ข่าว
100 year

ดอยผาตั้งหนาวจัด นทท.ฮือฮาเหมยขาบโผล่ให้เห็น พร้อมวิวทะเลหมอกสวยงาม

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 15:54 น.
SHARE

เครดิตภาพ โดย กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น

ดอยผาตั้ง อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย มีอากาศหนาวจัด อุณหภูมิเหลือ 1-2 องศาฯ ทำให้มีเหมยขาบโผล่ตามยอดหญ้า ทำให้นักท่องเที่ยวต่างมาถ่ายรูปเก็บไว้ และไม่พลาดชมทะเลหมอกกับอาทิตย์ยามเช้าแสงแรกของวัน


เมื่อเช้าวันที่ 8 ธ.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศหนาวเย็นในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อุณหภูมิลดต่ำต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 โดยเฉพาะพื้นที่ ต.ปอ เป็นจุดท่องเที่ยวชมทะเลหมอก ซึ่งเป็นพื้นที่ภูเขาสูง อุณหภูมิลดต่ำเหลือ 1-2 องศาฯ บางจุดมีเหมยขาบเกิดขึ้นยอดหญ้า มีลมพัดแรง นักท่องเที่ยวใช้วันหยุดเดินทางไปท่องเที่ยวในพื้นที่หลายพันคน ทำให้ที่พักรีสอร์ตเต็ม จนนักท่องเที่ยวบางส่วนต้องกางเต็นท์พักใกล้จุดชมวิม ท่ามกลางอากาศที่หนาวเหน็บ


นายสมจิต ตาพิชัย กำนันตำบลปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ที่บ้านปางปอและบ้านผาแล ต.ปอ ในช่วงเช้าอากาศหนาวจัดจนเกิดน้ำค้างแข็ง (เหมยขาบ) ที่ยอดหญ้าหลายจุด ซึ่งเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกของปีนี้ ซึ่งเมือต้นปี 2558 อุณหภูมิที่พื้นที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ ก็เคยติดลบ 1 องศาฯ และมีเหมยขาบแล้วเช่นกัน

นายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง กล่าวว่า นทท.นับพันคนที่เดินทางไปพักแรมที่รีสอร์ตกางเต็นท์ใกล้จุดชมวิว ที่ดอยผาตั้ง ภูผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว เพื่อเดินทางแต่เช้ามืดขึ้นชมวิวทะเลหมอกและแสงแรกของพระอาทิตย์ในจุดชุมวิว ต่างไม่ผิดหวังหลายคนตื่นเต้นที่สัมผัสอากาศที่หนาวเหน็บยอดดอยต่ำ 1 องศาฯ ในอุณหภูมิใกล้ติดลบแรกของปี ทำให้ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก ร้านอาหาร รวมทั้งที่พักต่างคึกคัก


ด้าน นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ในฐานะ ผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย (กอปภ.จ.ชร.) ได้มีหนังสือสั่งการให้ส่วนราชการทุกหน่วยงานในจังหวัดเชียงราย จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่วัสดุอุปกรณ์เครื่องจักรกลและยานพาหนะให้พร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถออกปฏิบัติงานได้ทันทีเมื่อเกิดสถานการณ์ขึ้นหรือมีการร้องขอเข้ามา เพื่อช่วยเหลือประชาชนและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยหนาวดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหมยขาบดอยผาตั้งอากาศหนาวน้ำค้างแข็งทะเลหมอกอ.เวียงแก่นเชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้