ยังหนาวจัดอุณหภูมิ 3-9 องศาเซลเซียส พื้นราบมีหมอกบางพื้นที่ ส่วนที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อุณหภูมิลดเหลือ 2 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการณ์แม่คะนิ้งเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน เกล็ดน้ำแข็งเกาะเต็มใบเฟิร์น สนามหญ้าบนอุทยานฯ และ สองข้างทางไปผานกแอ่นและน้ำตกเพ็ญพบใหม่ ขาวโพลนไปทั่ว นอกจากแม่คะนิ้งแล้วยังมีใบเมเปิ้ลสีแดงสวยสดบนยอดภูกระดึงให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปด้วย ส่วนที่อุทยานแห่งชาติภูเรือ นักท่องเที่ยวจับจองกางเต็นท์ที่นอนบริเวณสำนักงานอุทยานฯ เพื่อรอตื่นเช้าชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดภู อุณหภูมิ 6 องศาเซลเซียส

ที่วนอุทยานภูฝอยลม อ.หนองแสง จ.อุดรธานี แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศยอดฮิตแห่งหนึ่งในจังหวัด อุณหภูมิ 9 องศาเซลเซียส มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นตั้งแต่ช่วงเย็นวาน ทั้งมาแบบครอบครัว กลุ่มเพื่อน และคู่รัก เข้าชมสวนดอกไม้เฉลิมพระเกียรติ พอตกค่ำกางเต็นท์นอนสัมผัสอากาศหนาวแบบเป็นกลุ่มบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดเตรียมไว้ให้ นำอาหารขึ้นมาปิ้งย่างกินกันอย่างสนุกสนานและตื่นเช้ามาชมความงดงามของพระอาทิตย์ขึ้น ที่ถนนข้าวเม่า ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในเขตเทศบาลตำบลบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ เทศบาลจัดให้เป็นถนนคนเดินทุกวันอังคารและวันศุกร์มีตลาดนัดไทย-ลาว อากาศหนาวเย็นอุณหภูมิ 11 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมแรงส่งผลกระทบต่อพ่อค้าแม่ค้าทั้งชาวไทยและชาวลาวที่นำสินค้านานาชนิดทั้งเสื้อผ้า เครื่องอุปโภคบริโภค พืชผลทางการเกษตร มาวางจำหน่าย ถูกลมพัดแรงหอบเอาสินค้ากระจัดกระจายไปทั่ว เต็นท์ผ้าใบที่มุงกันแดดถูกลมพัด ชาวบ้านมาเดินเลือกซื้อสินค้าจำพวกเครื่องนุ่งห่มกันหนาวเป็นจำนวนมาก เช่น ถุงมือถุงเท้าที่ส่งตรงมาจากโรงงานขายในราคาถูก ส่วนเสื้อกันหนาวมีทั้งของใหม่และของมือสองให้เลือกซื้อมากมาย ราคาตั้งแต่ 50 บาทขึ้นไปถึงหลักหลายร้อยบาท พ่อค้าแม่ค้าพากันขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า

ขณะที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวให้คึกคัก แต่กลับสร้างความเสียหายต่อพืชผลการเกษตร โดยเฉพาะนาข้าวใน อ.วังชิ้น จ.แพร่ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง เนื่องจากช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาเกิดฝนทิ้งช่วงทำให้ข้าวยืนต้นแห้งตายจำนวนมาก นายขร ใจมา อดีตผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 ต.นาพูน อ.วังชิ้น เผยว่า ชาวบ้านใน ต.นาพูน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากข้าวในนาที่ออกรวงแล้วและถึงเวลาเก็บเกี่ยว แต่ปรากฏว่ารวงข้าวในนาของชาวบ้านหลายร้อยไร่แห้งเหี่ยว เมล็ดข้าวลีบ ไม่มีเมล็ดข้าว ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้ เพราะปัญหาการขาดน้ำในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เคยทำเรื่องไปขอความช่วยเหลือจาก อบต.แล้ว แต่ยังเงียบไม่ได้คำตอบ ชาวบ้านพากันหมดตัวเพราะข้าวก็ไม่ได้ เงินลงทุนก็กู้ยืม อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยเหลือด้วย

นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผวจ.แพร่ เผยว่า เรื่องนี้รับทราบแล้ว ตอนแรกจะลงพื้นที่ไปตรวจสอบเพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน แต่หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่อยู่เพราะเป็นวันหยุด จึงนัดหมายชาวบ้านว่าวันที่ 11 ธ.ค.จะเดินทางไปตรวจสอบพร้อมพาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน

