ข่าว
100 year

ไฟคลอกหนุ่มเชียงรายป่วยอัมพาตตาย คาดแม่จุดเตาอบสมุนไพร สะเก็ดไฟโดนผ้าห่ม

ไทยรัฐออนไลน์10 ธ.ค. 2562 17:55 น.
SHARE

หนุ่มใหญ่ที่เชียงราย ป่วยอัมพาตช่วยตัวเองไม่ได้ถูกไฟคลอกทั้งเป็นดับอนาถ คาดสะเก็ดไฟจากเตาอั้งโล่ที่แม่ผู้ตายจุดเพื่ออบสมุนไพรกระเด็นไปโดนผ้าห่ม แม่ได้ยินเสียงโวยวายแต่ไม่เอะใจ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. 62 พ.ต.ท.นเรศน์ โปเล็ม สว.(สอบสวน) สภ.เมืองเชียงราย รับแจ้งเหตุมีคนถูกไฟคลอกเสียชีวิต ที่บ้านเลข 18 ม.20 ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย จึงออกตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมกับผู้ช่วย และสมาคมกู้ภัยแสงธรรมเชียงราย ในที่เกิดเหตุพบร่างผู้เสียชีวิตเป็นชายนอนเสียชีวิตสภาพศพไหม้เกรียม อยู่บนพื้นหน้าบ้าน มีเศษไม้ไผ่และเศษใบไม้ถูกเผาอยู่ใต้ศพ และมีเตาอั้งโล่ซึ่งถูกจุดไฟวางไว้ในที่เกิดเหตุอีก 2 เตา

จากการสอบถามญาติผู้เสียชีวิตทราบว่า ผู้เสียชีวิตชื่อนายคณิต ประสาทหิน อายุ 50 ปี อาศัยอยู่บ้านดังกล่าว เคยเป็นช่างซ่อมและติดฟิล์มรถยนต์ เมื่อ 7 ปีก่อนเกิดเส้นเลือดในสมองแตกจนกลายเป็นอัมพาตครึ่งซีก อวัยวะซีกขวาไม่สามารถใช้การได้ ขยับได้เพียงซีกซ้าย เดินไปไหนไม่ได้ ญาติต้องดูแลอย่างใกล้ชิด

ทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นางคำผวน ประสาทหิน อายุ 77 ปี แม่ของผู้เสียชีวิต ได้พาผู้ตายมานอนที่แคร่ไม้ไผ่หน้าบ้านเพื่อจะอบยาสมุนไพร โดยใช้สมุนไพรปูที่พื้นแคร่และใช้ผ้าห่มทับไว้ แล้วให้นายคณิตผู้ตายนอนด้านบนแคร่ไม้ไผ่ จากนั้นก็จุดเตาอั้งโล่แล้วนำมาวางที่ใต้แคร่ เพื่อให้สมุนไพรซึมเข้าตามร่างกาย โดยเชื่อว่าจะสามารถทำให้หายจากอาการเจ็บป่วยได้ และสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง โดยได้ทำติดต่อกันเช่นนี้มานานกว่า 2 เดือนแล้ว


หลังจากพาลูกชายนอนอบสมุนไพรแล้ว นางคำผวนจึงไปซักผ้าอยู่บริเวณด้านหลังบ้าน ระหว่างซักผ้าก็ได้ยินเสียงร้องตะโกนเสียงดังอยู่บริเวณหน้าบ้าน แต่ไม่ได้สนใจ คิดว่าเป็นเสียงของขี้เหล้าในหมู่บ้านที่มักจะเสียงดังโวยวายอยู่เป็นประจำ แต่พอออกมาดูที่หน้าบ้านอีกทีก็พบว่าลูกชายถูกไฟคลอกเสียชีวิตแล้ว จึงวิ่งไปเรียกญาติๆ มาช่วยกันดับไฟ


สมาคมกู้ภัยแสงธรรมเชียงรายได้นำร่างผู้เสียชีวิตส่งไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายที่ชัดเจนอีกครั้ง เบื้องต้นสันนิษฐานว่าน่าจะถูกไฟคลอกเสียชีวิต จากการจุดไฟเพื่ออบยาสมุนไพร อาจมีสะเก็ด หรือเปลวไฟไปถูกใส่ผ้าที่ห่มจนเกิดการลุกไหม้ แต่ผู้ตายเป็นอัมพาตทำให้ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทำให้เสียชีวิตดังกล่าว ทั้งนี้ ญาติก็ไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต หลังการชันสูตรเสร็จสิ้นก็จะมอบศพให้กับทางญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชายป่วยอัมพาตไฟคลอกย่างสดตายอนาถเชียงรายเตาอบสมุนไพรไฟไหม้ผ้าห่มข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้