ข่าว
100 year

เตือนระวัง หนาวจัด ตายแล้ว 3

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 ธ.ค. 2562 05:20 น.
SHARE

คึกคักรับลมหนาว อากาศลดลงฮวบต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวร่วมหมื่นแห่ขึ้นดอยอินทนนท์สัมผัสอากาศติดลบ 1 องศาฯ เหมยขาบขาวโพลน ส่วนที่อุทยานน้ำร้อนแจ้ซ้อน จ.ลําปาง เนืองแน่นไปด้วยผู้คนไปรับไออุ่นจากธรรมชาติ ที่ภูกระดึงและภูเรือเย็นยะเยือก สภาพอากาศหนาวสังเวยชีวิตไปแล้ว 3 ศพ ขณะที่กรมอุตุฯแจ้งเตือนเหนือและอีสานอุณหภูมิลดลงอีก 4-8 องศาฯ

นักท่องเที่ยวคึกคักรับลมหนาว เมื่อเช้าวันที่ 7 ธ.ค. นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ดอยอินทนนท์อุณหภูมิติดลบ 1 องศาเซลเซียส ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว นับว่าถึงจุดเยือกแข็งที่สุดในรอบปี และมีเหมยขาบโผล่ตามดอกไม้และใบหญ้า มีนักท่องเที่ยวเข้าชม อุทยานฯ 12,114 คน ส่วนที่กิ่วแม่ปานอุณหภูมิ 2 องศาเซลเซียส และที่ทำการอุทยานฯ 6 องศาเซลเซียส ขณะที่พื้นราบ 15 องศาเซลเซียส สภาพอากาศโดยทั่วไปของ จ.เชียงใหม่ หนาวเย็นในช่วงรุ่งสางไปจนถึงช่วงเช้า ชาวบ้านต่างพากันสวมเสื้อกันหนาว เพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น

ที่ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย อุณหภูมิลดต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 ยอดดอย 3-4 องศาเซลเซียส พื้นราบ 6-7 องศาเซลเซียส ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย ในฐานะ ผอ.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย มีหนังสือสั่งการให้ส่วนราชการทุกหน่วยงานใน จ.เชียงราย จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรกล และยานพาหนะให้พร้อมปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อช่วยเหลือประชาชน และเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยหนาว

ด้านนายสุทัศน์ มณีแสงดาว ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาพักรีสอร์ตในพื้นที่ร่วม 200 คน ช่วงเช้าเดินทางขึ้นยอดภูไปสัมผัสหนาว ชมวิวทะเลหมอกและแสงอาทิตย์ อุณหภูมิ 3-4 องศา เซลเซียส และมีลมกระโชกแรง ส่วนที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จุดชมวิวทะเลหมอก นักท่องเที่ยวเดินทางไปพักแรมที่รีสอร์ต และกางเต็นท์ใกล้จุดชมวิว ส่งผลให้ร้านค้า ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหาร ต่างคึกคักในช่วงระยะนี้

ที่บริเวณอุทยานน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลําปาง นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางเข้ามาภายในอุทยานฯ เพื่อพักผ่อนสัมผัสกับธรรมชาติ อุณหภูมิลดตํ่าสุด 5 องศาเซลเซียส นายเทวัญ จันทร์พรหม หัวหน้าอุทยานน้ำพุร้อนแจ้ซ้อน เปิดเผยว่า สภาพอากาศหนาวเย็น ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันมารับไออุ่นจากบ่อน้ำแร่ในอุทยานฯ และนำไข่มาต้มที่น้ำพุร้อน ส่งผลให้ชาวบ้านใน อ.เมืองปาน มีรายได้เพิ่มขึ้น ด้าน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลําปาง สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตํารวจ อาสาตํารวจ และจิตอาสา ระดมกําลังไปอํานวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

ส่วนที่ริมกว๊านพะเยา อากาศหนาวเย็นอุณหภูมิ ต่ำสุด 8-10 องศาเซลเซียส นักท่องเที่ยวออกมาชมวิว สัมผัสลมหนาวกันอย่างคึกคัก ที่ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน อุณหภูมิวัดได้ 3 องศาเซลเซียส เกิดเหมยขาบริม 2 ข้างทาง นักท่องเที่ยวขึ้นไปกางเต็นท์บนดอยเสมอดาว เป็นพื้นที่ลานกว้างโค้งไปตามสันเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อนชมพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกในเวลาเดียวกัน พร้อมชมทะเลหมอกในยามเช้า ชมดาวและแสงไฟจากตัว อ.นาน้อย ในยามค่ำคืนอย่างสวยงาม

ขณะเดียวกัน บริเวณริม 2 ฝั่งถนนเฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่สี่แยกศาลหลักเมืองสวรรคโลก ยาวไปจนถึง รพ.สวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ระยะทางกว่า 2 กม. ต้นทองอุไรออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งสดใสรับลมหนาว เป็นจุดแลนด์มาร์กแห่งใหม่ใน อ.สวรรคโลก นายสมเกียรติ ลิมประพันธุ์ รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก เปิดเผยว่า ปลูกต้นทองอุไรบริเวณ 2 ข้างทาง ขณะนี้เริ่มออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งสวยสดงดงามตลอดแนว สร้างความประทับใจให้กับชาวบ้านที่สัญจรผ่านไปมา โดยเฉพาะในช่วงนี้ฤดูหนาวอากาศสดชื่น ชาวบ้านมาวิ่งออกกำลังกายกันเป็นจำนวนมาก