ส่วนผู้เสียชีวิตจากอากาศหนาววันเดียวหลายราย รายแรกที่กรุงเทพฯ พ.ต.ท.นพรัตน์ หมื่นวงศ์ สว. (สอบสวน) สน.บางขุนเทียน ไปตรวจสอบผู้เสียชีวิตในบ้านร้างไม่มีเลขที่ ถนนเอกชัย ใกล้ซอย 10/1 แขวงบางขุนเทียน เขตจอมทอง เป็นบ้านร้าง 2 ชั้นเคยเปิดเป็นร้านขายวัสดุก่อสร้าง ปิดกิจการนานกว่า 2 ปี มีรั้วรอบขอบชิด มีต้นไม้ต้นหญ้าขึ้นสูง ประตูผนังตัวบ้านถูกทุบออกโล่งทุกด้าน บนชั้น 2 ติดบันไดพบศพชายไม่ทราบชื่ออายุประมาณ 40-50 ปี สวมเสื้อยืดสีน้ำเงิน กางเกงขาสั้นสีดำ นอนหงายเริ่มขึ้นอืด ไม่มีบาดแผล เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 3 วัน เบื้องต้นคาดว่า เป็นคนเร่ร่อนเข้ามาพักอาศัย อาจมีโรคประจำตัวและช่วงนี้อากาศหนาว ผู้ตายไม่สวมใส่เสื้อผ้ากันหนาวทำให้เสียชีวิต

อีก 2 รายที่ จ.ปราจีนบุรี ช่วงเช้าวันเดียวกัน รายแรกพบศพนางสิน สาธร อายุ 67 ปี นอนตะแคงเสียชีวิตอยู่บนพื้นในสวนไผ่หน้าบ้านเลขที่ 109/1 บ้านคลองแก้มช้ำ หมู่ 13 ต.โพธิ์งาม ตามร่างกายไม่มีบาดแผล สอบถามนายสุวัฒน์ สาธร อายุ 40ปี ลูกชาย คาดว่าเมื่อกลางดึกแม่ออกมาปัสสาวะข้างมิเตอร์น้ำประปา อากาศเย็นมากประกอบกับมีโรคส่วนตัวทำให้ช็อกหมดสติและเสียชีวิตจนรุ่งเช้าถึงมาพบศพ อีกรายนายวันชัย เฉลิมสวัสดิ์ อายุ 54 ปี นอนเสียชีวิตอยู่ในมุ้งครอบกลางทุ่งนาบ้านใหม่สามัคคี หมู่ 4 ต.โคกปีบ อ.ศรีมโหสถ สภาพศพไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย สอบสวนทราบว่าผู้ตายมารับจ้างนอนเฝ้าเครื่องสูบน้ำที่นา คาดว่าอากาศหนาวช่วงกลางดึกอาจทำให้ช็อกจนเสียชีวิต

อีกรายที่ จ.กาฬสินธุ์ พบศพนายสุริยา ภูทองทิพย์ อายุ 39 ปี เสียชีวิตอยู่บนที่นอนในห้องนอนบ้านเลขที่ 22 บ้านหนองหล่ม หมู่ 10 ต.คลองขาม อ.ยางตลาด สภาพศพขึ้นอืด สวมเสื้อยืดแขนยาว สีน้ำตาล กางเกงขาสั้นสีดำ คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 3 วัน พบขวดเหล้าขาวและเครื่องดื่มชูกำลังจำนวนมากอยู่ในบ้าน เบื้องต้นคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิต จากหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เนื่องจากผู้ตายชอบดื่มสุรา อากาศหนาวนอนไม่ห่มผ้า และมีโรคประจำตัว พอเจอสภาพอากาศหนาวจัดตอนกลางคืนร่างกายปรับสภาพไม่ทันทำให้เสียชีวิต

กรมอุตุนิยมวิทยาออกประกาศฉบับที่ 15 เรื่องอากาศหนาวเย็นบริเวณประเทศไทยตอนบนและคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทย (มีผลกระทบถึงวันที่ 10 ธ.ค.) ว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-14 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาวอุณหภูมิต่ำสุด 14-21 องศาเซลเซียส สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างยังคงมีกำลังแรง บริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่ จ.ชุมพรขึ้นมาทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่ จ.สุราษฎร์ธานี ลงไปทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1อากาศหนาวเย็นดอยอินทนนท์หนาวตายภูชี้ฟ้ากานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์นพรัตน์ หมื่นวงศ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้