ข่าว
100 year

ร.ร.บ้านแม่ลิดบนดอยสูงแม่ฮ่องสอน เจอหนาวจน เด็กๆ ต้องห่มผ้าตากแดดเรียน

ไทยรัฐออนไลน์10 ธ.ค. 2562 23:25 น.
SHARE

โรงเรียนบ้านแม่ลิดบนดอยสูงที่แม่ฮ่องสอน เจออากาศหนาวเย็น 3 องศาฯ เด็กนักเรียนต้องห่มผ้า ออกมานั่งเรียนกลางแดดเพื่อรับไออุ่น โดยปีนี้อากาศเย็นมากกว่าทุกปี 

เมื่อวันที่ 10 ธค.62 หลายพื้นที่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนประสบกับอากาศหนาวเย็น อุณหภูมิลดลงอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะเขตพื้นที่สูงบนยอดดอย ดังเช่นที่ รร.บ้านแม่ลิด เช้านี้อุณหภูมิลดลงอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้อากาศหนาวเย็น ครูผู้สอนต้องพานักเรียนออกมาเรียนตรงลานสนามตะกร้อ เพื่อรับไออุ่นจากแสงแดด


ครูผู้สอนเผยว่า ในปีนี้อากาศหนาวเย็นมากๆ จนอนุญาตให้เด็กนักเรียนนำผ้าห่มมานั่งห่มตอนเรียนได้ เพื่อให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น ซึ่ง รร.บ้านแม่ลิด ตั้งอยู่ในเขตป่าเขา มีภูมิประเทศเป็นทิวเขา สลับซับซ้อนมีสภาพป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ ในฤดูหนาวจะมีอากาศค่อนข้างหนาวมาก โดยเฉพาะเวลากลางคืน และปีนี้อากาศหนาวเย็นที่สุด

สำหรับโรงเรียนบ้านแม่ลิด ตั้งอยู่ที่บ้านแม่ริดหลวง หมู่ 2 ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาแม่ฮ่องสอน เขต 2 โรงเรียนอยู่ สูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,198 เมตร เป็นโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา เปิดทำการสอนในระดับก่อนประถมศึกษาตั้งแต่ระดับอนุบาล 1 ถึงระดับมัธยมศึกษาปีที่ 3 ปัจจุบันมีนักเรียนทั้งหมด 293 คน แบ่งเป็นนักเรียนชาย 150 คน นักเรียนหญิง 143 คน มีบุคลากรด้านการศึกษา 25 คน โดยมีนายสายัญ โพธิ์สุวรรณ์ เป็นผู้อำนวยการบริหารสถานศึกษา


ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านแม่ลิด เปิดเผยว่า สำหรับเหตุผลที่เปิดเรียนในวันหยุด เนื่องจากที่ผ่านมาทาง ร.ร.มีกิจกรรมจากมูลนิธิปันปัญญา โดยวิทยากรมาจัดกิจกรรมสรรสร้างทางเลือกทางอาชีพในอนาคตและมาบริจาคสิ่งของให้กับ นร.ป.4-ม.3 และ ศ.ดร.สุธีระ ประเสริฐสรรพ์ ได้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องของ transformation learning และ Executive Functions ให้กับคณะครู รร.บ้านแม่ลิด และมีคณะนักเล่านิทานมหัศจรรย์ จาก TK PARK ซึ่งเป็นนักเล่านิทานระดับต้นๆของประเทศ มาเล่านิทานให้เด็กๆอนุบาล เลยมีกิจกรรมทั้งอาทิตย์ จึงมีการเปิดการเรียนการสอนตามปกติ แต่จะมีการชดเชยให้นักเรียนและคณะครูในวันอื่นต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนบ้านแม่ลิดอากาศหนาวห่มผ้าเรียนตากแดดเรียนอ.แม่สะเรียงแม่ฮ่องสอนโรงเรียนบนดอยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้