ด้านนายสมบัติ พิมพ์ประสิทธิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูกระดึง จ.เลย กล่าวว่า ยอดภูอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิ 4-9 องศาเซลเซียส ส่วนพื้นราบ 6 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ในช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวมาพิชิตยอดภูกระดึง ชมทะเลหมอก และสัมผัสความหนาวเย็น วัดอุณหภูมิต่ำสุดบนยอดภูกระดึง 4.5 องศาเซลเซียส ขณะนี้นักท่องเที่ยวพักบนยอดภูกระดึง 2,382 คน ส่วนนายสำเร็จ ภูแสนศรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความหนาวท่ามกลางอุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส ชมธรรมชาติสวยงาม ทะเลหมอก และไม้ดอกป่า

ส่วนชาวบ้านที่พักอยู่บนเทือกเขาภูพาน พื้นที่ อ.เขาวง อ.กุฉินารายณ์ อ.นาคู อ.สมเด็จ อ.ห้วยผึ้ง และ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ ประสบภัยหนาวขาดแคลนเครื่องนุ่งห่มเป็นจำนวนมาก ด้าน นพ.อภิชัย ลิมานนท์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนระมัดระวังสุขภาพในช่วงนี้เป็นพิเศษ เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นในฤดูหนาวที่มักจะพบบ่อยคือ โรคไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ ควรดูแลร่างกายให้อบอุ่น และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรดื่มสุรา และเสพของมึนเมาเป็นสาเหตุทำให้เสียชีวิต

จ.บึงกาฬ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิพื้นราบวัดได้ 12 องศาเซลเซียส ส่วนอุณหภูมิยอดภูอยู่ที่ 9-10 องศาเซลเซียส ประกอบกับมีลมพัดแรง ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านที่อยู่ติดเชิงเขาและอยู่ติดฝั่ง สปป.ลาว โดยเฉพาะในพื้นที่ 4 อำเภอ ประกอบด้วย อ.ปากคาด อ.เมือง อ.บุ่งคล้า และ อ.บึงโขงหลง ชาวบ้านต้องออกมานั่งผิงไฟคลายความหนาว ขณะที่ตำรวจ สภ.บึงโขงหลง ไปตรวจสอบชายเสียชีวิตภายในบ้านเลขที่ 167 บ้านนาสาร หมู่ 12 ต.โพธิ์หมากแข้ง อ.บึงโขงหลง ทราบชื่อนายประสาร โฮมทอง อายุ 38 ปี นอนเสียชีวิตบนที่นอน ไม่พบบาดแผลคาดอากาศหนาวเย็นช่วงกลางคืน ผู้ตายปรับร่างกายไม่ทันเป็นเหตุให้เสียชีวิต

เช่นเดียวกับที่ จ.มหาสารคาม ร.ต.อ.อวยชัย ไชยสงค์ รอง สว. (สอบสวน) สภ.วาปีปทุม รับแจ้งเหตุชายเสียชีวิตที่หน้าตลาดสดเทศบาลวาปีปทุม ไป ตรวจสอบพบศพชาย อายุประมาณ 40-50 ปีไม่มีเอกสารใดติดตัว สภาพนอนหงายเสียชีวิตบนแคร่หน้าตลาดสด ในมือกำขวดเหล้าขาว สอบสวนทราบว่า ผู้ตายเป็นคนเร่ร่อน ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับ ประกอบกับอากาศที่หนาวเย็น ไม่มีผ้าห่ม ทำให้ร่างกายอ่อนแอจนเสียชีวิต

อีกราย ร.ต.อ.นาวิน บุญคุ้มครอง รอง สว. (สอบสวน) สภ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.โพงาม อ.สรรคบุรี ไปตรวจสอบเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวยกสูง ใต้ถุนบ้านพบศพนางลอย หนูเถื่อน อายุ 92 ปี นอนอยู่บนที่นอน ไม่พบร่องรอยการต่อสู้ คาดว่าเสียชีวิตจากอากาศหนาว ญาติไม่ติดใจในสาเหตุการตาย นำศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป

กรมอุตุนิยมวิทยารายงานว่า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง 4-8 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง อุณหภูมิจะลดลงต่ำที่สุดในช่วงวันที่ 8-9 ธ.ค. บริเวณพื้นราบภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 1-8 องศาเซลเซียส สำหรับภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑลมีอากาศเย็นถึงหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวดูแลรักษาสุขภาพ เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง รวมถึงระมัดระวังอัคคีภัยไว้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลมหนาวอากาศหนาวนักท่องเที่ยวเหมยขาบดอยอินทนนท์อุณหภูมิลดข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้